phan-biet-da-granite-tu-nhien-va-nhan-tao

Phân biệt đá granite tự nhiên và nhân tạo.

Đỗ Thảo 02/07/2019

Trên thị trường hiện nay có ba loại đá chính gồm đá nhân tạo, đá granite và đá Marble. Tùy từng mục đích sử dụng mà người ta chọn những loại đá phù hợp. Trong bài viết này chúng ta tim hiểu thêm về sản phẩm đá Granite và marlble sử dụng làm mộ đá

Đá granite được hình thành sâu trong lòng trái đất từ 1.5km đến 50km do sự dồn nén của địa chất và các dòng nham thạch kết tinh hàng ngàn năm do vậy dòng đá này có độ cứng rất cao thường được làm mộ đá granite, mộ đá hoa cương.... Đặc trưng là cứng, bề mặt nhẵn bóng, liên kết đá bền vững nên có khả năng chịu nắng mưa tốt do vậy thích hợp làm những công trình ngoài trời. 

Đá Marble là dòng đá mềm khá phổ biến ở các tỉnh miền trung và bắc Việt nam như Nghệ An, Thanh hóa, Yên Bái..... đây là dòng đá có độ mềm và uốn dẻo cao, bề mặt mềm nên có thể trạm khắc hoa văn tinh xảo. Đá Marble được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực như Lăng mộ đá, non bộ tiểu cảnh, đài phun nước, đá lát sân vườn ... với chi phí thấp. 

Phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo dựa vào một số yếu tố sau: 

1. Về mầu sắc: Ngày nay máy móc công nghệ hiện đại tạo ra những tảng đá nhân tạo mà bình thường chúng ta rất khó có thể phân biệt được. Đá tự nhiên không bao giờ có được mầu sắc đều tăm tắp, các thớ đá tự nhiên không tuân theo một nguyên tắc nào cả. Những miếng đá liền có hoa văn và thớ đá đều tăm tắp thì khả năng cao đó là đá nhân tạo. 

2. Gõ mặt đá: Nếu dùng một miếng đá cứng khác gõ vào đá tự nhiên thường có tiếng kêu thanh hơn, đanh hơn và tiếng kêu không đục như đá nhân tạo. 

3. Nhìn các đường nối: Đá tự nhiên ghép vào nhau dù tay nghề cao đến đâu cũng tạo ra vết ghép có thể nhìn bằng mắt thường, với đá nhân tạo thì khác các vết ghép được xử lý gần như không để lộ. 

4. Thử lửa: đá nhân tạo không chịu được nhiệt độ cao trong thời gian lâu, đá tự nhiên thì ngược lại. Chúng ta có thể thử bằng bật lửa ở góc khuất nào đó của tấm đá để xác định. 

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB là đơn vị chuyên khai thác và chế tác đá tự nhiên nguyên khối, chúng tôi nói "không" với đá nhân tạo do các sản phẩm của chúng tôi không phù hợp sử dụng dòng đá này. Quý khách vui lòng liên hệ 0795 102 666 để được tư vấn cụ thể.