lang-mo-gia-toc-the-hien-tron-ven-hieu-dao-voi-ong-ba-to-tien

Lăng mộ gia tộc thể hiện trọn vẹn hiếu đạo với ông bà tổ tiên

Đỗ Thảo 25/04/2019

Việc người còn sinh thời quan tâm đến nơi an nghỉ của những người thân đã khuất là việc nên làm và thật sự có nghĩa, như một cách thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người thân đã khuất, những người đã có ơn dưỡng dục ta nên người.

Khu lăng mộ là gì?

Thuật ngữ khu lăng mộ được biết đến rộng rãi, nó được hiểu tương tự như một khu nghĩa trang gia đình. Bao gồm các phần mộ của người đã khuất thuộc gia đình, dòng tộc đó. 

Hiện nay, các khu lăng mộ được ưu tiên sử dụng như một cách để quy tụ lại tất cả gia đình, dòng tộc trở về với nguồn cội, ông bà tổ tiên sau khi khuất núi. Điều này cũng thể hiện được ý nghĩa của sự quy tụ, đoàn viên,… là một trong những truyền thống đẹp của gia đình Việt từ ngàn đời nay. Hơn nữa, việc quy tụ lại các ngôi mộ vào lăng cũng giúp cho con cháu dễ dàng hơn trong việc chăm sóc, thờ phúng,… đặc biệt, cũng là dịp để con cháu có thể gợi nhắc, khơi nhớ về những kỉ niệm với người quá cố, củng cố lòng biết ơn, tưởng nhớ đến các đấng sinh thành. Có lẽ vì ý nghĩa cao cả đó mà các khu lăng mộ đẹp được nhiều gia đình, dòng họ sử dụng phổ biến hơn.

Ý nghĩa quan trọng của lăng mộ gia tộc

Theo phong thủy, mộ gia tộc có ý nghĩa rất quan trọng đối với con cháu sau này. Khu lăng mộ gia tộc đẹp, hợp phong thủy, được xây dựng kỹ lưỡng sẽ giúp con cháu gặp được nhiều tài vận, may mắn trong cuộc sống.
Xây dựng mộ gia tộc, ngoài việc giúp con cháu thịnh vượng hơn, còn thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và  lưu truyền truyền thống văn hóa qua nhiều đời. Việc lập mộ gia tộc giúp các thế hệ con cháu luôn biết rõ cội nguồn của mình, hiểu thêm về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cũng như có được nơi để hàng năm họp mặt, tưởng nhớ những người đã khuất .

Khi sống có bao bạc vàng đi chăng nữa nhưng khi lìa xa cõi trần thế thì cũng chẳng ai mang theo được gì, ngoài việc cống hiến một phần sức lực để thể hiện trọn vẹn hiếu đạo với ông bà tổ tiên và cũng là cho chính bản thân ta mai sau này.

Vẫn một câu nói” sống cái nhà, thác cái mồ” Khi sống thì mong cửa nhà khang trang, khi mất thì mong có ngôi mộ đàng hoàng. Nên rất nhiều người hiện nay đi tìm ” Đất Vàng” cho lăng mộ gia tộc. Lăng mộ gia tộc hay gia đình là một khu đất riêng dành cho cả dòng họ lớn, để họ có thể quy tụ, thể hiện sự kết nối của các gia đình.

Các yếu tố cần có khi thiết kế mộ gia tộc

Các mẫu lăng mộ đẹp và trang nghiêm của gia tộc thông thường cần có những thành phần sau: Lăng thờ, Lan can, Cổng , Cuốn thư, Đỉnh , Mộ phần.

Các thành phần đó có thể được xây dựng, bố trí bằng nhiều chất liệu tùy theo lựa chọn của gia tộc nhưng chất liệu tốt nhất được khuyến khích sử dụng để xây dựng những mẫu xây mộ đẹp hoặc những mẫu lăng mộ đá đẹp là đá xanh, đá Granite.

Lan can

Là phần bao quanh khu nghĩa trang gia đình, thường có độ cao trong khoảng 70 đến 80 cm. Có tác dụng che chắn và xác định ranh giới với các phần mộ gia tộc khác. Tùy theo yêu cầu của gia đình mà lan can có thể xây cao và kiên cố hơn.

Cổng ra – vào khu mộ gia tộc

Có thể xây bậc tam cấp làm lối lên. Hai bên bậc thềm có 2 tượng Rồng đá tượng trưng cho sự cao quý. Tại phần cổng vào có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê – một loài thần thú trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho toàn khu mộ.

Các ngôi mộ

Hiện nay, mộ có thể được xây bằng nhiều chất liệu khác nhau , mỗi chất liệu có độ ền và giá cả khác nhau. Hình thức mộ gồm nhiều loại như mộ 3 mái, mộ 2 mái, ộ 1 mái, mộ bành đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp, mộ lục lăng (mộ đôi, mộ đơn). 

Lăng thờ

Là khu thờ chung cho toàn khu mộ gia tộc. Lăng thờ thường lớn nhất và nằm ở cuối khu mộ.

Cuốn thư (bình phong)

Đặt phía trong, to hơn cổng và chắn ngang cổng vào khu mộ. Cuốn thư có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ, mọi người vào viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Cuốn thư trong khu mộ gia tộc (nghĩa trang gia đình) thường nhỏ hơn các kích thước cuốn thư trong nhà thờ, đình chùa.

Một số công trình khác

Đèn và lư hương dùng để thắp hương. Bàn ghế đá để người nhà đến thăm viếng có thể ngồi uống nước hoặc trò chuyện.

Trong xã hội hiện đại, con người vì chạy theo cuộc sống xô bồ mà phần nào phai nhạt những giá trị tình cảm gia đình. Cho nên, việc tề tựu họ hàng, người thân tại nghĩa trang gia đình vào những dịp lễ tết, những ngày giỗ tổ tiên là vô cùng cần thiết để gắn kết tình thân.

Để được tư vấn mời Quý khách liện hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ TỰ NHIÊN NB

Hotline: 0795 102 666

Website: www.datunhiennb.com.vn

Email: datunhiennb@gmail.com

NB NATURAL STONE