99-mau-lang-mo-da-don-gian-nhe-nhang-va-trang-trong

(+99++) mẫu lăng mộ đá đơn giản, nhẹ nhàng và trang trọng

Đá Tự Nhiên NB 04/03/2024

Xu hướng đơn giản và khỏe khoắn, trang trọng đang ngày càng được nhiều người yêu thích khi xây dựng mộ đá. Các thiết kế này thường gọi là lăng mộ đá đơn giản với các hình khối cách điệu nhìn trang trọng, ấm cúng và sạch sẽ, dễ vệ sinh. Kích thước không quá lớn, không hoa văn cầu kỳ nên mộ thường không bị lỗi thời dù sau nhiều năm sử dụng.

DANH MỤC BÀI VIẾT

1. Thế nào là mộ đá tam cấp với thiết kế đơn giản/ hiện đại 2.

2. Thiết kế mộ đá của các nguyên thủ và lãnh đạo nổi tiếng sau khi mất

3. Những lưu ý và bài học kinh nghiệm khi xây dựng mộ đá đơn giản.

4. Mộ đá đơn giản thường được làm bằng chất liệu nào?

5. Các mẫu mộ đá đơn giản/ hiên đại đang được yêu thích nhất.

6. Kinh nghiệm lựa chọn đá khi làm mộ đá đơn giản/ hiện đại.

7. Datunhiennb - đơn vị tư vấn chế tác mộ đá uy tín/ chất lượng. 

1. Thế nào là mộ đá tam cấp với thiết kế đơn giản/ hiện đại 2.

Mộ đá đơn giản/ hiện đại là mộ đá chỉ gồm 3 khối đá được cách điệu và đặt lên nhau tạo thành mộ đá, khi ấy chúng ta quen gọi là mộ tam cấp. Ba cấp mộ này được ví như Thiên - Địa - Nhân, biểu trưng cho sự hòa hợp giữa trời đất, con người và lòng đất thể hiện mong muốn sự bền vững trường tồn hòa hợp của con người với thiên nhiên sau khi mất. 

2. Thiết kế mộ đá của các nguyên thủ và lãnh đạo nổi tiếng sau khi mất

Không phải ngẫu nhiên mà các lãnh đạo và các nguyên thủ quốc gia lại lựa chọn các mẫu mộ đá có kiểu dáng hiện đại làm nơi an nghỉ sau khi qua đời.

► Mộ cố thủ tướng Võ Văn Kiệt.

► Mộ phần cố phó thủ tướng Phạm Hoàng Anh.   

► Mộ phần cố chủ tịch nước Võ Chí Công.

►  Mộ phần cố Đại tướng Mai Chí Thọ.

►  Mộ phần cố thủ tướng Lê Duẩn.

và còn rất nhiều mộ tam cấp của các nhà lãnh đạo khác.....

3. Những lưu ý và bài học kinh nghiệm khi xây dựng mộ đá đơn giản.

3.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

4.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

4.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

4. Mộ đá đơn giản thường được làm bằng chất liệu nào?

► Mộ đá đen Ấn độ. 

► Mộ đá đỏ Bình Định

► Mộ đá vàng Bình định

► Mộ đá xanh Bình định

 Mộ đá trắng Nghệ An

5. Các mẫu mộ đá đơn giản/ hiên đại đang được yêu thích nhất.

1. Mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương

.2. Mộ đá Marble, mộ đá mềm.

6. Kinh nghiệm lựa chọn đá khi làm mộ đá đơn giản/ hiện đại.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mộ đá đen bị nhuộm màu, bị bạc bị bạc sau một vài năm thậm chí bị om nứt do sử dụng đá kém chất lượng. Chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm lựa chọn vật liệu

► Chọn các đơn vị lớn, nhiều nhà xưởng: Các đơn vị lớn thường đầu tư nhiều, họ luôn làm các sản phẩm tốt để giữ uy tín. Làm tại đây sẽ yên tâm hơn. 

► Nghe tiếng kêu của đá để xác định độ tuổi: Đá già thì khi va hai viên đá vào nhau tiếng kêu sẽ thanh, vang xa. Nếu đá bị om nứt, bị xử lý keo gắn (tiếng kêu sẽ bị đứt quãng không vang) hoặc đá non (tiếng kêu sẽ đục và ngắn). 

► Kiểm tra xem đen tự nhiên hay nhuộm mầu: dùng khăn ẩm tẩm một số chất tẩy rửa mạnh (xăng, cồn, vim tẩy....) và lau kỹ mặt đá (lưu ý lau chỗ khuất, không lau lên bề mặt chính) nếu khăn có mầu đen chính tỏ đá đã nhuộm và bị thôi mầu, ngược lại là đá đá đánh bóng tự nhiên.

► Không sử dụng đá nổ mìn bởi đá này đã bị om do dư chấn thuốc nổ, không sử dụng đá ở những mỏ mới khai thác bởi đây là lớp đá bìa (ngoài) bị tác động của nắng mưa hạng ngàn năm nên đã lão hóa (nên sử dụng đá ở mỏ cũ đã khai thác được vào sâu trong lòng núi)....

7. Datunhiennb - đơn vị tư vấn chế tác mộ đá uy tín/ chất lượng. 

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như mộ đá đơn giảnBiển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN