tuong-ca-chep-hoa-rong-vuot-vu-mon

Tượng cá chép hóa rồng vượt vũ môn

Đỗ Thảo 31/05/2019

Cá chép hóa rồng, một trong những tượng đá nổi bật theo điển tích của Công ty cổ phần đá tự nhiên NB. Cá chép hóa rồng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cơ hội và may mắn cho gia chủ và những người trưng bầy nó. 

Sự tích các chép hóa rồng là gì? theo điển tích xưa kể rằng thủa mới lập trời đất, trời chính là nơi làm ra mưa gió tuy nhiên do bận bịu với vạn việc mà không làm mưa gió kịp. Trời sai rồng bay lượn làm mưa gió nhưng do lượng rồng có hạn nên không đủ làm mưa gió khắp nơi vì thế trời đặt ra kỳ thi tuyển các con vật khác lên làm rồng và gọi là "thi rồng".

Cuộc thi có ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng to, con nào đủ sức đủ tài vượt được cả ba đợt sóng thì sẽ được hóa rồng. Trong một tháng ròng, bao nhiêu loài bao nhiêu loài thủy tộc đều bị loại hết, không con nào vượt qua được. Cá rô nhảy qua được một đợt thì trượt ở đợt thứ hai, tôm nhẩy qua được hai đợt ruột râu đã gần hóa rồng thì bị trượt ở đợt thứ ba nên lưng bị cong lại. Cuối cùng có một con cá chép tới dự thi, bản thân con cá chép này đã là một con cá chép đặc biệt bởi miệng nó ngậm một viên ngọc quý, thấy lạ các thần gió, thần sấm, thần chớp ... ùn ùn kéo đến xem khiến từng đợt sóng dâng cao, sấm chớp vang trời, lợi dụng cơ hội sóng dâng cao cá chép nhả ngọc và lần lượt vượt qua 3 vũ môn và trở thành rồng. Do vậy biểu tượng cá chép vượt vũ môn tượng trưng cho sự  can đảm, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng.

Cả bầy cá chép con nào cũng muốn vượt vũ môn để hóa rồng bởi nếu vượt qua được các cửa ải đó chúng sẽ được hóa rồng, được thoát tục biến thành rồng thiên và sống đời đời kiếp kiếp. Vây, đuôi, râu, sừng tự nhiên mọc đủ, hình dạng trọn vẻ oai phong, rạng rỡ, một biểu tượng cho sự khát vọng của con người trên thế gian…Nhưng không phải con nào cũng có tính chất quí sáng (mang ngọc quý trong thân) và không phải cá chép nào cũng có phẩm chất, khả năng khắc phục khó khăn, trở ngại để đạt được thành công!

Cá chép hóa rồng phun nước làm cho đất đai màu mỡ, cây cối xanh tươi, đem lại sức sống cho muôn loài. Bởi vậy người ta thường xem hình ảnh cá chép hóa rồng là biểu tượng của sự an lành và sung túc, thịnh vượng. Thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh và may mắn về tài lộc trong thương mại.

Tại Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB chúng tôi có rất nhiều các mẫu tượng cá chép hóa rồng với đủ mầu sắc và kích thước khác nhau. Được sản xuất tại làng đá mỹ nghệ Non nước - nơi xưởng sản xuất số 4 của chúng tôi đang hoạt động, xin mời quý khách liên hệ với hotline: 0795 102666 để được tư vấn chi tiết.