tuong-phat-trong-tin-nguong-van-hoa-dan-gian

Tượng phật trong tín ngưỡng văn hóa dân gian

Đỗ Thảo 04/06/2019

Phật giáo là một tôn giáo lớn khá phổ biến ở Việt Nam, ngoài các Phật tử thường xuyên tụng kinh niệm phật còn có một số lượng lớn những người có tâm hướng về đạo Phật, nói như vậy để thấy rằng Phật giáo đang ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa bản địa và giúp con người sống hướng thiện, sống tích cực hơn. 

Tượng phật quan âm bồ tát bằng đá trắng là một trong những tượng được thờ khá phổ biến ở Việt Nam. Tượng xuất hiện tại nhiều nơi từ các khu tâm linh lớn tới đình chùa và ngay tại các hộ gia đình. Là một trong những vị bồ tát có quyền lực chỉ sau Phật tổ, quan âm bồ tát phổ hiền chuyên cứu giúp chúng sinh, giúp chúng sinh vượt qua các hoạn nạn và cứu khổ cứu nạn vì thế ngài luôn được người dân thờ phụng và tôn kính. 

Tại Việt nam có hai mô hình tượng khá phổ biến là tượng quan âm bồ tát đứngtượng quan âm bồ tát ngồi đài sen.  Tượng đứng thường hay xuất hiện với hình ảnh bồ tát tay trái cầm bình Cam lồ, trong bình Cam Lồ chứa nước Cam lồ, thứ nước được coi là biểu trưng của lòng thương. Nước Cam lồ tưới tới đâu là xoa dịu nỗi đau chúng sinh, ban phát an lành do vậy ngài càng ngày càng được nhân dân phật tử sùng kính. 

Tượng quan âm bồ tát đẹp là tượng đảm bảo được khuôn mặt của ngài được từ bi, đức độ và nhân hậu, khuôn mặt phải toát lên được sự phúc hậu từ ánh mắt đến nụ cười, đây là một trong những khâu khó và quan trọng nhất khi tạc tượng mà trong nghề chúng tôi thường gọi là "mở diện". Công đoạn này thường chỉ có những nghệ nhân lâu năm và có năng khiếu thực sự mới đảm nhận được việc này. 

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB - xưởng sản xuất tại khu làng nghề đá non nước Ngũ Hành Sơn chúng tôi chuyên chế tác tượng đá cao cấp. Địa chỉ bán tượng phật bà quan âm tại Hà Nội, số 102 Thái Thinh, Đống Đa. Hotline 0795 102 666