le-that-tich-la-ngay-gi

Lễ thất tịch là ngày gì?

Đỗ Thảo 07/08/2019

Vì sao có lễ thất tịch

Lễ thất tịch gắn liền với truyền thuyết Ngưu lang Chức nữ gặp nhau, truyền thuyết này bắt nguồn từ thời Trung Quốc xa xưa nhưng được truyền miệng đến ngày nay do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa nên ở Việt Nam ta cũng kỷ niệm ngày lễ này tuy nhiên không nhiều.

"Ngày xưa, dưới hạ giới có chàng chăn bò trẻ tuổi có tên gọi Ngưu Lang (nghĩa là: anh chàng chăn bò). Một lần chàng tình cờ nhìn thấy bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm dưới hồ, được cổ vũ bởi người bạn đồng hành tinh quái là chú bò đực, chàng đã lấy trộm váy áo của họ. Các nàng tiên cử cô em út xinh đẹp nhất có tên gọi là Chức Nữ (nghĩa là: cô gái dệt vải) ra để lấy lại váy áo. Không hiểu thế nào mà Chức Nữ gặp Ngưu Lang rồi thì lại không muốn lấy lại váy áo quay về trời nữa mà cam tâm tình nguyện cùng chàng nên đôi.

Ngưu Lang và Chức Nữ sống bên nhau rất hạnh phúc, họ có hai đứa con kháu khỉnh. Nhưng Chức Nữ vì mải vui bên chồng mà quên mất nhiệm vụ của nàng là dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hậu quả là Thiên Hậu giận dữ đã rút cái kẹp tóc của bà vạch ra một con sông rộng trên bầu trời (chính là sông Ngân) để chia cắt đôi vợ chồng mãi mãi.

Từ đó, Chức Nữ phải vĩnh viễn ngồi trên một bờ sông, buồn bã dệt vải, còn Ngưu Lang chỉ nhìn thấy vợ mình từ xa và phải chịu trách nhiệm nuôi hai con. Nhưng có một ngày, tất cả các con quạ cảm thấy thương họ và chúng bay lên trời dựng thành chiếc cầu Ô Thước bắc qua sông Ngân để cho đôi vợ chồng được đến bên nhau.

Vậy là, hàng năm vào mùng 7 tháng 7 âm lịch, vợ chồng Ngưu Lang - Chức Nữ lại được đoàn tụ dù chỉ một lần trong năm, nước mắt họ khóc khi gặp nhau rơi xuống trần thành mưa ngâu. Và ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm được gọi là lễ Thất Tịch (nghĩa là: đêm mùng bảy)

Ngày nay mỗi khi tới mùng 7 tháng 7 âm lịch, người ta thường thấy trời mưa ngâu, thế nhưng có những năm điều kiện thời tiết tự nhiên thay đổi khiến trời không mưa và mọi người truyền tai nhau rằng Ngưu Lang - Chức Nữ không gặp được nhau. Thế nên mỗi khi đến lễ Thất Tịch mà không có mưa cũng khiến người ta thấy xao lòng khi đôi uyên ương không gặp được nhau. từ đó người ta chọn ngày 7/7 hàng năm là ngày lễ tình nhân của Đông Nam Á.

Cùng hòa vào không khí của buổi lễ cũng như hưởng ứng mùa vu lan báo hiếu Công ty cổ phần đá tự nhiên NB chúng tôi đưa ra các chính sách ưu đãi khi khách hàng đến mua tượng phật đá, tượng quan âm đá, tượng địa tạng đá... mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN