lang-mo-da-gia-dinh-tong-hop-kinh-nghiem-va-101-mau-thiet-ke-mien-phi

Lăng mộ đá gia đình, tổng hợp kinh nghiệm và {101++) mẫu thiết kế miễn phí.

Đá Tự Nhiên NB 03/06/2024

Lăng mộ đá gia đình là công trình tâm linh quy mô nhỏ thường từ 2 đến 3 thế hệ. Diện tích lý tưởng cho mẫu công trình này thường là từ 40-70m2, với diện tích này lăng mộ đá vẫn đủ các hạng mục phụ với số lượng mộ từ 6 - 10 ngôi. Để làm được việc này thì thiết kế lăng mộ đá gia đình là đặc biệt quan trọng, bắt buộc phải có trước khi động thổ.

DANH MỤC BÀI VIẾT. 

1. Lăng mộ đá gia đình, quy mô và số lượng mộ.

2. Những hạng mục thường có trong lăng mộ đá gia đình.

3. Những lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá gia đình.

4. Cây xanh và những lưu ý khi trồng cây xanh trong lăng mộ đá.

5. Các mẫu thiết kế lăng mộ đá gia đình mới nhất. 

6. Mẫu mộ đơn - Các mẫu mộ đá trong lăng mộ.

7. Datunhiennb - đơn vị tư vấn thiết kế thi công lăng mộ đá uy tín

1. Lăng mộ đá gia đình, quy mô và số lượng mộ.

Các khu lăng mộ đá gia đình thường có kích thước nhỏ dưới 70m2 với quy mô trên dưới 10 ngôi mộ cho khoảng từ 2 đến 3 thế hệ với đầy đủ các hạng mục tâm linh cơ bản. Phổ biến nhất trong các nghĩa trang là lăng mộ gia đình gồm ông bà/ bố mẹ/ và các con cháu. Vì nhiều thế hệ nên mẫu chung của các lăng mộ dạng này là có thiết kế các không gian chờ (các vị trí sau này có thể đặt mộ) theo những trật tự ngôi thứ có chủ định từ trước. Ngoài mộ, trong lăng có một hạng mục đầu tiên và không thể thiếu đó chình là lăng thờ chung (một số nơi gọi là long đình, cây hương, miếu thờ ...) để thờ thần linh trong khu lăng, hạng mục này luôn luôn phải có dù các hạng mục xung quanh (lan can đá, lư hương đá, cuốn thư đá....) chưa hoàn thành . 

2. Những hạng mục thường có trong lăng mộ đá gia đình.

► Lăng thờ chung: Đây là không gian thờ cúng có chức năng như nhà thờ họ của người sống. Đây là nơi thờ cúng thần linh, nơi tế lễ gia tiên mỗi khi trong khu lăng có sự kiện (giỗ, nhập trạch, tế lễ...). Các vong linh trong khu lăng đều có mộ phần riêng do vậy đây chỉ là nơi tập trung tế lễ khi có việc chứ không phải là nơi ở của các cụ.

► Lư hương đá: Thường xuất hiện trong khu lăng mộ để tạo sự tôn nghiêm, là nơi thờ cúng thần linh. Lư hương có ý nghĩa như một sự kết nối giữa trời và đất, giữa con người và thần linh, giữa gia tiên và con cháu. Lư thường có 3 chân (tượng trưng cho tam bảo) và có hai loại như tai rồng và tai mây, lư tròn lư vuông với đủ các mầu sắc vàng trắng đen đỏ...

► Đèn đá. Đây là hạng mục trang trí tạo nên sự tôn nghiêm của khu lăng mộ, đèn đá còn có tên gọi là đèn tế thiên, thường đứng cạnh lư hương và được thắp nến hoặc đèn điện bên trong mỗi khi hành lễ.

► Hạc đá: Đây là linh vật phong thủy, thường đứng trước long đình để bái tổ tiên. Hạc đá hay còn gọi là hạc chầu tiên tổ thường đi theo đôi có đầu hướng về phía lăng thờ chính nơi thờ cúng thần linh gia tiên.

