100-lang-mo-da-tu-nhien-va-kich-thuoc-phong-thuy-dep

+100* lăng mộ đá tự nhiên và kích thước phong thủy đẹp

Đá Tự Nhiên NB 14/11/2023

Lăng mộ đá tự nhiên đang ngày càng được nhiều người yêu thích và xuất hiện phổ biến trong các nghĩa trang Việt nam. Với đặc tính bền vững trước nắng mưa, mẫu mã mầu sắc và kích thước đa dạng, thi công nhanh... các mộ đá tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu cho các công trình tâm linh. Xin giới thiệu bộ sưu tập mộ đá - datunhiennb.

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1. Sự khác nhau giữa mộ đá và lăng mộ đá.

2. Tất tần tật về bộ thước lỗ ban trong thiết kế lăng mộ đá.

3. Những lưu ý khi lựa chọn chất liệu đá trong xây dựng lăng mộ đá.

4. Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế lăng mộ đá.

5. Hàng trăm mẫu lăng mộ đá đẹp chuẩn phong thủy.

6. Cách tính giá thành mộ đá đơn giản ai cũng biết.

7. Datunhiennb - cơ sở chế tác lăng mộ đá uy tín, chất lượng.

1. Sự khác nhau giữa mộ đá và lăng mộ đá.

Mộ và lăng mộ đá là nơi an nghỉ của người mất do vậy nhất định phải có sự yên tĩnh và tôn nghiêm. Mộ là nơi yên nghỉ của cá nhân, một đôi vợ chồng còn lăng mộ là quần thể các mộ đơn/ đôi của những người mất có quan hệ gia đình/dòng họ. Việc thiết kế lăng mộ đòi hỏi những kinh nghiệm và kiến thức nhiều hơn so với việc thiết kế mộ trong đó phải đáp ứng các yêu cầu về phong thủy, về công năng sử dụng, trật tự ngôi thứ và các yếu tố chấn trạch khác. 

2. Tất tần tật về bộ thước lỗ ban trong thiết kế lăng mộ đá.

Thước lỗ ban là bộ thước phong thủy gồm 3 loại ( loại 1 là thước 52.2 - thước đo khoảng không nhà cửa, ô cửa, thoáng gió. Loại 2 là thước 42.9 - đo các bệ khối như tủ, bếp, bậc.... và loại 3 là thước 38.8 Đinh lan đo tâm linh. Trong thiết kế mộ và lăng mộ chúng ta dùng thước Đinh Lan

1.1 - Bộ thước 38.8 - thước Đinh lan

1.2 Những lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban.

► Lưu ý sử dụng đúng loại thước cho đúng mục đích sử dụng. Tránh nhầm lẫn việc sử dụng sai loại thước làm mất đi ý nghĩa phong thủy của thước.

► Chỉ sử dụng các cung đẹp (cung đỏ) không nên sử dụng các cung đen

► Khi dùng thước, nên lấy số lẻ ở giữa cung đỏ để phòng trong trường hợp thi công bị sai lệch vài cm nhỏ thì vẫn nằm trong cung đẹp.

3. Những lưu ý khi lựa chọn chất liệu đá trong xây dựng lăng mộ đá.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mộ đá đen bị nhuộm màu, bị bạc bị bạc sau một vài năm thậm chí bị om nứt do sử dụng đá kém chất lượng. Chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm lựa chọn vật liệu đá trong xây dựng mộ và lăng mộ.

► Chọn các đơn vị lớn, nhiều nhà xưởng: Các đơn vị lớn thường đầu tư nhiều, họ luôn làm các sản phẩm tốt để giữ uy tín. Làm tại đây sẽ yên tâm hơn. 

► Nghe tiếng kêu của đá để xác định độ tuổi: Đá già thì khi va hai viên đá vào nhau tiếng kêu sẽ thanh, vang xa. Nếu đá bị om nứt, bị xử lý keo gắn (tiếng kêu sẽ bị đứt quãng không vang) hoặc đá non (tiếng kêu sẽ đục và ngắn). 

► Kiểm tra xem đen tự nhiên hay nhuộm mầu: dùng khăn ẩm tẩm một số chất tẩy rửa mạnh (xăng, cồn, vim tẩy....) và lau kỹ mặt đá (lưu ý lau chỗ khuất, không lau lên bề mặt chính) nếu khăn có mầu đen chính tỏ đá đã nhuộm và bị thôi mầu, ngược lại là đá đá đánh bóng tự nhiên.

► Không sử dụng đá nổ mìn bởi đá này đã bị om do dư chấn thuốc nổ, không sử dụng đá ở những mỏ mới khai thác bởi đây là lớp đá bìa (ngoài) bị tác động của nắng mưa hạng ngàn năm nên đã lão hóa (nên sử dụng đá ở mỏ cũ đã khai thác được vào sâu trong lòng núi)....

4. Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế lăng mộ đá.

4.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

4.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

4.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

4.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

4.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

5. Hàng trăm mẫu lăng mộ đá đẹp chuẩn phong thủy.

► Mộ đá granite

► Mộ mái đao

► Mộ mái bành

► Mộ mái vòm

► Mộ đá tròn

► Mộ lục lăng/ một bát giác

5. Lăng mộ đá nguyên khối thường sử dụng chất liệu đá gì

► Lăng mộ đá Granite: Chất liệu cứng, bề mặt bóng 

► Lăng mộ đá xanh đen: Đây là đá marble, chủ yếu của Yên Lâm - Yên Định của Thanh Hóa. Dòng đá này khá phổ biến trong các nghĩa trang ở Việt nam.

► Lăng mộ đá xanh rêu; Dòng đá nổi tiếng bền chắc của Thanh hóa, mầu xanh dịu mát. 

► Lăng mộ đá trắng.

6. Cách tính giá thành mộ đá đơn giản ai cũng biết.

Nguyên tắc tính đơn giá mộ đá khối là tính theo M3  x đơn giá thành phẩm (tùy từng khổ lớn nhỏ) như đã nói ở trên.

► Theo đó, lấy kích thước chiều ngang (rộng) x chiều dài (dọc) x chiều cao (dày) để ra tổng số m3 đá cần có cho một hạng mục. Sau đó cộng tất cả các khối đá lại ra tổng m3 cần đủ cho 1 ngôi mộ và nhân với giá thành.

► Đối với các hạng mục chéo vát, chúng ta đo theo hình khối và lấy kích thước chỗ to nhất để làm cơ sở nhân chia. Không giảm trừ m3 cho những vị trí khoét lỗ, đục, cắt, vát ....

            

7. Datunhiennb - cơ sở chế tác lăng mộ đá uy tín, chất lượng.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như lăng mộ đá gia đình, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.