nhung-dieu-nen-biet-ve-nghe-da

Những điều nên biết về nghê đá

Đỗ Thảo 23/05/2019

Nghê cổ là linh vật bàn địa của người Việt cổ được sáng tạo ra từ hình tượng hóa thân của con Chó và con Sư Tử chúa tể của muôn loài. Nếu Chó là con vật cai quản trấn giữ của cải, nhà cửa cho gia chủ thì Nghê là linh vật cai quản trấn giữ về mặt tinh thần chống lại các thứ như tà ma, ác quỷ.

Ở Việt Nam ta nghê đá xuất hiện ở rất nhiều nơi như điện thờ, cổng chùa, khu lăng tẩm. Ở khu vực miền Bắc nước ta dân gian thường hay dùng một đôi Nghê Đá chụm đầu lại đặt ở cổng làng hoặc cổng các nhà giàu có. Chúng được xem như bùa hộ vệ giúp xua đuổi tà ma, hộ mệnh cho chủ nhà tránh được thiên tai và thú dữ.

Trải qua nhiều đời nghê đá cũng được dần thay đổi theo hình tượng của từng vùng văn hóa nước Việt Ta.

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa nghê đá và Con Lân. Dưới đây là cách nhận biết Nghê đá cổ của Việt Nam ta.

Nghê đá cổ thường được chạm ngồi trên bệ chống hai chân trước, dáng thu mình vươn cao, tư thế ngẩng đầu, cổ vươn, mặt hướng lên phía trên, mắt lồi, mũi nở, miệng rộng ngậm, tai có hình như tai voi nhỏ, có năm vòng râu xoăn nổi, bờm tóc kết thành bốn sóng to, đăng đối hai bên, ức nở, đầu, thân và đùi có chạm nổi vảy rồng, lưng khum có hình mây lửa, đao, mác, nhìn nghiêng chân và đùi là những tua hình mác uốn cong như sóng lượn, bàn chân có móng vuốt, đuôi vắt từ trái sang phải.

Ý nghĩa khi đặt đôi nghê đá phong thủy !

Khi đôi Nghê đá được dùng làm vật phong thủy trang trí trong nhà thì con đực thường ôm quả cầu ngọc chỉ ra sự quan trọng của liên kết làm ăn trên phạm vi toàn cầu ý nghĩa là gia chủ sẽ được bao vệ dù đi làm ăn ở bất cứ nơi đâu. Trong khi con cái ôm một đứa con nhỏ tượng trưng cho sự bình yên, bền vững của gia đình.
Con đực đặt bên trái ( từ hướng nhìn ra từ bên trong nhà bạn) và con cái bên phải (từ hướng nhìn ra từ bên trong nhà bạn), có thể đặt bày trí trên bàn làm việc, bàn học hoặc bàn trà.

Mua nghê đá ở đâu

Công ty Cổ Phần Đá Tự Nhiên NB là một trong những đơn vị hàng đầu về nghề chạm khắc đá. Vì muốn bảo tồn và phát huy văn hóa của cha ông nên công ty chúng tôi đã thiết kế và sản xuất ra những mẫu nghê đá cổ mang đậm dấu ấn và linh hồn Việt, sáng tạo cho phù hợp với không gian và phong thủy của từng gia chủ nhưng cũng không làm mất đi bản sắc cũng như điểm đặc biệt của từng đôi nghê đá cổ

Để tìm hiểu sâu hơn về kiểu dáng và chất liệu đá tốt để chạm khắc Nghê Đá cũng như cách đặt nghê đá đúng phong thủy.

Kính mời Quý khách truy cập datunhiennb.vn hoặc gọi hotline: 0795 102 666 để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.