► Bàn lễ đá: Là nơi đặt các đồ lễ trước khi vào thắp hương tại lăng thờ chung. Bàn lễ thường đứng trước lư hương và đèn đá, nơi đây thường đặt các lọ hoa, mâm bồng, chân nến... và các vật phẩm tế lễ.

 

► Cuốn thư đá: Mang ý nghĩa chấn tà, cuốn thư thường đứng ngay trước cổng lối vào các khu lăng mộ. Cuốn thư có loại vuông, loại có hai trụ đèn, loại rồng với hoa văn chữ Phúc phía trước (dùng phúc đức tổ tiên chống tà) và chữ Đức phía sau (với ý nghĩa tích đức trong lăng)

 

► Trụ cổng bằng đá; Trong phong thủy trụ cổng được ví như hai vệ sỹ đứng canh cổng bảo vệ sự bình yên của mộ phần gia tiên. Tùy từng diện tích đất mà người ta có thể dùng trụ đơn, tứ trụ, có mái hoặc không, cổng tam quan....

 

► Hàng rào đá. Là hạng mục biên giới đất, là lớp bảo vệ đầu tiên của khu lăng mộ nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí, của gia súc làm ảnh hưởng đến khu lăng mộ. Lan can có rất nhiều loại cao thấp to nhỏ, hoa văn phong phú đa dạng...

 

  

► Linh vật bằng đá. Đây là các linh vật bảo vệ thường đứng ngay cửa lăng trước lối lên xuống, linh vật này có thể là nghê đá, voi đá, chó đá, sư tử đá hoặc là kỳ lân đá.

3. Những lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá gia đình.

Khi thiết kế lăng mộ đá gia đình  ngoài yếu tố về công năng sử dụng, về kết cấu vật liệu tương thích, về độ bền vững thì phải hết sức quan tâm tới các yếu tố sau:

3.1: Tuân thủ kích thước lỗ ban

► Thước lỗ ban có 3 loại, chúng ta sử dụng thước Đinh Lan 38.8 để đo cho mộ phần. Toàn bộ kích thước mộ phần, lăng thờ, lối đi, cổng... đều tuân theo bộ thước này.

► Tỷ lệ ngang rộng của các hạng mục cũng nên cân đối để tạo ra một ngôi mộ hài hòa, không quá dài hay quá vuông, quá cao hoặc quá thấp.

3.2: Đảm bảo trật tự ngôi thứ.

► Người có vai vế cao thì ở trên, gần nhất với lăng thờ chung và người có vai vế nhỏ hơn thì ở dưới. Nếu diện tích không cho phép thì người có vai vế nhỏ hơn mộ phải thấp hơn (không nên thấp quá nhiều tạo ra sự lô nhô, mất đồng đều). 

► Trong một khu lăng mộ chỉ nên sử dụng duy nhất một mẫu mộ và tối đa không quá 3 loại kích thước

► Hạn chế tối đa việc góc của các ngôi mộ nọ chiếu thẳng vào ngôi mộ kia. Sự thẳng hàng, ngay ngắn giữa các ngôi mộ trong lăng nên được chú trọng.

3.3: Tránh lộn xộn, mất sinh khí. 

► Không nên thiết kế quá nhiều lối đi trong lăng mộ tránh việc đi lại nhiều trong lăng. Trong thiết kế chỉ nên để một lối vào duy nhất để thắp hương và lần lượt đi các mộ, đây là chốn yên nghỉ của gia tiên cần phải được yên tĩnh và thanh tịnh.

► Không nên thiết kế các cửa quá lớn và thiếu cuốn thư, điều này khiến sinh khí trong lăng bị hao tán, tà khí xâm nhập khiến lăng mộ thiếu đi sự ấm cúng, linh thiêng vốn phải có.

► Không nên đặt quá nhiều vật thờ trong lăng (cây cối, linh vật, đá trang trí, đèn, vật phẩm thờ ...) tạo nên sự lộn xộn, lắt nhắt. Đây là chốn phụng thờ, cần sự tôn nghiêm và trang trọng, yên tĩnh.

3.4: Đảm bảo thẩm mỹ, cảnh quan đối xứng.

► Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế lăng mộ gia đình là sự đối xứng, nghĩa là hai bên trái phải của lăng phải giống nhau. 

