cach-phan-biet-da-granite-va-da-marble

Cách phân biệt đá granite và đá marble

Đỗ Thảo 19/06/2019

Trong thế giới đá tự nhiên muôn hình muôn vẻ, đa dạng và phong phú hiện nay có hai dòng đá chính được sử dụng khá phổ biến đó là đá Granite (đá cứng) và đá Marbel (đá mềm). Về nguồn gốc cả hai dòng đá này đều được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên trong hoặc ngoài nước, sự khác biệt duy nhất giữa hai dòng đá này chỉ là tính chất vật lý của đá ảnh hưởng đến độ cứng, độ giòn, độ mài mòn và độ bóng.

Đá Granite hiện nay chia làm hai dòng nội địa và nhập khẩu. Granite trong nước chủ yếu khai thác tại các tỉnh miền trung Tây Nguyên do cấu tạo địa chất gần biển, các khối đá hình thành thường có độ cứng cao, màu sắc đa dạng phong phú. Granite nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay chủ yếu từ Ấn Độ, Braxin, Tây Ban Nha... Granite có độ cứng cao, độ bóng cao, đá già nên tiếng kêu cũng thanh và chắc hơn nên chủ yếu sử dụng trong xây dựng như ốp lát trang trí, mặt bàn, tam cấp cầu thang và gần đây là mộ đá. Tuy nhiên khi sử dụng đá granite làm Mộ đá granite phải hết sức lưu ý bởi không phải loại đá granite nào cũng làm mộ được, có nhiều loại cứng nhưng giòn, ko thích nghi được với sự biến đổi nhanh của thời tiết (nắng nóng mưa rào) đặc biệt là đối với công trình cần độ bền vững trăm năm (không được sửa chữa) như mộ phần. 

                   

Cũng giống Granite, đá Marble cũng được nhập khẩu hoặc khai thác trong nước nhưng công năng sử dụng khác nhau. Tai Việt Nam có khá nhiều tỉnh thành có mỏ đá này đặc biệt các tỉnh phía bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái. Do đặc tính mềm, dòng đá này có thể làm các sản phẩm có hoa văn tinh xảo, uốn lượn như mộ mái đao, cuốn thư đá, long đình đá ..., cũng có thể sử dụng dòng đá này cho các dòng mộ hiện đại như  mộ tam cấp tuy nhiên phải xử lý bề mặt tốt để hạn chế khả năng tác động của thời tiết và nên bảo dưỡng đá hàng năm. Với các công trình dân dụng, dòng đá này cũng được sử dụng khá phổ biến như ốp lát, đồ nội ngoại thất (bồn tắm, lavabo, bàn ghế...) tam cấp chiếu nghỉ, trụ cột hoa văn ...

   

Tại Hà Nội, Công ty cổ phần đá tự nhiên NB có đầy đủ cả hai dòng đá này. Với hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM ra tới HN rất thuận tiện cho quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Các nghệ nhân làng đá luôn biết thổi hồn vào những hòn đá để tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ tâm linh sắc xảo và ý nghĩa.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế miễn phí.

Hotline: 0795 102 666.