co-nen-xay-mo-cho-cho-nguoi-con-dang-song

Có nên xây mộ chờ cho người còn đang sống?

Đỗ Thảo 24/08/2019

Theo quan điểm xưa, việc xây mộ trước cho người còn đang sống là điều kiêng kị bởi lo sợ sẽ mang lại những điều xui xẻo cho người sống. Ngày nay, đời sống được nâng cao, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, việc xí phần đất hay xây mộ chờ cho người sống đang trở nên khá phổ biến, người sống yên lòng khi biết trước sau này khi mất ở đâu, mộ đã ưng ý chưa còn con cháu cũng yên tâm không phải lo phần mộ cho cha mẹ khi chẳng may họ qua đời đột xuất.

Tại các công viên nghĩa trang lớn như Lạc Hồng Viên, Vĩnh Hằng Viên, Thiên Đức .... việc quy hoạch đất mộ cho người sống trở nên khá phổ biến, thậm chí còn quy hoạch cho đến mấy thế hệ sau có chỗ yên nghỉ bởi quy luật "sinh, lão, bệnh, tử" có loại trừ ai đâu, ai rồi cũng đến lúc già phải sang thế giới bên kia do vậy có sự chuẩn bị trước, chọn được thửa đất xây mộ hướng nào và kiểu dáng xây mộ hợp tuổi ưng ý mình, ra đi có sự chuẩn bị âu cũng là việc nên làm. 

Đời sống phát triển, con cháu mải mê với công việc và guồng quay cuộc sống, đất đai làm nghĩa trang ngày càng hạn hẹp dần thì việc tìm cho mình được mảnh đất ưng ý xây mộ chờ, không làm phiền đến con cháu sau này nếu chẳng may người già qua đời con cháu cứ theo ý cụ khi sống mà làm, không phải bàn luận nhiều. Đã có nhiều gia đình khi thoát ly ra thành phố, lúc cha mẹ mất anh em bất đồng vì người muốn để bố mẹ ở thành phố cho tiện bề thăm viếng, người muốn đưa về quê cho gần ông bà gia tiên khiến nội bộ bất đồng, việc tang lễ lại càng trở nên phức tạp hơn.

Đối với việc xây huyệt mộ cho người sống mà chúng tôi hay gọi là mộ chờ thì thường không khắc bia, kết nối các khối cũng tạm bợ để sau này đưa tiểu quách xuống được thuận lợi hơn. Xây mộ cho mình là việc phải làm, trước sau gì cũng phải làm nên nếu được làm cho mình, làm con cháu đỡ phải khổ sở vì mình khi mất thì theo chúng tôi là việc nên chuẩn bị ngay từ khi còn sống. 

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.