mo-da-co-mai-dao-mo-mai-dao

Mộ đá có mái đao, mộ mái đao

Đỗ Thảo 25/07/2019

Một trong những kiểu dáng mộ đá truyền thống là mộ đá có mái đao. Mộ một mái, hai mái hoặc ba mái được ghép lại với nhau bằng mộng đá và trụ cột, mặt thờ và mái đao nguyên khối. Mộ mái đao thường được làm bằng đá xanh Thanh Hóa, các kích thước và hoa văn tuân theo các quy chuẩn phong thủy, các kích thước lỗ ban và các quan niệm văn hóa tâm linh truyền thống. 

Về kiểu dáng mộ mái đao có 3 kiểu chính là mộ một tầng mái, mộ hai tầng mái, mộ ba tầng mái tuy nhiên phổ biến là loại có hai tầng mái bởi một tầng nhìn hơi hụt hẫng còn 3 tầng nhìn hơi rối mắt. Kinh nghiệm cho thấy không nên làm các mái đao cong vút, chọn mái đao có độ cong vừa phải để đảm bảo yếu tố chịu lực của các mái đao nhất là mái đầu tiên phải chịu lực cho hai mái trên.

Về chất liệu, đa số mộ đá có mái đao được làm từ đá xanh đen của Thanh Hóa, nếu có điều kiện có thể làm từ đá xanh rêu với mầu xanh đặc trưng. Chất liệu đá xanh Thanh hóa nổi tiếng cả nước bởi độ dẻo của liên kết đá, mầu sắc phù hợp không quá đen, chế tác và vận chuyển lắp đặt đơn giản. Tất cả các mộ đá mái đao được ghép với nhau bằng hệ thống bưng và cột với mộng đá âm dương, liên kết bằng keo và xi măng nguyên chất nên rất chắc chắn, phần mái đao và mặt thờ luôn luôn phải được làm nguyên khối không ghép. 

Mộ mái đao thường có các kích thước chuẩn theo phong thủy với tỷ lệ hình học chuẩn, các kích thước phổ biến như 0.81*1.33cm - 0.89*1.47cm - 1.07*1.67cm - 1.27*1.95cm .... chiều cao mộ phụ thuộc vào số mái trên đỉnh thường cao từ 2.75m đến 3.5m. Chiều cao từ mặt đất lên tới mặt thờ thường là 0.89cm (với mộ nhỏ) và 1.07m với mộ lớn để đảm bảo sự tôn kính (cao trên thắt lưng người đứng). Lỗ thông thiên (trên mặt thờ) thường theo tỷ lệ 20*30 hoặc 15*20 tùy kích thước mộ, một số gia đình để rộng 30*40 để âm dương giao hòa. 

Hoa văn trên mộ mái đao thường trạm khắc rồng phượng, hoa sen hoặc tứ quý Tùng cúc trúc mai xung quanh, có gia đình trọn chữ chữ thọ bằng tiếng hán khắc trước.... các trụ cột trong mộ mái đao có thể là hình vuông hay tròn tùy sở thích nhưng hìn tròn thường hay trạm rồng trầu tổ tiên, với trụ vuông thường hay trạm hoa lá cây cỏ hoặc câu đối. 

Địa chỉ mua mộ đá uy tín tại Hà Nội. Công ty cổ phần đá tự nhiên NB  nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và chế tác các sản phẩm về tượng đá như mộ đá, ngoài ra chúng tôi còn chế tác tượng nghệ thuật đá, tượng công giáo bằng đá... chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tượng đá đẹp nhất, uy tin nhất. Với hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM, Quy nhơn, Đà nẵng, Thanh hóa, Ninh Bình ra tới HN rất thuận tiện cho quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Còn chần chờ gì nữa, hãy gọi cho chúng tôi ngay lập tức hôm nay để được tư vấn và thiết kế miễn phí. 

Hotline:  0795 102 666.