truyen-thuyet-ve-12-vi-than-hy-lap

Truyền thuyết về 12 vị thần hy lạp

Đỗ Thảo 29/05/2019

12 vị thần hy lạp là hiện thân cho tâm tưởng ước vọng của con người thời cổ xưa. Một sự sùng bái với đấng tối cao trên đỉnh núi Olympus. 12 vị thần hy lạp mang 12 tính cách và phép thuật khác nhau thể hiện cho tâm tưởng, ước nguyện và mong muốn của con người cũng như để lý giải những vấn đề siêu nhiên thời bấy giờ. Tất cả những hiện tượng đó đều được gắn liền với tính cách của từng vị thần. Có những vị thần luôn giúp đỡ con người nhưng có những vị thần luôn dùng cơn thịnh nộ của mình biến thành mưa giống sấm chớp và thiên tai giáng xuống nhân gian. 

1. Thần Zeus là vị thần cai quản tối cao trên đỉnh núi Olypus là biểu tượng cho sấm chớp và bầu trời. Người  là con út của Titan Cronus và Rhea. Biểu tượng bao gồm tia sét, đại bàng, cây sồi, quyền trượng và cái cân. Là em và chồng của Hera, dù vậy ông có rất nhiều tình nhân.

 

2. Thần Hera là nữ hoàng của các thần; nữ thần hôn nhân và gia đình. Biểu tượng: chim công, quả lựu, vương miện, chim cu, sư tử và bò cái. Con gái út của Cronus và Rhea. Chị và vợ của Zeus. Vì là thần hôn nhân nên bà thường đi trả thù những tình nhân và con riêng của Zeus.

3. Thần Poseidon Chúa tể của biển cả, động đất và ngựa. Biểu tượng: ngựa, bò đực, cá heo và cây đinh ba. Con giữa của Cronus và Rhea. Anh của Zeus và là em của Hades. Kết hôn với nữ thần biển Amphitrite, nhưng cũng như hầu hết các nam thần Hy Lạp, ông có khá nhiều tình nhân.

4. Thần Dionysus Thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc. Thần bảo trợ của nghệ thuật và sân khấu . Biểu tượng: rượu nho, dây trường xuân, cốc rượu, hổ, báo đen, báo đốm, cá heo và dê. Con trai của Zeus và công chúa thành Thebe Semele. Kết hôn với công chúa đảo Crete Ariadne. Vị thần trẻ nhất đỉnh Olympus, cũng là vị thần duy nhất có mẹ là người trần.

5.  Thần Apollo vị thần tượng trưng cho trí tuệ thần ánh sáng, tri thức, âm nhạc, thơ ca, tiên tri và thuật bắn cung. Con trai của Zeus và Leto. Biểu tượng: mặt trời, đàn lia (lyre), cung và tên, quạ, cá heo, sói, thiên nga và chuột. Anh song sinh với Artemis.

 

6. Thần Artemis là vị thần trinh nữ và là nữ thần săn bắn. Biểu tượng của ngài là : Mặt Trăng, hươu, chó săn, gấu cái, rắn, cây bách, cung và tên. Con gái của Zeus và Leto, em song sinh với Apollo.

7. Thần Hermes Người đưa tin của các thần; thần thương nghiệp và trộm cắp. Biểu tượng của thần là: (quyền trượng có hai con rắn quấn nhau), mũ và đôi dép có cánh, cò và rùa (thần từng dùng mai rùa để chế tạo ra đàn lia). Con trai của Zeus và tiên nữ Maia. Vị thần trẻ thứ hai của đỉnh Olympus, chỉ lớn tuổi hơn Dionysus. Kết hôn với Dryope, con gái của Dryops. Pan, con trai họ trở thành thần thiên nhiên và chúa tể của các thần rừng.

8. Thần Athena Trinh nữ và nữ thần trí tuệ, thủ công, quốc phòng và chiến tranh chính nghĩa. Biểu tượng: cú và cây olive. Con gái của Zeus và Hải tinh (Oceanid) Metis.

9.Thần Ares Thần chiến tranh, bạo lực và chém giết. Biểu tượng: lợn rừng, rắn, chó, kền kền, giáo và khiên. Con trai của Zeus và Hera. Tất cả các vị thần khác đều khinh thường ông, trừ Aphrodite. 

10.Thần Aphrodite Nữ thần tình yêu, sắc đẹp và dục vọng. Biểu tượng của thần là: Bồ câu, chim chóc, táo, ong, thiên nga, mía và hoa hồng. Con gái của Zeus và Hải tinh Dione, hoặc cũng có thể sinh ra từ bọt biển sau khi máu của Uranus nhỏ xuống biển và mặt đất khi bị đứa con út Cronus đánh bại. Kết hôn với Hephaestus, dù vậy nàng cũng có nhiều chuyện yêu đương bên ngoài, đáng chú ý nhất là với  thần Ares

11. Thần Hephaestus là vị thần  thợ rèn và thợ thủ công của các thần; thần lửa và luyện kim. Biểu tượng: lửa, cái đe, rìa, lừa, búa, cái kẹp và chim cút. Con trai của Hera hoặc của Hera và Zeus. Kết hôn với Aphrodite, tuy nhiên khác với các ông chồng khác, ông hiếm khi nào lăng nhăng bên ngoài.  Tên la tinh của ông có nghĩa là núi lửa 

12. Thần Demeter là vị thần tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở mùa màng và nông nghiệp. Vị thần của tự nhiên biểu tưởng của thần là: chó con, lúa mì, ngọn đuốc và heo. Con gái giữa của Cronus và Rhea

Trên đây là 12 mẫu tượng thần hy lạp bằng đá được sản xuất tại Công ty cổ phần Đá tự nhiên NB.

tượng thần hy lạp thường được đặt ở các khu đô thị thành phố mới, khu trung tâm thương mại và các khu vực công cộng làm biểu tượng văn hóa cũng như tạo cho những nơi đó nét độc đáo riêng. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu để tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi. Datunhiennb.vn0795 102 666