top-10-luu-y-khi-thiet-ke-lang-mo-da-cac-hang-muc-co-ban

[top 10+] lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá, các hạng mục cơ bản.

Đá Tự Nhiên NB 18/01/2024

Thiết kế lăng mộ đá đòi hỏi phải được thực hiện bởi người có kinh nghiệm và kiến thức về phong thủy tâm linh, đặc biệt đối với việc cải tạo các lăng mộ cũ. Ngoài các yêu cầu về phong thủy như kích thước, trật tự ngôi thứ, trấn tà, kích sinh khí...thì phải đảm bảo về thẩm mỹ và công năng, thuận tiện cho con cháu hương khói hay tổ chức tế lễ sau này.

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1Thế nào là mộ đá và lăng mộ đá?

2. Các chất liệu thường xử dụng xây lăng mộ đá. 

3. Các hạng mục chính trong lăng mộ đá

4. Top 10+ lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá.

5. Trồng cây gì trong lăng mộ đá?

6. Các mẫu lăng mộ đá đẹp được yêu thích nhất 2023

7. NB Natural Stone - thương hiệu mộ đá uy tín, chất lượng.

1. Thế nào là mộ đá và lăng mộ đá?

Có rất nhiều người đang hiểu nhầm khái niệm "mộ đá""lăng mộ đá". Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cả về ý nghĩa, quy mô và quan điểm thiết kế phong thủy. Hãy tìm hiểu cùng NB natural stone về hai khái niệm này. 

Mộ đá. Là nơi an nghỉ của một người sau khi mất, mộ đá cũng có thể là mộ đôi hoặc mộ ba. Mộ đá thường có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau theo cung lỗ ban. Các kiểu mộ đá phổ biến thường thấy như mộ tam cấp, mộ mái đao, mộ bành, mộ vòm, mộ tròn, mộ lục lăng, mộ đá hoa cương...

Lăng mộ đá. Là quần thể kiến trúc tâm linh, nơi an nghỉ của nhiều người, nhiều thế hệ sau khi mất và thường có quan hệ dòng họ. Lăng mộ đá thường được quy hoạch và thiết kế bài bản theo các quy tắc phong thủy, có đầy đủ các hạng mục tâm linh như lăng thờ chung, lư hương, bàn lễ, hạc đá, đèn đá, cuốn thư, cổng đá, linh vật ... lăng mộ đá cũng có thể là các ngôi mộ đơn/ đôi nhưng thường là mộ tổ chi hoặc tổ họ.

2. Các chất liệu thường xử dụng xây lăng mộ đá. 

Chất liệu đá trắng/ đá vàng - dòng đá cẩm thạch: 

Đây chủ yếu là các dòng đá mềm được khai thác tại các tỉnh Nghệ An, Yên Bái của Việt Nam. Các dòng lăng mộ đá này thường trạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh xảo và trang trọng, các hoa văn mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc.

Chất liệu đá granite đen, đỏ, vàng, xanh - dòng đá hoa cương: 

Dân gian hay gọi là mộ đá hoa cương, tên khoa học là đá Granite được khai thác chủ yếu ở Bình Định, Huế... hoặc nhập khẩu từ Anh, Ấn độ, Braxin... Đây là dòng đá được cấu tạo bởi các hạt đá (như hạt muối biển) nên có độ cứng cao và bề mặt bóng và không bị rêu mốc, không ngấm nước và chịu được nắng mưa. Các kiểu mộ đá này thường đơn giản, ít hoa văn nên sạch và rất dễ vệ sinh.

 

Chất liệu đá xanh rêu - dòng đá marble: 

Dòng đá xanh rêu có độ bền khá cao, đá cứng và ít bị ngấm nước nếu được xử lý bề mặt chuẩn/ đúng kỹ thuật. Dòng đá này chủ yếu khai thác tại Thanh hóa, Việt nam tập trung tại các huyện Hà trung, Ngọc lặc. Đây là dòng đá cao cấp được sử dụng khá phổ biến cho các hạng mục tâm linh với mầu xanh dịu mát rất sang trọng và uy nghiêm.

Chất liệu đá xanh đen - Dòng đá marble: 

Đây là đá tự nhiên của tỉnh Thanh hóa, khai thác tại các huyện Yên Lâm - Yên định của tỉnh. Dòng đá phổ thông có giá thành phù hợp, chất lượng đảm bảo nên được khá nhiều người yêu thích. Đá mềm, dễ chế tác, khổ đá lớn nhỏ đều có phù hợp cho các lăng mộ đá ở các vùng quê Việt nam.

3. Các hạng mục chính trong lăng mộ đá

► Lăng thờ chung: Đây là không gian thờ cúng có chức năng như nhà thờ họ của người sống. Đây là nơi thờ cúng thần linh, nơi tế lễ gia tiên mỗi khi trong khu lăng có sự kiện (giỗ, nhập trạch, tế lễ...). Các vong linh trong khu lăng đều có mộ phần riêng do vậy đây chỉ là nơi tập trung tế lễ khi có việc chứ không phải là nơi ở của các cụ.

