nghe-da-va-cach-dat-dung-phong-thuy

Nghê đá và cách đặt đúng phong thủy

Đỗ Thảo 08/08/2019

Nghê đá là một linh vật  thần thoại trong văn hóa Việt Nam, là biến thể từ sư tử và chó dữ, thường được sử dụng làm linh vật tọa trấn trước cổng đình chùa, đền miếu hay các khu lăng mộ.

Trong đời sống văn hóa Việt cổ có hai con vật như người bạn thân thiết của con người đó là con Trâu và con Chó. Trong khi đó con Chó được mọi người tôn sùng vì bản tính trung thành và bảo vệ chủ rất tốt. Nên trong đời sống tâm linh ông cha ta đã tạo ra một linh vật mới đó là con Nghê  biến thể từ chú Chó trung thành thêm hình ảnh của con sư tử dũng mãnh chuyên dùng để trấn yểm các khu tâm linh như khu lăng mộ, khu nhà thờ .... với trách nhiệm chống lại những thế lực hắc ám yêu ma, quỷ dữ ảnh hưởng đến linh hồn người đã chết cũng như con cháu sống trên trần 

Ở làng quê các tỉnh miền Bắc Việt Nam, trước cổng làng bao giờ cũng có một con nghê bằng đá lớn để bảo vệ cả làng. Trước cổng đình bao giờ cũng có một con nghê đá, và trước cổng mỗi ngôi nhà thường có chó đá ngồi canh giữ cho gia chủ.

Con nghê bằng đá thường được đặt trong các khu đình chùa, miếu mạo hay đền thờ họ. Nó chính là vật tượng trưng cho trí tuệ, quyền uy, sự tôn nghiêm, dũng mãnh, linh thiêng, nhanh nhẹn và lòng trung thực. Thông thường khi sử dụng nghê đá phong thuỷ ở các nơi thờ cúng, người ta thường bố trí một đôi nghê, đặt vững chắc trên bệ và đầu quay ra ngoài cổng, có miệng há to. Ngày nay, đôi nghê bằng đá không chỉ được đặt ở những nơi thờ cúng như đền chùa, nhà thờ họ mà còn được dùng như một vật trang trí phong thủy trước cửa nhà

Nghê là con vật mang trên mình những yếu tố huyền thoại, sự uy lực, thiên biến vạn hóa, là biểu trưng cho trí tuệ và sức mạnh của muôn loài. Theo các chuyên gia, nghê đá đẹp thường được sử dụng để trấn giữ cửa đình hoặc cửa nhà. Ngoài ra, linh vật này còn được sử dụng như các họa tiết để trang trí trên mái các ngôi đình, chùa. Trong phong thủy, con nghê còn có tác dụng hóa giải hung khí chiếu tới có ngã ba, ngã tư hoặc góc nhọn chiếu thẳng vào cửa nhà. Nghê còn giúp hóa giải hung khí của các sao Sát khí như Nhị Hắc, Ngũ Hoàng,… mỗi năm.

Chất liệu làm Nghê đá? Con Nghê đá được tạc nguyên khối từ 100% chất liệu đá tự nhiên nguyên khối, các mầu chủ đạo gồm có mầu đen, mầu vàng nhạt, mầu trắng, mầu xanh ngọc.... các nghệ nhân trạm khắc tinh xảo, sắc nét khiến hạc đá trở nên sinh động và có hồn.

Vậy mua nghê đá ở đâu uy tín?

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, công trình kiến trúc đá, đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh...Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.