nhung-cau-doi-hay-tren-lang-mo-dep-2019

Những câu đối hay trên lăng mộ đẹp 2019

Đỗ Thảo 29/05/2019

Câu đối hay trên lăng mộ là một trong những nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của người Việt. Các câu đối thường tập trung ca ngợi công đức của tổ tiên đồng thời nhắc nhở con cháu thế hệ sau sống cho xứng đáng với truyền thống tổ tộc, giữ gìn công đức. Trong các hệ thống thờ cúng cổ xưa câu đối thường được viết bằng chữ hán, tuy nhiên không phải ai cũng biết tiếng Hán để hiểu do vậy trong những năm gần đây câu đối thường được viết song ngữ nghĩa là chữ Hán to ở trên và chữ tiếng Việt nhỏ ở dưới, các câu đối hiện đại còn được viết 100% tiếng Việt cách điệu mà chúng ta hay gọi là chữ thư pháp.

       

Câu đối đặt ở đâu? câu đối thường được người Việt đặt ở những vị trí trang trọng không cao không thấp để ngang tầm nhìn của người lớn để đảm bảo việc đọc được thuận tiện và nhanh nhất có thể. Đối với lăng mộ, khu lăng mộ thì câu đối thường được đặt ngay cổng ra vào, hai bên cột trước của Long đình, hai bên bia sau bài vị. Trong nhà thờ, câu đối thường được đặt hai bên bàn thờ bên dưới bức Hoành phi, một số nơi câu đối còn được khắc ở trụ cổng tam quan, cổng tứ trụ, hai bên bình phong (cuốn thư) chấn cửa. 

     

Nguyên tắc viết câu đối cũng vô cùng phong phú và nho nhã, có nhiều hình thức viết nhưng cơ bản có hai loại là đối chữ và đối nghĩa, mỗi loại lại có những nguyên tắc về thanh (ví dụ thanh Bằng bao giờ cũng đối với thanh Trắc và người lại) và về loại (ví dụ danh từ đối danh từ, động từ đối động từ ....) 

       

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB - NB Natural Stone xin được trân trọng giới thiệu bộ câu đối được nhiều người ưa chuộng cùng Quý khách, mọi chi tiết cần tư vấn sâu xin mời liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0795 102 666. Xin cám ơn.

 

. 

www.datunhiennb.com.vn