► Lư hương đá: Thường xuất hiện trong khu lăng mộ để tạo sự tôn nghiêm, là nơi thờ cúng thần linh. Lư hương có ý nghĩa như một sự kết nối giữa trời và đất, giữa con người và thần linh, giữa gia tiên và con cháu. Lư thường có 3 chân (tượng trưng cho tam bảo) và có hai loại như tai rồng và tai mây, lư tròn lư vuông với đủ các mầu sắc vàng trắng đen đỏ...

► Đèn đá. Đây là hạng mục trang trí tạo nên sự tôn nghiêm của khu lăng mộ, đèn đá còn có tên gọi là đèn tế thiên, thường đứng cạnh lư hương và được thắp nến hoặc đèn điện bên trong mỗi khi hành lễ.

► Hạc đá: Đây là linh vật phong thủy, thường đứng trước long đình để bái tổ tiên. Hạc đá hay còn gọi là hạc chầu tiên tổ thường đi theo đôi có đầu hướng về phía lăng thờ chính nơi thờ cúng thần linh gia tiên.

► Bàn lễ đá: Là nơi đặt các đồ lễ trước khi vào thắp hương tại lăng thờ chung. Bàn lễ thường đứng trước lư hương và đèn đá, nơi đây thường đặt các lọ hoa, mâm bồng, chân nến... và các vật phẩm tế lễ.

 

► Cuốn thư đá: Mang ý nghĩa chấn tà, cuốn thư thường đứng ngay trước cổng lối vào các khu lăng mộ. Cuốn thư có loại vuông, loại có hai trụ đèn, loại rồng với hoa văn chữ Phúc phía trước (dùng phúc đức tổ tiên chống tà) và chữ Đức phía sau (với ý nghĩa tích đức trong lăng)

 

► Trụ cổng bằng đá; Trong phong thủy trụ cổng được ví như hai vệ sỹ đứng canh cổng bảo vệ sự bình yên của mộ phần gia tiên. Tùy từng diện tích đất mà người ta có thể dùng trụ đơn, tứ trụ, có mái hoặc không, cổng tam quan....

 

► Hàng rào đá. Là hạng mục biên giới đất, là lớp bảo vệ đầu tiên của khu lăng mộ nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí, của gia súc làm ảnh hưởng đến khu lăng mộ. Lan can có rất nhiều loại cao thấp to nhỏ, hoa văn phong phú đa dạng...

 

 

► Linh vật bằng đá. Đây là các linh vật bảo vệ thường đứng ngay cửa lăng trước lối lên xuống, linh vật này có thể là nghê đá, voi đá, chó đá, sư tử đá hoặc là kỳ lân đá.

4. Top 10+ lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá.

4.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

4.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

4.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

5. Trồng cây gì trong lăng mộ đá?

1. Cây hoa đại. Là loại cây phổ biến nhất, đây là loại cây được coi là có khả năng cao trong việc thu hút linh khí đất trời. Cây hoa đại thường được trồng ở bốn góc của khu lăng mộ ngoài thu hút sinh khí còn có tác dụng cản tà trừ ma. Ngay nay hoa đại có khá nhiều mầu sắc như đỏ, vàng, trắng .... Cây dễ sống, không cần phải chăm sóc nhiều. 

2. Cây tùng/ cây bách/ cây thông cảnh. Loại cây này thường được trồng hai bên lối vào của các khu lăng mộ, được ví như vệ sỹ bảo vệ sự bình yên của lăng mộ đá. Cây trồng đối xứng và thường là các cây có tán tròn, thân cao.

3. Cây xương rồng. Trong phong thủy, hoa xương rồng có tác dụng hóa hung thành may, hóa họa thành phúc. Bên cạnh đó, hoa xương rồng trong mộ đá còn là biểu tượng của sự may mắn sung túc, là phúc lộc tài cho con cháu sau này. Vì lý do trên hoa xương rồng được trồng khá nhiều trên mộ.

3. Cây hoa cúc, hoa mười giờ, hoa thiết mộc lan, hoa mẫu đơn, cúc vạn thọ.... là những loài hoa thấp, hoa bụi có tác dụng trang trí, làm mát cảnh quan, cân đối âm dương và có một số loại có ý nghĩa phong thủy tâm linh.

4. Cây hoa gạo, thiết mộc lan, hoa mẫu đơn ...

Đây là các dòng cây lành tính, không bị kiêng kỵ khi trồng trong lăng mộ. Các cây xanh tạo sự xanh mát cân đối hài hòa âm dương, giữ cho không khí trong lăng mộ trong lành. Tuy nhiên việc trồng cây xanh cũng phải tuân theo các nguyên tắc nhất định, tham khảo bài viết tại đây

6. Các mẫu lăng mộ đá đẹp được yêu thích nhất 2023

7. NB Natural Stone - thương hiệu mộ đá uy tín, chất lượng.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như mộ đá tự nhiên các loại, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN