nen-xay-dung-mo-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat

Nên xây dựng mộ vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Đá Tự Nhiên NB 15/02/2024

Từ xưa nay ông cha chúng ta vẫn thường cải tạo, xây dựng mộ phần vào cuối năm và hoàn thành trước 23 tháng chạp (ngày ông táo). Ngày nay nhiều quan niệm đã thay đổi, người ta thường làm từ trung tuần tháng 9 đến tết nguyên đán và từ sau rằm tháng một đến trước tết thanh minh hoặc làm bất cứ khi nào nếu chẳng may có người qua đời.

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1. Vì sao người ta thường cải tạo xây dựng mộ phần vào cuối năm?

2. Các bước cơ bản gia chủ nên biết khi cải tạo xây dựng mộ phần.

3. Vì sao nên lựa chọn mộ đá khi cải tạo xây dựng mộ phần

4. Các loại mộ đá phổ biến nhất trong thế giới tâm linh

5. Những lưu ý khi lựa chọn mộ đá/ kinh nghiệm lựa chọn

6. Quy trình tư vấn thiết kế mộ đá tại DATUNHIENNB chúng tôi.

7. Datunhiennb - đơn vị thiết kế chế tác mộ đá uy tín/ chất lượng.

1. Vì sao người ta thường cải tạo xây dựng mộ phần vào cuối năm?

Việc cải tạo xây dựng mộ phần thường diễn ra vào cuối năm bởi đây là việc làm rất quan trọng, không chỉ là trọn vẹn nơi yên nghỉ cho người mất mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của con cháu vì vậy thường được xem xét rất cẩn thận, cần có thời gian. Đây là các lý do chính vì sao hay làm mộ phần.

► Cần có thời gian: con cháu cần có thời gian để xem xét ngày tháng, lựa chọn mẫu mộ, lựa chọn chất liệu, lựa chọn vị trí phong thủy... và thời gian để thống nhất các nội dung công việc với anh em họ hàng liên quan, chuẩn bị tiền bạc, công việc để việc xây dựng mộ phần được chu đáo.

► Thời tiết thuận lợi: Việc xây dựng ngoài đồng rất vất vả do vậy cuối năm cũng là dịp thời tiết khô ráo, mát mẻ... thuận lợi cho xây dựng. 

2. Các bước cơ bản gia chủ nên biết khi cải tạo xây dựng mộ phần.

Bước 1 - lựa chọn vị trí đặt mộ (nếu sang cát): lựa chọn các vị trí hợp phong thủy để đặt mộ (bỏ qua bước này nếu là cải tạo mộ cũ). Các vị trí lựa chọn mới phải đáp ứng  được các yêu cầu về long mạch, thế đất thế mộ... việc này nên được thực hiện bởi các thày phong thủy hoặc người có kinh nghiệm.

Bước 2 - Lựa chọn mẫu mộ/ chất liệu làm mộ/ thiết kế mộ: Nên tham khảo nhiều hơn tại các nghĩa trang lân cận để có thể lựa chọn được mẫu mộ mà nhiều người yêu thích. Lựa chọn chất liệu xây dựng và lên thiết kế chi tiết cho phần xây dựng để cân đối/ sửa chữa điều chỉnh trước khi khi xây.

Bước 3 - Lựa chọn cơ sở chế tác/ đơn vị thi công mộ: Lựa chọn các cơ sở lớn, nhiều năm kinh nghiệm, có am hiểu về phong thủy, có thể cử chuyên gia đến thăm thực tế mộ của gia đình để tư vấn... tránh việc không có khảo sát đến lúc thi công gặp nhiều phát sinh.

Bước 4 - Xem ngày, ấn định thời gian xây dựng: Nên xem xét thày cẩn thận, chọn các ngày đẹp, ngày hợp mệnh để xây dựng. Việc này phải được thực hiện bởi các thày phong thủy.

Bước 5 - động thổ, xây dựng và lễ bồi hoàn: Khởi công theo ngày đã định, chú ý tới các nghi lễ như lễ động thổ, lễ thần linh, lễ tạ đền bồi hoàn long mạch... và các nghi lễ theo phong tục địa phương.

