nghe-da-va-nhung-dieu-can-biet-da-my-nghe-non-nuoc

Nghê đá và những điều cần biết - đá mỹ nghệ non nước

Đỗ Thảo 05/02/2020

Nghê đá là một trong những linh vật được coi là đặc trưng nhất của Việt Nam ta. Nghê đá được xem như một Thần thú của người Việt  Nam ta. biểu tượng của sự trung thành và lòng dũng cảm. Chính vì lý do đó mà Nghê đá được rất nhiều các gia  đình quan lại giầu có xưa kia dùng làm linh vật  cai quản nhà cửa hóa giải hình sát.

 

Nguồn gốc của Nghê đá?

Xưa kia nghê đá được tạo nên từ hình tượng của chú chó canh nhà một con vật rất gần gũi với con người. Với hình dáng giống như một chú chó, linh vật biểu tượng cho sự trung thành bảo vệ gia chủ khỏi sự xâm chiếm và phá hoại của tà ma. Chó thường có nhiệm vụ giữ nhà, phòng kẻ gian, chống thú dữ… Dần dần với tạo hình chó hóa đá, linh vật Nghê phong thủy ra đời với nhiều chi tiết sống động như đầu giống sư tử, dáng thanh mảnh giống chó nhưng lại có răng nanh giống với rồng…. Nhìn qua, có thể thấy nghê sống động, oai vệ và thể hiện sự uy nghi hơn nhiều tạo hình chó. 

 

Chuyện kể rằng, Rồng sinh con nhưng đến con thứ 8 thì có hình dạng đặc biệt. Đầu nó không có sừng, chân như chân sư tử, đuôi dài, toàn bộ toát lên vẻ hùng mạnh, dữ dội, có sức mạnh chống được các loại tà ma ác quỷ. Con vật này gọi là Kim Nghê. Hình tượng ông nghê phong thủy bắt đầu từ đó, được đúc thành tượng đặt ở cổng các ngôi nhà, chùa chiền, đình làng miếu mạo để chống tà ma. Một số trường hợp, Nghê thể hiện sự bề thế, đẳng cấp và địa vị của gia đình trong xã hội.

Cách đặt Nghê đá đúng phong thủy?

ghê là linh vật phong thủy có ý nghĩa biểu tượng rất lớn nên thường được chế tác ở nhiều chất liệu khác nhau. Chúng ta thường gặp nghê với chất liệu chủ yếu là nghê đá, nghê đồng và nghê bằng gốm sứ. Nhưng được sử dụng và có nhiều lợi ích phong thủy nhất và được ưu chuộng sử dụng nhiều nhất chính là Nghê đá.

Tượng nghê đá thường được đặt một đôi với đầu quay ra cổng, miệng há to. Hiện nay, nghê đá được đặt trong những ngôi chùa, đình làng hay từ đường dòng họ.  Con Nghê đực thường ôm một quả cầu trong khi Nghê cái ôm một con nhỏ. Đôi Nghê phong thủy tượng trưng cho sự liên kết làm ăn và sự bảo vệ cho gia đình luôn vững bền, hạnh phúc.

Khi đặt Nghê đá cần lưu ý những vấn đề sau.

  • Bạn nên đặt Nghê ở những nơi phong thủy đẹp, phòng khách, cửa, bàn làm việc…
  • Đặt Nghê ở những nơi sạch sẽ có hướng đầu quay ra cửa.
  • Không được đặt nghê ở những nơi không khí ẩm mốc, phong thủy xấu.
  • Tuyệt đối không đặt tượng Nghê ở gần nhà vệ sinh, bếp, ẩm ướt…

Vậy mua Nghê đá đẹp ở đâu đúng phong thủy? Và giá cả hợp lý?

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, voi đá, đá nội- ngoại thất, đèn đá sân vườn, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN