cong-da-mau-10-cong-da-dep-bang-da-tu-nhien

Cổng đá - mẫu 10 cổng đá đẹp bằng đá tự nhiên

Đỗ Thảo 14/08/2019

Hầu hết tại các công trình kiến trúc tâm linh đều bắt gặp cổng đá tự nhiên như một bộ phận được nhìn thấy đầu tiên khi bước vào, mang đậm lối kiến trúc truyền thống Việt như: cổng làng, cổng nhà thờ họ, cổng từ đường, cổng lăng mộ, cổng đình chùa… Ngoài ra, cổng đá còn được sử dụng rộng rãi trong các kiến trúc dân sinh như làm cổng nhà riêng, cổng biệt thự… 

Cột cổng đá thường có hai loại cơ bản là cột đá vuông và cột đá tròn. Tùy theo từng công trình và lối kiến trúc mà cột đá vuông hay cột đá tròn sẽ được lựa chọn sử dụng. Với các công trình tâm linh thì người ta thường sử dụng loại cổng đá tứ trụ hay còn gọi là cổng tam quan và hay dùng cột đá hình vuông bởi sự bền chắc và vững vàng. Còn với những mẫu cổng có hai chân cột đá đơn giản hơn (có thể có mái che hoặc không) thì được sử dụng để làm cổng nhà riêng. Cột hiên và cột trong nhà thường dùng hình tròn bởi tạo được nét mềm mại và phù hợp hơn.

Hình ảnh những chiếc cổng tam quan bằng đá bắt gặp tại các công trình kiến trúc cổ như lăng tẩm, đền chùa, miếu mạo. Đây là mẫu cổng có 3 lối đi, trong đó, lối chính giữa là lối lớn nhất với kích thước cao và rộng hơn, hai lối hai bên thì nhỏ hơn. Cấu tạo cổng đồng trụ bao gồm tảng, thân cột, bóng, đao, bát, trên cùng là quả giành giành, nghê, búp sen hoặc đèn… Hoa văn người ta thường chạm khắc rất đa dạng. Đối với cột vuông nếu dùng trong đền chùa miếu mạo thì thường chạm khắc tứ linh (long, lân, quy, phụng) xung quanh bốn mặt cột. Với cột hình tròn thường trạm rồng cuốn quanh hoặc cả rồng cả phượng, mặt trước có thể trạm khắc các câu đối để thể hiện vẻ uy nghi của công trình kiến trúc tâm linh.

Cổng đá đẹp cho khu lăng mộ

Cấu tạo cột đá hiên hay cột trong nhà chia làm 3 phần cơ bản bao gồm tảng (đế kê cột), thân cột và trên cùng là đấu. Chiều cao và kích cỡ của cột đá tùy thuộc vào cấu trúc của công trình. Đối với các công trình biệt thự, nhà ở riêng thì chỉ nên chạm khắc tứ quý (tùng, cúc. trúc, mai) thể hiện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…tạo nên nét đẹp giản dị và mềm mại.

Mẫu cổng đá đẹp cho nhà ở, biệt thự

Cột cổng đá được làm từ đá nguyên khối tự nhiên cao cấp có độ bền lên tới hàng trăm năm. Các mẫu cổng đá đẹp thường được làm từ các loại đá như granite, đá nhân tạo, đá xanh, đá vàng hoặc đá trắng. Mỗi loại đá lại có những đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng, công trình, nhu cầu mà có thể lựa chọn loại cổng đá cũng như chất liệu làm cổng cho phù hợp.

Địa chỉ đặt làm các mẫu cổng đá đẹp

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, công trình kiến trúc đá, đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh...Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.