► Cây xanh và vật phẩm trong lăng cũng nên có xu hướng thấp dần ra phía cổng để tạo sự tôn nghiêm của chính lăng thờ chung cao nhất. Tạo điểm nhấn cho trung tâm của khu lăng là long đình và hai mộ cao nhất.

► Các cây trồng trong lăng phải được nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phong thủy, ít phải chăm sóc, dễ cây không quá mạnh để ăn vào phần mộ và nên có tán mát để che nắng mưa cho lăng, cân bằng âm dương.

3.5: Đảm bảo công năng sử dụng, giữ vệ sinh. 

► Khu lăng mộ nếu có thể nên thiết kế một ghế nhỏ bằng đá (có bàn sắp lễ sẽ lý tưởng hơn) để thuận tiện cho người già tới hành lễ, tạo không gian ấm cúng gần gũi cho con cháu năng đi lại nhiều hơn. 

► Khu lăng mộ gia đình cũng nên bố trí khu hóa vàng hoặc lò hóa vàng để tránh tàn bay mất vệ sinh, không nhất thiết phải to bởi hóa vàng tại lăng mộ thường là tiền vàng với số lượng nhỏ.

4. Cây xanh và những lưu ý khi trồng cây xanh trong lăng mộ đá.

Việc trồng cây xanh trong  lăng mộ đá gia đình là hết sức cần thiết bởi ngoài các yếu tố phong thủy và ý nghĩa từng loại cây thì cây xanh còn mang yếu tố  cảnh quan, tạo bóng mát che chắn cho lăng mộ hạn chế bị tác động  của nắng mưa. Có một  nguyên tắc khi trồng cây trong lăng mộ đó là nguyên tắc đối xứng. Nghĩa là các hàng cây, bụi cây trong lăng mộ phải song song đối xứng nhau. Trong quan niệm phong thủy, cây hai bên được coi là sự hòa hợp âm dương, bên phúc bên lộc nên nó phải cân đối để giữ cho lăng mộ được bình an. 

Bất cứ lăng mộ đá nào cũng đều trồng cây, một số lăng mộ đá còn dùng cây xanh thay cho hàng rào đá. Trong một khu lăng mộ thường có hai loại cây chính là cây thân gỗ trồng lấy bóng mát và thu hút sinh khí như hoa đại, cây tùng cây bách, cây hoa sứ .... và loại cây thân mộc trồng cảnh quan như hoa mười giờ, hoa cúc, hoa bụi thấp. Đây là các loại cây dễ sống không cần phải chăm sóc nhiều, có thể chịu hạn hay úng lụt tốt. Các loại cây này cũng có mầu sắc đẹp và mang nhiều ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa phong thủy tốt nên được nhiều người yêu thích trồng trong lăng mộ đá.

Như đã nói ở trên, cây là biểu tượng cho sinh khí, nếu cây tươi tốt chính tỏ sinh khí tốt, âm dương cân bằng và giữ được bình an cho lăng mộ đá, phúc lộc được song toàn và ngược lại. Lưu ý khi trồng cây là nên trồng các cây dễ cọc, tránh trồng các cây dễ chùm bởi dễ nó về lâu dài dễ cây có thể lan tràn xâm phạm vào huyệt mộ gây ảnh hưởng đến phúc lộc con cháu sau này.

5. Các mẫu thiết kế lăng mộ đá gia đình mới nhất. 

Datunhiennb xin giới thiệu bộ sưu tập lăng mộ đá gia đình quy mô nhỏ, phù hợp với diện tích đất ít. Quý vị cần thông tin chi tiết xin mời liên hệ với hotline 0795 102 666 của chúng tôi để được thông tin chi tiết.

6. Mẫu mộ đơn - Các mẫu mộ đá trong lăng mộ.

► Bộ sưu tập mộ đá granite/ mộ đá hoa cương

► Bộ sưu tập mộ đá đơn chất liệu đá xanh rêu

► Bộ sưu tập mộ đá đơn chất liệu đá xanh đen

Bộ sưu tập mộ đá đơn/ mộ đá tam sơn

7. Datunhiennb - đơn vị tư vấn thiết kế thi công lăng mộ đá uy tín.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như lăng mộ đá gia đình, mộ đá tam cấp, mộ đá các loại, Biển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên