tam-quan-trong-cua-cong-tam-quan

Tầm quan trọng của cổng tam quan

Đỗ Thảo 26/04/2019

Ý nghĩa cổng tam quan trong văn hóa Việt Nam

Cổng tam quan là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam, bởi cổng tam quan được sử dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc cổ như đình chùa miếu mạo, lăng tẩm.

Tam quan có nghĩa là ba cửa. Cổng tam quan là cổng được thiết kế ba lối đi với phần cửa chính giữa lớn và hai cửa nhỏ hai bên.

Kiến trúc của cổng tam quan

Cổng tam quan phần chủ yếu là ba lối đi với cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên. Vách cổng có thể là gỗ hay xây tường gạch hoặc đá. Phía trên lợp mái. Hai bên lối đi thường đắp câu đối, trán cửa ghi tên chùa hay tên cửa.

Cổng có gác

Cổng có gác thường là cồng làm bằng đá hãy gạch, tùy vào quy mô cổng mà có một hay 3 gác. Thường thì đây chỉ là gác giả để tạo chiều cao, tuy nhiên, ở một số đình chùa thường dùng gác để treo chuông, trống phục vụ cho hoạt động của chùa.

Cổng kiểu tứ trụ

Cổng tứ trụ thay vì xây tường vách thì dùng bốn trụ, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Trán cổng làm bằng xà cách điệu nối bốn trụ biểu.

Biến thể

Biến thể của cổng tam quan được thấy ở một số chùa xây thành năm lối đi 

Vì sao nên làm cổng tam quan đá

Cổng tam quan đá một phần không thể thiếu trong kiến trúc tâm linh đình chùa miếu mạo từ đường, lăng mộ…

Người ta có thể  sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để xây dựng cổng tam quan như bằng gỗ, xi măng hay bằng đá. Mỗi loại chất liệu đều có những ưu điểm riêng tuy nhiên ngày nay người ta ưa chuộng sử dụng chất liệu đá nguyên khối để xây dựng cổng tam quan hơn.Chất liệu đá nguyên khối không chỉ đảm bảo giá trị thẩm mỹ mà còn có độ bền cao toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng lại cổ xưa, độc đáo và tinh tế, giá thành cũng hợp lý.

Cổng tam quan bằng đá là công trình kiến trúc về đá mỹ nghệ khá đặc biệt đá nguyên khối có màu xanh hoặc ghi xám được khai thác tự nhiên, màu sắc sáng bóng tự nhiên, dễ chế tác khắc họa những họa tiết hoa văn phù hợp với văn hóa tâm linh truyền thống người Việt. Những phiến đá to lớn được lấy từ trong môi trường tự nhiên và qua những đôi bàn tay của các nghệ nhân có trình độ cao về nghề đá mỹ nghệ chạm khắc tạo nên sự sắc xảo về tất cả các khía cạnh.

Địa chỉ cung cấp cổng tam quan đá 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ TỰ NHIÊN NB- NB NATURAL STONE

HOTLINE: 0795 102 666

www.datunhiennb.com.vn

datunhiennb@gmail.com

Với đội ngũ những người thợ xuất thân từ làng nghề có tay nghề khéo léo, trình độ chuyên môn cao để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, độc đáo, tinh tế đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà giá thành lại cạnh tranh so với thị trường.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN