diem-danh-top-10-lang-mo-noi-tieng-nhat-viet-nam

Điểm danh top 10++ lăng mộ nổi tiếng nhất việt nam

Đá Tự Nhiên NB 02/04/2024

Lăng mộ là nơi yên nghỉ của gia tiên thường có từ hai ngôi mộ trở lên. Khi thiết kế lăng mộ phải đảm bảo các yêu cầu về trật tự ngôi thứ, kích thước phong thủy, duy trì sinh khí, hạn chế tà khí và đảm bảo sự yên ổn trong khu lăng. Tùy từng diện tích mà người ta sẽ bố trí các hạng mục tâm linh phù hợp, sắp sếp công năng cho thuận tiện, tránh lộn xộn

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1. Vì sao lăng mộ tại Việt nam thường to đẹp hơn so với các nước khác.

2. Các trường phái lăng mộ hiện phổ biến ở Việt nam.

3. Các hạng mục thường có trong lăng mộ đá.

4. Những lưu ý quan trọng khi thiết kế lăng mộ dòng tộc

5. Các mẫu lăng mộ đá nổi tiếng ở Việt nam

6. Trồng cây gì trong lăng mộ là phù hợp nhất?

7. Datunhiennb - đơn vị tư vấn thiết kế lăng mộ đá miễn phí.

1. Vì sao lăng mộ tại Việt nam thường to đẹp hơn so với các nước khác.

Xây dựng lăng mộ - báo ân tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa có từ ngàn đời của dân tộc Việt nam. Bên cạnh đó, đời sống kinh tế tốt hơn xưa dẫn tới việc xây dựng lăng mộ tri ân cũng cầu kỳ và quy mô đang ngày càng lớn. Với lăng mộ đá, việc xây dựng có thể tồn tại hàng trăm năm nên nó ngày càng được nhiều người tin tưởng và phổ biến.

2. Các trường phái lăng mộ hiện phổ biến ở Việt nam.

Trường phái cổ điển theo các mẫu truyền thống: 

Đây là các thiết kế với nhiều đường nét hoa văn cầu kỳ, các mái đao uốn cong với nhiều tầng mái. Các hoa văn thường gắn theo các điển tích trong văn hóa cổ Việt nam và Trung quốc, mang các ý nghĩa tri ân và giáo dục con cháu. Các kiểu lăng mộ này thường xuất hiện trong các làng quê Việt nam, khách hàng thường là những người cao tuổi. 

► Trường phái hiện đại, sang trọng, uy nghiêm.

Đây là các thiết kế lăng mộ hình khối được cách điệu tạo nên sự trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo tính uy nghiêm của lăng mộ. Các kiểu lăng mộ này thường xuất hiện trong các công viên nghĩa trang cao cấp, khách hàng thường là những người trẻ tuổi, giao lưu tiếp xúc nhiều với các văn hóa mới. 

3. Các hạng mục thường có trong lăng mộ đá.

► Lăng thờ chung: Đây là không gian thờ cúng có chức năng như nhà thờ họ của người sống. Đây là nơi thờ cúng thần linh, nơi tế lễ gia tiên mỗi khi trong khu lăng có sự kiện (giỗ, nhập trạch, tế lễ...). Các vong linh trong khu lăng đều có mộ phần riêng do vậy đây chỉ là nơi tập trung tế lễ khi có việc chứ không phải là nơi ở của các cụ.

► Lư hương đá: Thường xuất hiện trong khu lăng mộ để tạo sự tôn nghiêm, là nơi thờ cúng thần linh. Lư hương có ý nghĩa như một sự kết nối giữa trời và đất, giữa con người và thần linh, giữa gia tiên và con cháu. Lư thường có 3 chân (tượng trưng cho tam bảo) và có hai loại như tai rồng và tai mây, lư tròn lư vuông với đủ các mầu sắc vàng trắng đen đỏ...

► Đèn đá. Đây là hạng mục trang trí tạo nên sự tôn nghiêm của khu lăng mộ, đèn đá còn có tên gọi là đèn tế thiên, thường đứng cạnh lư hương và được thắp nến hoặc đèn điện bên trong mỗi khi hành lễ.

► Hạc đá: Đây là linh vật phong thủy, thường đứng trước long đình để bái tổ tiên. Hạc đá hay còn gọi là hạc chầu tiên tổ thường đi theo đôi có đầu hướng về phía lăng thờ chính nơi thờ cúng thần linh gia tiên.

► Bàn lễ đá: Là nơi đặt các đồ lễ trước khi vào thắp hương tại lăng thờ chung. Bàn lễ thường đứng trước lư hương và đèn đá, nơi đây thường đặt các lọ hoa, mâm bồng, chân nến... và các vật phẩm tế lễ.

 

► Cuốn thư đá: Mang ý nghĩa chấn tà, cuốn thư thường đứng ngay trước cổng lối vào các khu lăng mộ. Cuốn thư có loại vuông, loại có hai trụ đèn, loại rồng với hoa văn chữ Phúc phía trước (dùng phúc đức tổ tiên chống tà) và chữ Đức phía sau (với ý nghĩa tích đức trong lăng)

 

► Trụ cổng bằng đá; Trong phong thủy trụ cổng được ví như hai vệ sỹ đứng canh cổng bảo vệ sự bình yên của mộ phần gia tiên. Tùy từng diện tích đất mà người ta có thể dùng trụ đơn, tứ trụ, có mái hoặc không, cổng tam quan....

 

► Hàng rào đá. Là hạng mục biên giới đất, là lớp bảo vệ đầu tiên của khu lăng mộ nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí, của gia súc làm ảnh hưởng đến khu lăng mộ. Lan can có rất nhiều loại cao thấp to nhỏ, hoa văn phong phú đa dạng...

 

  

► Linh vật bằng đá. Đây là các linh vật bảo vệ thường đứng ngay cửa lăng trước lối lên xuống, linh vật này có thể là nghê đá, voi đá, chó đá, sư tử đá hoặc là kỳ lân đá.

4. Những lưu ý quan trọng khi thiết kế lăng mộ dòng tộc

4.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

4.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

4.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn hóa vàng bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

5. Các mẫu lăng mộ đá nổi tiếng ở Việt nam

► Kiểu lăng mộ đá granite/ lăng mộ đá hoa cương.

 

► Kiểu lăng mộ đá marble/ lăng mộ đá tự nhiên

6. Trồng cây gì trong lăng mộ là phù hợp nhất?

1. Cây hoa đại. Là loại cây phổ biến nhất, đây là loại cây được coi là có khả năng cao trong việc thu hút linh khí đất trời. Cây hoa đại thường được trồng ở bốn góc của khu lăng mộ ngoài thu hút sinh khí còn có tác dụng cản tà trừ ma. Ngay nay hoa đại có khá nhiều mầu sắc như đỏ, vàng, trắng .... Cây dễ sống, không cần phải chăm sóc nhiều. 

2. Cây tùng/ cây bách/ cây thông cảnh. Loại cây này thường được trồng hai bên lối vào của các khu lăng mộ, được ví như vệ sỹ bảo vệ sự bình yên của lăng mộ đá. Cây trồng đối xứng và thường là các cây có tán tròn, thân cao.

3. Cây xương rồng. Trong phong thủy, hoa xương rồng có tác dụng hóa hung thành may, hóa họa thành phúc. Bên cạnh đó, hoa xương rồng trong mộ đá còn là biểu tượng của sự may mắn sung túc, là phúc lộc tài cho con cháu sau này. Vì lý do trên hoa xương rồng được trồng khá nhiều trên mộ.

3. Cây hoa cúc, hoa mười giờ, hoa thiết mộc lan, hoa mẫu đơn, cúc vạn thọ.... là những loài hoa thấp, hoa bụi có tác dụng trang trí, làm mát cảnh quan, cân đối âm dương và có một số loại có ý nghĩa phong thủy tâm linh.

7. Datunhiennb - đơn vị tư vấn thiết kế lăng mộ đá miễn phí.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như lăng mộ đáBiển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.