nghe-thuat-trong-cac-buc-tuong-champa

Nghệ thuật trong các bức tượng chămpa

Đỗ Thảo 10/06/2019

Hẳn không ai là không biết đến vương quốc Chămpa với những ngôi tháp cổ và nhiều di sản văn hóa đặc sắc để lại như điêu khắc Chămpa, kiến trúc, hội họa và âm nhạc Chămpa.

Nghệ thuật điêu khắc đá Chămpa rất phong phú với nhiều tác phẩm nhưng có 2 loại hình chính là phù điêu và tượng. Mỗi loại có những nét riêng độc đáo và là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu trong các khu bảo tàng Việt Nam.

Phù điêu Chămpa là dạng phù điêu trang trí đặc biệt, đường nét chạm khắc rất tinh xảo thể hiện các nhận vật một cách chân thật, đầy đủ, chi tiết và sống động.

Tượng Chămpa có các chủ đề về: Thần voi, sư tử, chim thần Garuda, vũ nữ Apxara, thần Visnu, thần Shiva...vẫn được bảo tồn và giữ nguyên nét truyền thống vốn có.

Chất liệu để làm ra sản phẩm mang nét đẹp cổ kiến trúc Chămpa bằng đá chủ đạo là sa thạch, một loại đá rất gần gũi với người thợ Chămpa, loại đá không có thớ, dễ đục đẽo, tạo hình.

Người Chăm đã vận dụng những gì có trong tự nhiên nên họa tiết Chămpa có nhiều hình ảnh trang trí như: các loài hoa, các con thú, các đường gấp khúc, các hình lượn sóng…để đưa vào nghệ thuật điêu khắc. Từ đó, cách điệu nó lên thành những họa tiết hoa văn đẹp vừa mềm mại, uyển chuyển.

Đá tự nhiên NB cung cấp các sản phẩm tượng đá với nhiều mẫu mã mang đến cho Quý khách hàng lựa chọn.

Liên hệ Hotline của chúng tôi 0795 102 666 để được tư vấn miễn phí và chi tiết.

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN