nhung-mau-cuon-thu-doc-dao-chuan-phong-thuy

Những mẫu cuốn thư độc đáo chuẩn phong thủy

Đỗ Thảo 28/08/2019

Giới thiệu về cuốn thư đá

Cuốn thư bằng đá là sản phẩm mà ngày nay rất nhiều các công trình đình chùa miếu, nhà thờ họ hoặc các khu lăng mộ đều sử dụng với mục đích chấn phong thủy ngăn chặn các luồng khí không tốt vào khu đất. 

Cuốn thư đá được đặt ở không gian chính giữa của các khu nhà thờ họ hoặc trước cửa cổng ra vào của các khu lăng mộ đá hoặc đình chùa.. giúp tạo không gian nửa kín nửa hở và lưu thông không khí.

Từ xa xưa ông cha ta đã áp dụng việc đặt cuốn thư bình phong tạo điểm nhấn cho các công trình kiến trúc như kinh đô Huế, khu lăng mộ thờ nhà Trần ở Nam Định ...  cho đến nay các sản phẩm cuốn thư đá này vẫn được lưu giữ và bảo tồn.

Chất liệu của cuốn thư

Cuốn thư đá đẹp thường được làm từ đá xanh tự nhiên của Thanh Hóa hoặc đá trắng, đá vàng Nghệ An bởi dòng nguyên liệu đá này trường tồn với thời gian, có độ bền cao, độ cứng và màu sắc đánh bật hết tất cả những nguyên liệu khác. 

Vẻ đẹp của đá qua bàn tay tài hoa của người thợ sẽ toát lên vẻ trầm mặc đầy uy nghiêm. Các đường nét chạm trổ trên đá của cuốn thư đá thì vô cùng phong phú từ hoa văn hình chữ, hình Rồng, hình Phượng hay những hình Rồng chầu bán nguyệt những chi tiết được chạm khắc chìm nổi trên bức cuốn thư tạo nên sự quyền quý, sang trọng, học thức và sự trường tồn. 

Cuốn thư đá được cấu tạo từ ba phần chính:

  • Phần thân cuốn thư đối với những cuốn thư nhỏ thì được làm từ đá nguyên khối, sau đó được chạm khắc hoa văn lên khối đá. Hoa văn thì rất đa dạng được khách hàng chọn lựa và đưa ý tưởng cho các nghệ nhân. Thường là chữ Phúc, chữ Thọ hoặc rồng chầu bán nguyệt. Đối với những bức cuốn thư đá lớn thì đá sẽ được ghép đều 2 bên giúp cho phần thân giữa của cuốn thư được cân đối. 
  • Phần hai cạnh của cuốn thư được sử dụng bằng hình chiếc bút hay còn gọi là chiếc nghiên, một bên là thanh kiếm tượng trưng cho sự học vấn uy bác và sức mạnh của lòng dũng cảm.
  • Phấn cuối cùng là phần đế của cuốn thư đá thường được làm kiểu chân đế quỳ. Phần đế thường được chạm khắc đơn giản hình hoa lá hoặc chạm chiện.

Kích thước của cuốn thư thường sẽ dùng theo kích thước phong thủy phù hợp với không gian nơi đặt cuốn thư đá. Nhưng có kích thước phổ biến được nhiều người lựa chọn như sau 

– 69*107 (cm) (phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử)

– 81*127 (cm) (tài trí, tài vượng và tiến bảo)

– 89*133 (cm) (lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát)

– 107* 173 (cm) (đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng)

– 127*192 (cm) (tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp)

– 147*217 (cm) (Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc)

– 155*237 (cm) (phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng) 

Vậy mua cuốn thư đá ở đâu?

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, cuốn thư đá, công trình kiến trúc đá, hàng rào lan can đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên. 

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN