y-nghia-tam-linh-cua-cong-lang-mo-da-dep

Ý nghĩa tâm linh của cổng lăng mộ đá đẹp

Đỗ Thảo 07/08/2019

Việc xây dựng khu lăng mộ đá mang đến nơi an nghỉ bình yên cho người đã khuất được quan tâm hàng đầu với suy nghĩ hướng về mồ về mả, ngoài ra còn có ý nghĩa quan trọng về mặt phong thuỷ. Một trong những công trình kiến trúc đá tạo nên bộ mặt cho toàn bộ khu lăng mộ đá và có vai trò đặc biệt mang ý nghĩa tâm linh, đó là cổng lăng mộ đáĐây là yếu tố giúp lăng mộ được nổi bật và thể hiện được tính trang nghiêm, trang trọng.

Vai trò của cổng lăng mộ đá 

Cổng lăng mộ đá là một trong những bộ phận không thể thiếu trong toàn thể khu lăng mộ. Cổng lăng mộ đá được ví như mặt tiền của lăng mộ đá, đập ngay vào trước mắt tầm nhìn của mọi người. Không chỉ là cổng dẫn vào lối đi để thờ cúng, hương khói, dọn dẹp mà còn có ý nghĩa linh thiêng đối với mỗi gia đình. Cổng lăng mộ được xem là lối vào sinh khí và sự giao thoa giữa nội khí với ngoại khí. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cổng lăng mộ đẹp giúp làm hạn chế sự xâm phạm của gia súc vào xâm lấn không gian của khu lăng mộ.

Cùng với lan can đá, cổng đá có tác dụng tạo nên không gian khuôn viên bao che, bảo vệ cho toàn bộ khu lăng mộ không bị quấy rối bởi những luống khí xấu xung quanh, vì thế nên người đã khuất sẽ được tĩnh tâm, thanh tịnh. Theo phong thuỷ, cổng lăng mộ có kiên cố, vững chắc mới mang lại nhiều vượng khí cho toàn bộ khu lăng mộ. Con cháu còn sống mới có nhiều phúc đức, tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Ngược lại, nếu không có cổng lăng mộ hoặc cổng lăng mộ ở vị trí không tốt khiến lăng mộ bị chọc phá, quấy rầyvthì sẽ dẫn đến những rủi ro và những điều không may.

Bên cạnh tác dụng bảo vệ, cổng đá khu lăng mộ còn có tác dụng về mặt thẩm mỹ mang đến vẻ đẹp nghiêm trang, uy nghi, bề thế và sang trọng cho lăng mộ đá. Đồng thời, với các chi tiết trang trí họa tiết hoa văn chạm khắc tinh xảo tạo nên vẻ đẹp cuốn hút cho cổng khu lăng mộ đẹp.

Chất liệu và các mẫu cổng lăng mộ đá hiện nay

Các mẫu cổng lăng mộ đá thường được làm bằng chất liệu đá xanh tự nhiên liền khối, hoặc ghép khối. Phần cổng đá thường được đặt nghê, quả giành, hoặc sư tử lên trên đầu đỉnh cột. Hoặc một số mẫu cổng khu lăng mộ đá thường đơn giản hơn. Cổng lăng mộ đá đẹp được lựa chọn nhiều nhất là kiểu được xây liền với hàng rào đá bao quanh. Mẫu thiết kế cổng lăng mộ bao gồm các phần rất đơn giản là 2 cột đá và đèn đá. Bên trong là một cuốn thư đá. Khu vực cổng mộ có thể làm bậc tam cấp đá để làm lối di chuyển đi lên khu lăng mộ, 2 bên của bậc thềm đá có thể làm 2 con rồng đá được chạm trổ tinh xảo để tăng thêm độ uy nghi, bề thế trước khi bước lên cổng lăng mộ.

Ngoài ra, còn có mẫu cổng lăng mộ đá được khắc câu đối 2 bên, các mặt ở lan can sẽ được trạm trổ hình các hình như: Tùng – Cúc – Trúc – Mai hoặc hình rồng bay lượn.

Và mẫu cổng lăng mộ đá có 4 cột trụ lớn, các cột trụ được chạm khắc tinh xảo và rất chắc chắn mang đến tính thẩm mỹ và độ an toàn cao.

Tùy theo thiết kế của khu lăng mộ mà cổng cũng được thực hiện thống nhất với không gian tổng quan của toàn bộ khu lăng mộ. 

Địa chỉ thiết kế và thi công cổng lăng mộ đá đẹp

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, công trình kiến trúc đá, đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh...Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.