mo-da-ba-mai-da-my-nghe-ninh-van

Mộ đá ba mái - đá mỹ nghệ ninh vân

Đỗ Thảo 08/08/2019

Mộ đá ba mái là dòng mộ mái đao khá phổ biến ở Việt nam, thiết kế đơn giản không quá cầu kỳ nhưng cũng không quá đơn giản khiến mẫu mộ này ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Được sản xuất bằng đá xanh Thanh hóa loại 1 (xuất khẩu), các khối đá nguyên khối ghép lại tạo thành mộ hai mái, mẫu này cũng có thể sản xuất nguyên 1 khối phần dưới. 

Mộ ba mái được sản xuất từ đá xanh Thanh Hóa có độ bền cao, độ bóng  và mầu sắc đen trầm ấm thích hợp làm mộ. Khác với dòng đá xanh Thanh hóa nội địa, dòng đá xanh xuất khẩu có thớ đá rất dai và liên kết đá tốt, bề mặt đá mịn và dầy, trọng lượng đá nặng hơn, đá già nên tiếng kêu khi va chạm thanh hơn so với dòng đá xanh nội địa. Tại cơ sở sản xuất của chúng tôi, chúng tôi không sử dụng đá nổ mìn làm mộ bởi chấn động thuốc nổ sẽ làm om đá, ảnh hưởng đến liên kết đá, đá của chúng tôi sử dụng phương pháp khai thác cắt dây kim cương và bột nở đảm bảo độ chắc chắn của đá. 

Kích thước mộ đá ba mái là bao nhiêu? kích thước mộ đá hai mái tuân theo nguyên tắc phong thủy và chuẩn lỗ ban và tỷ lệ hình học chuẩn. Thường chiều ngang mộ tương đương 2/3 chiều dài mộ, các cung phổ biến như 81*127 - 89*133 - 107*155 - 127*175cm .... và chiều cao tăng thương ứng với chiều ngang và rộng thường là 3.4-3.75m. Chiều cao trung bình từ mặt đất lên mặt mộ thường là 1.07m, lỗ thông thiên thường là 15*20 hoặc 20*25, hoặc 25*30 tùy kích thước mộ. Tùy từng diện tích và vai vế ngôi mộ (mộ cụ, mộ ông, mộ con cháu) mà kích thước sẽ điều chỉnh nhưng vẫn phải nằm trong thước lỗ ban.

Mộ đá ba mái nguyên khối từng thớt được ghép lại với nhau bằng mộng đá và xi măng và keo chuyên dụng, cụ thể: Phần chân đế (bát đỡ) của mộ có ghể ghép 4 mảnh (thông thường như vậy) hoặc làm nguyên khối, các bưng của phần đế thờ được ghép lại và liên kết với 4 trụ đá bằng mộng âm dương, bưng thường từ 8-10cm. Mặt thờ nguyên khối, trụ cột và bưng nguyên khối, mái nguyên khối. 

Họa tiết hoa văn mộ ba mái thường phía trước khắc chữ thọ, xung quanh khắc rồng phượng hoặc cây lá hoa như sen, trúc. Trên mặt mộ, nếu cột tròn thường hay khắc trạm đôi rồng trầu, trụ vuông thường khắc câu đối. Bên trong bia đá thường khắc trực tiếp lên đá hoặc khắc lên tấm đá đen Granite rồi ghép vào bưng sau mộ, bên trong gian thờ thường có bát hương, mâm bồng, lọ hoa ...

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, công trình kiến trúc đá, đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh...Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.