tuong-phat-da-trang-non-nuoc-da-nang

Tượng phật đá trắng non nước đà nẵng

Đỗ Thảo 27/08/2019

Tượng phật bằng đá trắng là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng. Tượng đá non nước nói chung khá nổi tiếng bởi đường nét tinh xảo, khuôn mặt đẹp, trạm khắc mềm mại với tỷ lệ hài hòa. Tượng phật thường có hình dáng tượng đứng, tượng ngồi hoặc tượng nằm với các vị nổi tiếng như Tượng phật bà quan âm, tượng phật thích ca, tượng phật di lặc... với các màu trắng và xanh là chủ đạo.

Tượng phật bà quan âm có ý nghĩa đặc biệt và khá phổ biến trong tín ngưỡng văn hóa dân gian, được coi là vị thần cứu khổ cứu nạn chúng sinh, giúp chúng sinh thoát khỏi cơn hoạn nạn binh lửa. Tượng quan thế âm bồ tát thường được làm bằng đá trắng Nghệ An với tư thế đứng, tay phải cầm bình Cam Lộ và tay trái cành Dương liễu. Tượng quan thế âm bồ tát đôi khi lại xuất hiện trong tư thế ngồi đài sen với ngón tay ban phép, ngài còn có khi xuất hiện với tư thế cưỡi rồng ... Tượng ngài thường được thờ ngoài trời trong các sân đình chùa, các nhà thờ họ và đôi khi các phật tử thỉnh ngài về thờ trong chính ban thờ gia tiên tại nhà riêng.

Khác với tượng quan âm bồ tát, Tượng phật thích ca đẹp là vị phật quyền lực nhất trong giới nhà phật. Nổi tiếng với việc chuyên đi khắp thế gian để phổ độ và hóa giải tai kiếp chúng sinh, ngài có khuôn mặt hiền lành phúc hậu, đầy lòng vị tha luôn chăm lo cho cuộc sống con người khắp thế gian. Thờ cúng tượng phật tổ là mong muốn ngài hiện thân, che chắn cho gia chủ được bình anh tài lộc, là thể hiện sự tốn kính của chúng sinh.

Tượng phật di lặc thường được làm bằng đá trắng hoặc đá xanh tự nhiên. Với bụng to, nụ cười tươi, 5 đứa trẻ đeo bám xung quanh... tượng di lặc tượng trưng cho sự sung túc no ấm, tượng trưng cho sự thanh thản thanh cao, ung dung tự tại, lúc nào cũng vui cười và vô lo vô nghĩ. Năm đứa trẻ tượng trưng cho sự không nhìn thấy, không nghe thấy, không cảm thấy, không sờ thấy, không suy nghĩ .... nên không có hận thù, không có tham vọng, cuộc sống tự do vui vẻ. 

Ngoài các sản phẩm tượng đá, làng đá non nước Đà Nẵng còn nổi tiêng với các sản phẩm tiêu biểu như Con giống đá, sư tử hay nghê đá, linh vật đá như voi hay ngựa hoặc rồng đá, tượng nghệ thuật bằng đá, đài phun nước bằng đá ... và các công trình đá mỹ nghệ tinh xảo khác. 

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.