su-tu-da-trong-tin-nguong-van-hoa-dan-gian

Sư tử đá trong tín ngưỡng văn hóa dân gian

Đỗ Thảo 06/06/2019

Trong tín ngưỡng văn hóa, mỗi con vật đều được gắn liền với yếu tố tâm linh và Sư Tử đá cũng vậy. Sư Tử là chúa tể của muôn loài, hình thái của Sư Tử thể hiện sự thâm trầm của một bậc đế vương. Chính vì vậy trong thế giới tâm linh đặt sư tử đá thường là để giải trừ đi yêu sát ảnh hưởng đến con người. Ở đất nước Ấn Độ, nơi phật được sinh ra dân gian quan niệm rằng, các vị phật thường cưỡi Sư Tử để đi mây về gió hoặc đôi khi hiện thân của các ngài cũng dưới hình hài Sư Tử.

.

Riêng ở nước ta và một số nước Đông Nam Á Sư Tử đá đẹp còn được tượng trưng cho giới quý tộc giàu có nên thường được đặt ở cổng chính của các cơ quan để củng cố địa vị, uy trấn tám phương không có gì có thể xâm phạm được.

Từ xưa truyền lại khi đặt Sư Tử thường đặt một đôi, con đực biểu hiện cho năng lượng dương, con cái biểu hiện cho năng lượng âm và hai con thường hướng về cùng một hướng, tượng trưng cho âm dương hòa hợp giúp phát triển đi lên.

Bên trái là Sư Tử đực dưới chân có quả tú cầu biểu hiện cho quyền lực vô hạn. miệng há rộng. Bên phải là Sư Tử cái thường có kích thước nhỏ hơn và dưới chân có 1 đàn con, miệng ngậm chặn biểu hiện cho con cái đủ đầy, gia đình an lạc. Và còn một yếu tố quan trọng nữa là khi đặt Sư tử đá ở cửa còn giúp cho gia chủ đón được vượng khi chiêu tài nạp cát vào cho gia môn của mình.

Hiện tại thì việc đặt Sư Tử đá để trấn trạch là điềm lành nên chỉ cần gia chủ có đủ không gian và điều kiện thì đều đặt được.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí các mẫu Sư Tử đá, Nghê đá, Rồng đá... 

datunhiennb.vn - 0795 102 666 hân hạnh được phục vụ quý khách!