3. Vì sao nên lựa chọn mộ đá khi cải tạo xây dựng mộ phần

Có khá nhiều chất liệu khi cải tạo xây dựng mộ phần cho gia tiên như xây gạch sơn mầu, mộ ốp đá, mộ granito, mộ đá granite, mộ đá nguyên khối... nhưng mộ đá khối là ưu việt hơn cả bởi:

Bền vững với thời gian: Đá tự nhiên được sinh ra trong lòng núi, là sản phẩm của tự nhiên với độ bóng cao nên khi ra ngoài trời nắng mưa rất thích hợp.

Sạch đẹp và dễ vệ sinh: Các dòng đá Granite không bị thấm nước, không bị rêu phong, không bị om nứt và rất sang trọng đặc biệt khi vệ sinh cực dễ chỉ cần lau qua bằng khăn ẩm là sạch, một số loại đá còn tự sạch sau mỗi cơn mưa.

Mẫu mã đa dạng, nhiều mầu sắc: Cũng như các loại vật liệu khác, đá tự nhiên có đủ các mầu như mộ đá trắng, mộ đá đen, mộ đá ghi xám, mộ đá đỏ, mộ đá tím, mộ đá  váng...

Thời gian thi công nhanh, tránh ồn ào: Thời gian thi công lắp đặt tại mộ rất nhanh thường là trong ngày nên hạn chế tối đa được được việc ồn ào, ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của gia tiên.

4. Các loại mộ đá phổ biến nhất trong thế giới tâm linh

4.1 mộ đá Granite

► Mộ đá đôi

► Mộ đá đơn.

4.2 Mộ đá marble.

► Mộ mái đao

► Mộ mái bành

► Mộ mái vòm

► Mộ đá tròn

► Mộ lục lăng/ một bát giác

5. Những lưu ý khi lựa chọn mộ đá/ kinh nghiệm lựa chọn

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mộ đá đen bị nhuộm màu, bị bạc bị bạc sau một vài năm thậm chí bị om nứt do sử dụng đá kém chất lượng. Chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm lựa chọn vật liệu

► Chọn các đơn vị lớn, nhiều nhà xưởng: Các đơn vị lớn thường đầu tư nhiều, họ luôn làm các sản phẩm tốt để giữ uy tín. Làm tại đây sẽ yên tâm hơn. 

► Nghe tiếng kêu của đá để xác định độ tuổi: Đá già thì khi va hai viên đá vào nhau tiếng kêu sẽ thanh, vang xa. Nếu đá bị om nứt, bị xử lý keo gắn (tiếng kêu sẽ bị đứt quãng không vang) hoặc đá non (tiếng kêu sẽ đục và ngắn). 

► Kiểm tra xem đen tự nhiên hay nhuộm mầu: dùng khăn ẩm tẩm một số chất tẩy rửa mạnh (xăng, cồn, vim tẩy....) và lau kỹ mặt đá (lưu ý lau chỗ khuất, không lau lên bề mặt chính) nếu khăn có mầu đen chính tỏ đá đã nhuộm và bị thôi mầu, ngược lại là đá đá đánh bóng tự nhiên.

► Không sử dụng đá nổ mìn bởi đá này đã bị om do dư chấn thuốc nổ, không sử dụng đá ở những mỏ mới khai thác bởi đây là lớp đá bìa (ngoài) bị tác động của nắng mưa hạng ngàn năm nên đã lão hóa (nên sử dụng đá ở mỏ cũ đã khai thác được vào sâu trong lòng núi)....

6. Quy trình tư vấn thiết kế mộ đá tại DATUNHIENNB chúng tôi.

Quy trình tư vấn thiết kế của chúng tôi được áp dụng trên tất cả các cơ sở trực thuộc tại cả ba vùng của đất nước. Tổng quát là KHẢO SÁT ==> THIẾT KẾ ==> ĐIỀU CHỈNH ==> HOÀN THIỆN. 100% các hoạt động trên là MIỄN PHÍ.


7. Datunhiennb - đơn vị thiết kế chế tác mộ đá uy tín/ chất lượng.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như mộ đá và lăng mộ đá gia đình, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN