hoi-tra-loi-ve-kieu-dang-mo-da-va-chung-loai-da-dang-duoc-lam-mo

{hỏi - trả lời} về kiểu dáng mộ đá và chủng loại đá đang được làm mộ

Đá Tự Nhiên NB 07/05/2024

Hiện nay kiểu dáng mộ đá được chia thành hai loại là mộ có mái và mộ không mái. Về chất liệu mộ đá thường chia thành 2 loại đá là mộ đá Granite (đá hoa cương) và mộ đá Marble (đá mềm). Mỗi loại lại có nhiều chủng loại và mầu sắc khác nhau. Hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Datunhiennb chúng tôi.

DANH MỤC BÀI VIẾT. 

1. Phân tích về kiểu dáng mộ đá tại Việt nam. 

2. Phân tích về chất liệu mộ đá đang phổ biến tại Việt nam

3. Phân tích về mầu sắc mộ đá đang phổ biến tại Việt nam

4. Phân tích về kích thước mộ đá đang phổ biến tại Việt nam

5. Phân tích về chất lượng mộ đá ốp và mộ đá nguyên khối.

6. Tham khảo các mẫu mộ đá đang phổ biến tại Việt nam.

7. Datunhiennb - đơn vị thiết kế tư vấn sản xuất mộ đá uy tín.

1. Phân tích về kiểu dáng mộ đá tại Việt nam. 

Như đã phân tích ở trên, kiểu dáng mộ đá đang phổ biến gồm hai loại là mộ có mái che và mộ không có mái che. Theo đó, mỗi loại lại chia thành các dòng như mộ mái đao, mộ mái bành, mộ tam cấp, mộ tam sơn, mộ tròn, mộ vòm, mộ bành...

► Mộ có mái che - Mộ đá mái đao (loại 1, 2 hoặc 3 mái)

► Mộ có mái che - Mộ đá vòm

► Mộ có mái che - Mộ đá kiểu mộ tháp.

► Mộ không có mái che - mộ đá bành

► Mộ không có mái che - mộ đá tròn.

► Mộ không có mái che - mộ đá lục lăng/ bát giác

► Mộ không có mái che - mộ tam sơn. 

2. Phân tích về chất liệu mộ đá đang phổ biến tại Việt nam.

► Chất liệu mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương. 

Mộ đá Granite mà chúng ta quen gọi là mộ đá hoa cương là dòng mộ đá cứng, không thấm nước và luôn bóng bẩy, dễ vệ sinh và rất bền với nắng mưa. Dòng đá này có độ cứng rất cao khoảng từ 7 đến 7,5 mohs (đơn vị đo lường độ cứng) trong khi kim cương cứng nhất cũng chỉ 10mohs. Mộ đá granite có các nguồn đá nhập khẩu như Mộ đá đen ấn độ, mộ đá đen Kim sa, mộ đá đen xà cừ... và các dòng đá trong nước như mộ đá đen bình định, mộ đá đen phú yên ... với các mầu sắc đa dạng (xem thêm phần cuối bài viết).

► Chất liệu mộ đá Marble/ mộ đá mềm phổ thông.

Mộ đá Marble là các dòng mộ đá mềm có độ cứng không quá cao thường chỉ từ 4-5 mohs. Ưu điểm nổi bật của dòng đá này là dễ trạm khắc hoa văn, có thể điêu khắc tinh xảo. Dòng đá này chủ yếu khai thác trong nước ở các tỉnh như Nghệ an, Thanh hóa, Yên bái ... với các mầu sắc đa dạng (xem thêm phần cuối bài viết). Chúng ta vẫn quen gọi các mộ này như mộ đá xanh Thanh Hóa, Mộ đá Ninh Bình, mộ đá Yên bái...

3. Phân tích về mầu sắc mộ đá đang phổ biến tại Việt nam

► Mộ đá mầu đen. 

  • MỘ ĐÁ ĐEN ẤN ĐỘ.

  • MỘ ĐÁ ĐEN BÌNH ĐỊNH.

  • MỘ ĐÁ ĐEN XÀ CỪ.

  • MỘ ĐÁ ĐEN KIM SA.

► Mộ đá mầu Ghi sáng

► Mộ đá mầu xanh

  • MỘ ĐÁ XANH BÌNH ĐỊNH

​​​​​

  • MỘ ĐÁ XANH ẤN ĐỘ 

  • MỘ ĐÁ XANH THANH HÓA. 

► Mộ đá mầu đỏ

► Mộ đá mầu vàng

► Mộ đá mầu trắng

4. Phân tích về kích thước mộ đá đang phổ biến tại Việt nam

Thước lỗ ban là bộ thước phong thủy có nguồn gốc từ Trung quốc do ông tổ nghề mộc tên Lỗ Ban phát minh ra, được chỉnh sửa và đúc rút kinh nghiệm hàng ngàn năm để chỉ ra các cung đẹp, cung may mắn trong xây dựng. Bộ thước gồm 3 loại 

1. Thước lỗ ban loại 52.2cm (520mm). Đây là bộ thước dùng cho xây dựng dân dụng, áp dụng đo các loại hạng mục như ô cửa sổ, giếng trời, cửa đi lại, các khung ô kính.... các phần nổi bên ngoài của xây dựng dân dụng. 

2. Thước lỗ ban loại 42.9cm (429mm). Là bộ thước dùng cho đo nội thất và đồ dùng như giường bàn tủ ghế, kệ bếp, bậc cầu thang.  

3. Thước lỗ ban loại 38.8cm (380mm). Là thước tâm linh hay còn gọi là thước Đinh Lan, thước này chuyên dùng đo kích thước các hạng mục như đồ thờ, mộ phần, kệ thờ, ban thờ, câu đối hoành phi, các lư hương, đèn đá, bàn lễ, cột cổng... các công trình tâm linh. 

5. Phân tích về chất lượng mộ đá ốp và mộ đá nguyên khối.

Nói về kiểu dáng mộ đá chủng loại mộ đá, Mộ ốp đá granite là kiểu mộ xây gạch sau đó ốp bên ngoài một lớp đá mỏng, lớp đá này thông thường từ 1.6 đến 1.8cm. Việc liên kết giữa lớp đá này và tường gạch của mộ sử dụng các vật tư chuyên dụng như hình minh họa ở dưới. Đinh vít/ bát treo thường là bằng sắt mạ, gắn với nhau bằng keo chuyên dụng hoặc xi măng nguyên chất nhưng thường là keo chuyên dụng.

          

Khác với mộ đá ốp,  mộ đá nguyên khối là dòng đá cao cấp, các khối đá dày từ 10-30cm đặc được gắn lại với nhau bằng mộng đá (mộng như mộng thợ mộc) và xi măng tinh. Nói cách khác, từ mặt đất trở lên mộ đá nguyên khối không sử dụng gạch vữa như mộ đá ốp. Từ các khối đá lớn, người ta xẻ ra các khối định hình theo mong muốn, tinh chỉnh đánh bóng thành mộ đá, hình minh họa dưới đây giúp quý vị hiểu rõ hơn về kiểu mộ này.

6. Tham khảo các mẫu mộ đá đang phổ biến tại Việt nam.

7. Datunhiennb - đơn vị thiết kế tư vấn sản xuất mộ đá uy tín.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như kiểu dáng mộ đá, chủng loại mộ đá các loại, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.