cong-khu-lang-mo-da-co-vai-tro-nhu-the-nao

Cổng khu lăng mộ đá có vai trò như thế nào?

Đỗ Thảo 19/08/2019

Cổng đá hay còn gọi là cổng tam quan là một hạng mục quan trọng không thể thiếu trong mỗi khu lăng mộ. Cổng đá có hai loại đơn và cánh, trừ các lăng mộ công giáo có những quy tắc riêng, tất cả lăng mộ phổ thông phải tuân thủ theo những kích thước phong thủy và các quan niệm Phật giáo khắt khe. Thân cổng có thể là câu đối hoặc các hoa văn tinh xảo, đầu cột đa dạng từ rồng, sen, giành giành....

Chất liệu chính để làm nên cổng tam quan đẹp thường là đá xanh Thanh Hóa. Đây là chất liệu đá khá tốt, các thớ đá dai, bề mặt đá đồng đều, liên kết đá khá bền vững ... đá được hình thành trong tự nhiên và tồn tại hàng ngàn năm trước khi khái thác chế tác mộ đá nên đá xanh Thanh Hóa thích hợp với các công trình lăng mộ ngoài trời, được khá nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Bản thân là đá mềm nên dễ thi công chế tác, có thể trạm khắc rồng phượng tinh xảo hoặc tạo các khối đá nguyên khối to phẳng làm mộ hiện đại.

Kiểu dáng mẫu cổng tam quan cũng đa dạng phong phú như cổng đơn, cổng kép, cổng có 1 mái hoặc 2, 3 mái hay cổng không có mái. Sử dụng cổng đơn hay cổng kép, có mái hay không có mái là do thực tế mặt bằng khu lăng và điều kiện kinh tế của con cháu. Thường các khu lăng có chiều ngang rộng thì hay làm cổng kép bởi nếu làm cổng đơn thì cổng lại trở nên nhỏ bé, bị "nuốt" mất so với mặt bằng chung. Ngược lại các khu lăng mặt ngang hẹp mà làm cổng kép thì lại rối mắt, cồng kềnh và không phù hợp với các cảnh quan trong khu lăng mộ.

Kích thước cổng tam quan bằng đá phải tuân thủ các cung đỏ trong thước lỗ ban, thường cột chính là 40*40*270cm, cột phụ 30*30*2015cm, kích thước thông lòng trong của cổng tối thiểu phải đạt 1.07m hoặc có thể áp dụng các cung 1.27m, 1.33-1.47-1.55-1.75m ...Cổng đá có ý nghĩa phong thủy rất quan trọng, là vật cản tà khí đầu tiên của khu lăng trước cả cuốn thư/bình phong. Không chỉ là vật cản tà khí, cổng đá còn là điểm nhấn, trang trí tạo ra không gian sang trọng, uy nghiêm, khoe được sự phúc lộc của gia tiên. Cổng đá còn kết hợp với các con giống đá, linh vật đá như chó, sư tử, nghê đá ... tăng thêm tính uy nghiêm thành kính cho nơi yên nghỉ của người đã mất. 

Báo giá cổng đá tự nhiên sẽ phụ thuộc vào kích thước cổng, có mái hay không có mái, địa chỉ lắp đặt xa hay gần, đường vào nghĩa trang có dễ vận chuyển hay không, chất liệu đá gì... tuy nhiên giá cổng đá kép phổ biến thường từ 30 - 35.000.000đ/ bộ trong điều kiện bình thường. Giá này cũng có thể thay đổi nếu thông số kỹ thuật tăng lên làm tăng khối lượng đá, kích thước tăng lên, điều kiện lắp đặt khó (lắp tay)...

Địa chỉ chế tác cổng đá uy tín tại Hà Nội. Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, công trình kiến trúc đá, cổng đá, đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.