bo-do-tho-cung-gom-nhung-gi

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Đỗ Thảo 13/06/2019

Bộ đồ thờ nói chung và bộ đồ thờ bằng đá nói riêng là một trong những sản phẩm tiểu biểu của Công ty cổ phần đá tự nhiên NB (Ninh Bình). Bộ đồ thờ được chia thành hai nhóm khác nhau gồm bộ đồ thờ trong nhà và bộ đồ thờ ngoài trời. Cả hai loại bộ đồ thờ này có những đồ thờ chung và có những đồ thờ riêng. Cụ thể:

                         

Đồ thờ đá trong nhà chủ yếu gồm Bát nhang (một số nơi gọi là lư hương), hai bên là hai lọ hoa (bình bông) và ở giữa là mâm bồng (đĩa đựng hoa quả), hai cây chân nến hai bên (dùng thắp nến khi hành lễ), hai hũ nhỏ đựng gạo và muối, bộ ấm chén, ống hương (dùng đựng hương chưa thắp tới). Tuy nhiên tùy từng diện tích trưng bày, người ta có thể cắt giảm hoặc thêm bớt nhưng phải đủ 3 loại chính là bát hương, lọ hoa và mâm bồng với các kích thước to nhỏ khác nhau. Một điều hết sức lưu ý khi chọn bát nhang là không nên mua những bát nhang trạm khắc khi râu rồng đang trạm vào lưỡng nghi bởi theo quan niệm nó sẽ ảnh hưởng đến Phúc của cả người bán lẫn người mua. 

Đồ thờ đá ngoài trời thì phong phú hơn so với trong nhà. Ngoài những đồ mục như bộ đồ thờ trong nhà, bộ thờ đá ngoài trời còn có thêm đôi đèn đá (đèn tế thiên), lư hương thờ thần, bàn lễ đá, hạc đá trầu tổ tiên, chiếu rồng.... Tương tự như trên, tùy từng diện tích và kích thước Long đình (nhà thờ chung của cả khu lăng thường nằm cuối khu lăng) mà người ta chọn kích thước cho bộ đồ thờ ngoài trời phù hợp, không to quá hoặc bé quá. 

Cách đặt và bài trí bàn thờ, tùy vào tính chất của khu thờ mà vị trí bày cũng khác nhau. Đối với đồ thờ trong nhà thường bát hương ở chính giữa, hai cây chân nến hai bên, lọ hoa trước cây nến, ở giữa là mâm bồng, ngoài cùng chính giữa là bộ ấm chén, hũ gạo và muối để bên cạnh.

Đối với bộ đồ thờ ngoài trời, đi từ ngoài vào bàn lễ đầu tiên, tiếp theo là lư hương, hai bên lư hương là bộ đèn tế thiên, sát hai bên của long đình là đôi hạc đá trầu tổ. Trên bàn lễ thường là hoa quả, bánh kẹo, đồ lễ mặn ngọt và hoa quả. Khác với lăng mộ, bộ đồ thờ ngoài trời đặt tại các đình chùa hay nhà thờ tổ thường có thêm chiếu rồng, rồng trầu và đôi khi thờ cả các linh vật như voi đá, sư tử đá, ngựa đá ... ở hai bên. 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc tư vấn về sản phẩm đồ thờ đá, mời quý khách liên hệ theo số hotline của chúng tôi 0795 102666.