mo-thap-da-da-my-nghe-ninh-binh

Mộ tháp đá - đá mỹ nghệ ninh bình

Đỗ Thảo 06/08/2019

Mộ tháp là gì? những ai khi mất thường được an táng trong mộ tháp? mua mộ tháp ở đâu uy tín... là những câu hỏi chúng tôi được nghe nhiều nhất từ khách hàng. Mộ tháp hay còn gọi là mộ đá tháp được làm từ đá xanh Thanh hóa có độ bền cao, chịu được nắng mưa. Mộ tháp đá thường làm theo kích thước phong thủy với số tầng tháp thường là các số lẻ và có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau nhưng chủ yếu là hình vuông, lục lăng hoặc tròn. 

  

Ai thường an táng trong mộ tháp? Mộ tháp Phật giáo được dùng để an táng cho các vị sư trụ trì trong các chùa theo đạo phật, ban đầu mộ khá đơn giản . Tuy nhiên quá trình du nhập và đi qua các vùng lãnh thổ khác nhau, mộ tháp đã biến tấu và phức tạp hơn cả về kết cấu và hoa văn, mộ có xu hướng càng ngày càng to hơn và phổ biến hơn không còn dành cho nhà sư như trước kia. Những phật tử có duyên với đạo phật hay những người vương giả ngày nay cũng xây mộ tháp để an táng cho người thân không may qua đời. 

Kiểu dáng Mộ tháp ngày nay đã biến tấu và có nhiều kiểu dáng khác nhau với các khối hình vuông, hình lục lăng, hình tròn... loại bưng kín, bưng hở, loại trụ cột rất đa dạng và phong phú. Mộ tháp xuất hiện khá nhiều trong cả nước, có thể kể đến các công trình mộ tháp nổi tiếng như:  mộ tháp chùa Vĩnh Nghiêm (Hồ Chí Minh), Thập tháp di đà (Quy nhơn), Bắc giang .... Một đặc trưng thường thấy tại tất cả các mộ tháp đó là hoa văn sen trên thân mộ và bao giờ cũng có búp sen trên đỉnh mộ, sen là biểu tượng của sự thuần khiết trong đạo phật. 

               

Mộ tháp được làm bằng chất liệu gì? hiện nay trên thị trường chủ yếu mộ tháp được làm bằng đá tự nhiên Xanh đen Thanh hóa. Dòng đá nào có độ dai và dẻo nên thích nghi với thời tiết ngoài trời, chịu được nắng mưa. Một số nơi xây mộ tháp bằng đá trắng làm toát lên vè thuần khiết, trang nghiêm tuy nhiên với các mộ lớn mầu trắng đòi hỏi phải tốn nhiều công lau dọn hơn so với chất liệu khác. 

Xây mộ tháp có tốt không? mộ tháp có thể được làm bằng bê tông hoặc gạch tuy nhiên làm bằng đá sẽ tiện lợi và bền vững hơn. Về mặt chi phí, mộ tháp không quá đắt đỏ thậm chí so sánh về chi phí bảo dưỡng mộ gạch hàng năm thì mộ tháp có phần rẻ hơn. Việc thi công khá thuận lợi do các thân tháp được làm từ đá khối tại xưởng, mang đến lắp đặt là xong. Về mặt phong thủy tâm linh, mộ tháp là kiểu mộ cao quý mà trước kia chỉ dành cho nhà sư trụ trì nên tất nhiêu là rất tốt, dù mộ tròn hay mộ lục lăng đều có ý nghĩa phong thủy tốt như tượng trưng cho 8 hướng trong đạo phật. Với mộ tháp tròn còn chấn tà khí, tán tà khí ..... bảo vệ tốt xương cốt cho người mất được bền lâu hơn. 

Mua mộ tháp ở đâu uy tín?

Có nhà xưởng chính tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và chế tác các sản phẩm về mộ đá, chúng tôi tư vấn và thiết kế miễn phí quy hoạch nghĩa trang. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá. Chúng tôi tự hào mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm đẹp nhất, uy tin nhất. Với hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình ra tới HN rất thuận tiện cho Quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và thiết kế miễn phí.