y-nghia-phong-thuy-hoa-tiet-hoa-van-tren-mo-da

Ý nghĩa phong thủy họa tiết hoa văn trên mộ đá

Đỗ Thảo 22/08/2019

Xây dựng mộ phần cho những người đã khuất là việc làm hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt, là biểu hiện cho văn hóa và cái đẹp truyền thống của nước ta từ xưa cho đến nay. Việc xây dựng mồ mả cho tổ tiên nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn của con cháu dành cho người đã khuất.

Lăng mộ bằng đá là một sản phẩm được lựa chọn bởi giá trị và ý nghĩa mang lại rất nhiều. Lăng mộ đá khối cho thấy sự bề thế, đồ sộ, uy nghiêm, trang trọng và có tính thẩm mỹ cao với ưu điểm bền đẹp theo thời gian cho tổng thể khuôn viên lăng mộ.

Để tăng thêm nét đẹp tinh xảo của khu lăng mộ đá, những hoa văn tinh tế được chạm khắc luôn là sự lựa chọn hàng đầu không thể thiếu với sự đa dạng chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau. Trước hết, hoa văn trên lăng mộ đá sẽ giúp cho lăng mộ thêm đẹp, sang trọng. Ngoài ra, các họa tiết này cũng mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác trong từng chi tiết. 

Có rất nhiều kiểu dáng hoa văn khác nhau được sử dụng bao gồm: các hoa văn rồng, phượng, hoa sen, tứ quý ( tùng, cúc, trúc, mai) ….là những hình ảnh quen thuộc thường thấy nhất hiện nay khi có thể sử dụng ở tất cả các không gian lăng mộ khác nhau. Vị trí trạm khắc các hoa văn trên lăng mộ đá thường là phần đế mộ, phần bưng ( phần thân), hoặc phần cột đỡ mái mộ ( nếu có)…Mỗi hình ảnh được lựa chọn đều mang theo một ý nghĩa nhất định và giá trị văn hóa sâu sắc cũng như tôn lên vẻ đẹp của công trình.

Trong vô số các mẫu hoa văn được ưa chuộng nhất hiện nay có 3 sự lựa chọn hoa văn phổ biến luôn được lưu ý gồm có hình tượng rồng oai nghiêm, hoa sen thuần khiết và bộ tứ quý tùng – cúc – trúc – mai.

Hình tượng rồng: biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực, là biểu tượng cho sự hoàn hảo, mưa thuận gió hòa. Trong phong thủy thì rồng được coi là một trong tứ linh và là biểu tượng chính của phong thủy mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền tài, quyền lực, hướng đến những giá trị cao đẹp và trường tồn. Với ý nghĩa cao quý này thì rộng thường được chạm khắc ở những vị trí trang trọng như phần mái ngôi mộ hay ngay trên thân mộ.

Hình tượng hoa sen: được coi là Quốc hoa của nước Việt Nam. Hoa sen là một loại hoa mang vẻ đẹp cao quý, thuần khiết mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người như: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.  Việc sử dụng hình tượng hoa sen trên các thiết kế khu lăng mộ đá vừa điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tốt và xua đuổi tà khí, ngăn chặn những điều xấu xa mang lại bình yên, may mắn. Họa tiết này cũng rất phổ biến và được sử dụng ở phần đế hoặc ở phần thân. Những chế tác lên đá từ hoa sen có ở hầu hết các kiểu lăng mộ đá: các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá…

Tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai: luôn gắn liền với nhau bởi chúng được coi là tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Mỗi loài cây mang một đặc điểm riêng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp và những truyền thống của dân tộc với giá trị nhân văn sâu sắc đồng thời là những loại cây rất tốt cho phong thủy, phù hợp với nét văn hóa tâm linh người Việt.

Trên đây là 3 hình ảnh mang tính truyền thống được hiện hữu hóa trên các ngôi lăng mộ đá. Căn cứ vào đặc điểm cụ thể và mong muốn để lựa chọn được các họa tiết đẹp cũng như thể hiện được nhiều ý nghĩa nhất. Mỗi hình tượng, họa tiết đều mang một vẻ đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp, phù hợp phong thủy có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, hàng rào lan can đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.