su-khac-biet-giua-duc-phat-thich-ca-mau-ni-va-phat-a-di-da

Sự khác biệt giữa đức phật thích ca mâu ni và phật a di đà

Đỗ Thảo 12/06/2019

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật, một trong những tôn giáo lớn nhất hiện nay. Cuộc đời Phật Thích Ca được biết đến như sau: Ngài là con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da. Khi Ngài sinh ra có nhiều điềm báo lạ, trời mưa hoa thơm, nhạc trời chúc tụng, quả đất rung động. Ngài bước đi bảy bước, mỗi bước có hoa sen nở đỡ chân Ngài, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất.


 

Ngài rất thông minh, tâm sinh tướng, học và hiểu biết rất nhanh. Khi lớn lên vua cha có ý định để Ngài kế nhiệm ngôi vị nhưng đó là điều Ngài không mong muốn. Ngài luôn buồn rầu, suy nghĩ về chúng sinh và tìm cách cứu thoát chúng sinh thoát khỏi trầm luân, bể khổ.

Năm 17 tuổi, vâng lời Phụ vương, Ngài kết hôn với công chúa Da Du Đà La." Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" con người cho dù cố gắng đạt được mọi chuyện bằng cách nào nhưng cuối cùng ý trời quyết định tất cả. Ngài nhất quyết ra đi vào năm 19 tuổi lúc nửa đêm ngày trăng tròn tháng hai. Sau khi tu luyện và giảng đạo, Ngài nhập vào cõi Niết Bàn.

Hình dáng tượng Phật Thích Ca có những đặc trưng dễ nhận biết:

- Tóc có thể búi tó hoặc có các cụm xoắn ốc.

- Mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, nếu có hở ngực thì trước ngực có chữ "vạn".

- Có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư.

Tư thế tay:

-  Có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng...

- Cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.

Nhân vật đi kèm:

Phật Thích Ca Mâu Ni có thể được minh họa cùng hai vị tôn giả là Ca Diếp (vẻ mặt già, bên trái) và A Nan Đà (vẻ mặt trẻ, bên phải).

Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Đức Phật Thích Ca là người giới thiệu Ngài với chúng ta. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ, nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang, ánh sáng vô lượng. Ngài là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa.

                                                    

Hình dáng tượng Phật A Di Đà:

- Trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ (tượng trưng cho màu mặt trời lặn phương Tây),

- Áo có thể khoát vuông ở cổ, trước ngực không có chữ “vạn”.

Tư thế tay:

- Có thể trong tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa - tức là tay phải đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước; trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn.

- Cũng có thể ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau). Trên tay Phật có thể giữ một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ.

Nhân vật đi kèm:

Hình ảnh Phật A Di Đà thường được minh họa cùng hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí (bên phải, cầm bông sen xanh).

Tượng Phật Thích Ca và Tượng Phật A Di Đà được làm từ những khối đá tự nhiên với nhiều màu sắc phong phú và da dạng như: đá cẩm thạch trắng, vàng....

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ TỰ NHIÊN NB cung cấp các loại tượng đá, đáp ứng nhu cầu của Quý khách trên mọi phương diện từ nét mặt đến chất liệu đá.

Liên hệ với chúng tôi 0795 102 666 để được tư vấn

Hoặc truy cập trang web: https://datunhiennb.vn/