mau-tru-cong-lang-mo-dep-2019

Mẫu trụ cổng lăng mộ đẹp 2019

Đỗ Thảo 12/06/2019

Trụ cổng lăng mộ là một trong những hạng mục quan trọng của toàn bộ khu lăng, nó là nơi giao thoa giữa nội khí và ngoại khí, là hàng rào đầu tiên bảo vệ ngăn chặn tà khí khiến người mất bên trong được yên lòng, thanh thản. Với tính chất ấy, cổng lăng mộ ngày càng được nhiều người chú ý và xây dựng quy mô hơn. 

Những mẫu cổng lăng mộ mới nhất 2019 chủ yếu là loại có 4 trụ trong đó hai trụ to và hai trụ nhỏ. Tùy từng gia chủ, trên trụ cổng người ta có thể khắc các câu đối ca ngợi công đức tổ tiên và nhắc nhở con cháu giữ gìn truyền thống gia tộc hoặc cũng có thể người ta  trạm họa tiết rồng phượng trang trí. Trên đầu cột thường là để hoa sen (theo phật) hoặc để con giống linh vật như hổ, sư tử hay giành giành. 

     

Cổng khu lăng mộ đá thường có hai loại là cột vuông và cột tròn. Thông thường đối với cột vuông như đá nói ở trên có thể trạm câu đối hoặc hoa văn tuy nhiên thường có sự khác nhau cho mỗi loại hình công trình. Đối với nhà thờ thì nên trạm Tứ Quý (Tùng, Cúc,Trúc, Mai) thể hiện cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đối với lăng mộ thì nên chạm Tứ Linh như Long, Ly, Quy, Phượng. 

Kích thước cổng lăng mộ cũng phải tùy thuộc vào chiều ngang của khu lăng để đảm bảo hài hòa không to quá, không nhỏ quá, không thấp quá mà cũng không bề thế quá so với toàn khu. Thông thường với chiều ngang khoảng 10m thì trụ cổng thường 45*45*2.75m cho trụ lớn và 35*35*2.15 cho trụ nhỏ, tuy nhiên còn rất nhiều yếu tố cần phải được tìm hiểu kỹ trước khi chọn mẫu cổng trụ này như chữ việt hay nho, câu đối nào phù hợp ..... Mọi chi tiết xin mời liên hệ theo số 0795 102666 để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.