nen-xay-mo-thoi-gian-nao-trong-nam-la-tot-nhat

Nên xây mộ thời gian nào trong năm là tốt nhất

Đỗ Thảo 24/08/2019

Tôn tạo và xây dựng mộ phần cho gia tiên là việc làm hiếu nghĩa bao đời nay của con cháu người Việt, là sự tri ân của người sống dành cho người mất. Xây như thế nào, xây chất liệu gì? xây khi nào? những điều lưu ý cần kiêng kị là gì ... và nhiều vấn đề khác chúng ta phải cân nhắc trước khi tiến hành động thổ. 

Xây mộ đẹp như thế nào cho đúng? Hiện nay có hai dòng mộ chính là kiểu tam cấp (như hình trên) với các khối đá ghép lại với nhau khỏe khoắn và hiện đại, kiểu thứ hai là mộ cổ điển với nhiều tầng lớp mái và hoa văn cầu kỳ. Tùy sở thích mỗi người tuy nhiên các dòng tam cấp thường sạch sẽ, hiện đại và không bị cũ theo thời gian, chế tác nhanh, lắp đặt dễ, độ vững chắc tốt, sau cơn mưa mọi thứ lại trở nên sạch sẽ bình thường. Trái lại mộ cổ thường có mái che nắng mưa cho bát hương, có không gian thờ và mang tính cổ kính tuy nhiên ngoài trời mưa gió to thì việc che mưa cũng chỉ là mang tính tượng trưng. Do vậy chúng tôi chỉ phân tích ưu nhược điểm để khách hàng lựa chọn.

Nên xây mộ bằng chất liệu gì? Mỗi loại vật liệu thường có những ưu điểm và hạn chế riêng tuy nhiên xây mộ bằng đá sử dụng chất liệu đá tự nhiên là xu hướng khá phổ biến hiện nay. Tùy điều kiện gia đình, nếu có điều kiện tốt nhất sử dụng đá Granite nguyên khối hoặc không sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong nước như Xanh đen, xanh rêu ... để hạ giá thành. Chúng tôi khuyến cáo khách hàng không nên làm mộ ốp đá (chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn ở bài viết khác) ở đây chúng tôi chỉ kết luận rằng nó không phù hợp với thời tiết tại Việt Nam. Về chi phí, mộ gạch hàng năm phải đi sơn sửa thậm chí là sửa chữa là việc làm tối kị với sự an nghỉ của người mất, chi phí cộng lại về lâu dài đôi khi còn lớn hơn chi phí bỏ ra làm mộ đá một lần và không phải sửa chữa sơn bả hàng năm. 

Nên xây mộ ông bà thời gian nào là tốt nhất trong năm? Ngày nay cuộc sống khá hơn, khoa học kỹ thuật phát triển, các quan niệm cũng có sự thay đổi. Người ta không còn nhiều quan niệm về xây sửa mộ cứ phải sau tháng 11 âm lịch như xưa, nhiều gia đình ăn tết xong đã lo việc làm mộ cho các cụ. Thời gian sửa mộ bây giờ là quanh năm chỉ nên trừ mùa hè vì khi đó thời tiết nóng nực, thi công vất vả lại giông chớp nhiều, mưa gió thất thường nên việc chuyển mộ sợ bị động (nhất là đúng lúc có sấm chớp) ngoài ra chúng tôi cho rằng việc hiếu nghĩa, việc tốt thì cứ làm bất cứ khi nào có thời gian chứ không nhất thiết phải cuối năm như quan niệm xưa. Thời điểm cuối năm, nhà nhà sửa mộ nên chi phí vật liệu tăng, nhân công tăng, phương tiện vận chuyển cũng tăng giá khiến giá thành mộ cao hơn, thời gian sản xuất gấp nên không thể tinh xảo như đầu năm do vậy chúng tôi khuyên khách hàng nên làm từ đầu năm để cuối năm lắp là hợp lý.

Những lưu ý khi xây mộ theo phong thủy cho gia tiên? như đã nói ở trên khi xây mộ cho gia tiên chúng ta có một số vấn đề cần lưu ý. Thứ nhất là kiểu dáng mộ đá, thứ hai là chất liệu mộ đá, thứ 3 là kích thước mộ đá, thứ 4 là hướng mộ đá (việc này hơi khó do điều kiện diện tích ngày nay ngày càng hiếm nhưng nếu có thể nên cân nhắc). Tất cả những yếu tố trên đều phải tuân theo quy luật phong thủy, văn hóa truyền thống tâm linh và cả các yếu tố khoa học kỹ thuật hiện đại .... các vấn đề này chúng tôi cho rằng gia chủ nên tham khảo tại các đơn vị có chuyên môn như các nhà phong thủy học, các cơ sở chế đá tác lớn hay tham khảo ý kiến những người đi trước đã có kinh nghiệm. 

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.