cay-huong-da-ngoai-troi-ban-tho-ngoai-troi

Cây hương đá ngoài trời - ban thờ ngoài trời

Đỗ Thảo 05/08/2019

Cây hương đá hay còn được gọi là ban thờ ngoài trời để thờ thần linh hoặc thờ trời đất, những vị thần đang trực tiếp cai quản khu vực mình sinh sống. Cây hương đá thường được đặt trước cửa nhà hoặc trong các khu thờ cúng tâm linh như lăng mộ, nhà thờ họ... Cây hương đá đẹp có loại không mái, loại một mái, hai mái hoặc ba mái. Chất liệu chủ yếu để làm cây hương đá là đá xanh Thanh Hóa. 

Ban thờ đá ngoài trời hoặc cây hương đá ngoài trời đều được dùng để cúng thiên địa trời đất. Xưa kia theo quan niệm của người dân Việt Nam ta trời là hình tròn ở trên cao tạo ra mưa, nắng là hành dương, bão táp đất là hình vuông tạo nên cây cỏ hoa mầu nên mọi người quan niệm là hành âm nên trong tín ngưỡng dân gian khi tạo ra cây hương ngoài trời chính là thờ cha trời mẹ đất.

Ngoài ra cây hương đá ngoài trời còn có một ý nghĩa khác đó là biểu trưng cho hình tượng tam hoàng (Thiên hoàng, địa hoàng, và nhân hoàng) Con người chính là muốn thông qua cây hương để kết nối với trời và đất mang những tâm tư nguyện vọng về một cuộc sống bình an để cầu xin bề trên che chở. 

Cây hương đá thờ ngoài trời tuân theo kích thước phong thủy trong thước lỗ ban. Tùy từng diện tích đặt cây hương mà người ta thường chọn những kích thước to nhỏ khác nhau, phổ biến là ngang 89cm sâu 81cm và cao 2.35m (với cây hai mái), chiều cao mặt thờ là 1.07m (tính từ mặt đất lên tới gian thờ). Vị trí đặt cây hương bằng đá không chỉ ngoài đình chùa miếu mạo mới đặt cây hương ngoài trời thì các gia đình cũng có thể đặt cây hương đá trong khuôn viên sân nhà mình, cũng có một số gia đình ở thành phố sẽ đặt cây hương trên tầng thượng hoặc ban công thì kích thước của cây hương sẽ nhỏ hơn giúp dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. 

Về phần cấu tạo của mẫu cây hương đá được phân chia làm 2 loại, cây hương có mái che và không có mái che. Loại không có mái che thường có cấu trúc đơn giản với đế cây hương, thân cây hương, mặt thờ và bia với vai thờ hai bên. Loại có mái che tương tự như loại không có mái che nhưng thêm trụ cột, bưng và mái để tạo nên một không gian thờ riêng kín đáo hơn. 

               

Về chất liệu được sử dụng để làm ra cây hương đá thường được lựa chọn nhiều nhất là chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa với những đặc tính riêng của dòng đá này sản phẩm được tạo ra thường có độ bền cao, cho mầu sắc đẹp dưới sự khắc nhiệt của thời tiết. Cây hương đá có rất nhiều hình thù chạm khắc khác nhau như chạm khắc chữ thọ, chữ phúc hoặc các linh vật như rồng phượng tùy thuộc vào nhu cầu của quý khách hàng.

Vậy mua cây hương đá ở đâu có uy tín?

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB  nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và chế tác các sản phẩm về cây hương đá Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá....Chúng tôi tự hào mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm đẹp nhất, uy tin nhất. Với hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình ra tới HN rất thuận tiện cho Quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và thiết kế miễn phí.