tuong-dai-chien-thang-bieu-tuong-van-hoa-lich-su

Tượng đài chiến thắng, biểu tượng văn hóa lịch sử

Đỗ Thảo 04/06/2019

Tượng đài chiến thắng là một công trình kiến trúc văn hóa lịch sử nhằm lưu lại lịch sử chiến đấu oai hùng của những người con ưu tú của dân tộc. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều mô hình tượng đài chiến thắng với đủ chất liệu, kiểu dáng và kích thước khác nhau điển hình như tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài chiến thắng La Ngà, tượng đài chiến thắng Junction, Tượng dài chiến thắng Sông Lô ....

                       

Tượng đài chiến thắng có hai chất liệu chính được sử dụng là đá và đồng, tuy nhiên với chất liệu đồng nguồn kinh phí cao do vậy các tượng đài hiện nay chủ yếu sử dụng chân đế bê tông cốt thép và thân tượng bằng đá xanh Thanh Hóa. Trong nghệ thuật điêu khắc, quan trọng nhất đối với bất kỳ một bức tượng nào dù là tượng tôn giáo, tượng danh nhân, tượng đài chiến tích ... thì yếu tố đầu tiên đó là "diện". Các nghệ nhân khi tạc tượng phải đảm bảo được yếu tố này, khuôn mặt của tượng phải đảm bảo mô tả đúng nhất hoàn cảnh và tinh thần của nhân vật trong thời cuộc khi đó.  

Tượng đài chiến thắng là dấu ấn của lịch sử, do vậy thường được đặt tại những nơi công cộng, nơi có đông người qua lại như quảng trường, ngã tư lớn, công viên .. trên những bệ cao thể hiện sự uy nghiêm và tôn kính của thế hệ con cháu dành cho sự hi sinh vẻ vang của ông cha vì độc lập tổ quốc, được ví như cột mốc lịch sử. Tùy từng địa phương mà các mô hình tượng cũng có sự cải biến khác nhau về hình dáng và tỷ lệ hình học. 

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chế tác tượng đài chiến thắng, chúng tôi có các nghệ nhân đạt giải "đôi bàn tay vàng", có đam mê sẵn sàng thổi hồn vào từng phiến đá.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo số điện thoại 0795 102 666