7-stone-grave-cac-buoc-xay-dung-mo-da-co-ban-gia-chu-nen-biet

[++7*] stone grave - các bước xây dựng mộ đá cơ bản gia chủ nên biết

Đá Tự Nhiên NB 27/06/2023

Xây dựng mộ đá nói riêng mà mộ phần nói chung cho tổ tiên là một việc làm hết sức quan trọng bởi không chỉ là sự tôn kính với tiền nhân mà còn ảnh hưởng tới sự yên nghỉ của người mất, ảnh hưởng đến phúc lộc nhân đinh của con cháu. Việc tâm linh này phải được lên kế hoạch, xem xét lựa chọn một cách kỹ càng để tránh những sai lầm không đáng có. 

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1 . Vì sao phải có thiết kế mộ đá trước khi xây dựng?

2. Các loại đá phổ biến được sử dụng xây dựng lăng mộ hiện nay.

3. Các nghi lễ động thổ và bồi hoàn khi xây dựng lăng mộ đá.

4. Các bước chủ đạo trong quy trình xây dựng lăng mộ đá

5. Một số mẫu mộ đá được yêu thích nhất năm nay.

6. Quy trình khảo sát tư vấn thiết kế mộ đá của chúng tôi

7. Địa chỉ tư vấn thiết kế miễn phí lăng mộ đá chuyên nghiệp.

1 . Vì sao phải có thiết kế mộ đá trước khi xây dựng?

Xây dựng mộ đá nhất thiết phải có thiết kế và phải được lên kế hoạch cẩn thận để mọi việc được suôn sẻ hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, vì sao?

► Thiết kế mộ đá phần phối cảnh và thiết kế chi tiết kỹ thuật: 

- Một bản thiết kế kỹ thuật đầy đủ sẽ chỉ rõ kích thước từng phần chi tiết của mộ đá như độ dày các tấm đá, độ dài độ rộng của từng chi tiết, chiều cao tổng thể để gia chủ có thể cân đối với hiện trạng khu đất hoặc phần mộ có sẵn (nếu cải tạo mộ cũ)

- Một bản phối cảnh 3D để gia chủ có thể hình dung về tỷ lệ dài rộng, tỷ lệ hình học xem đã cân đối chưa. Bản phối cảnh cũng giúp chủ nhà dễ hình dung ra toàn bộ cảnh quan xung quanh đã phù hợp với thiết kế khác. Nói cách khác, bản phối cảnh chính là hình ảnh mộ đá sau khi xây dựng hoàn thành.

► Thiết kế mộ đá để tính trọng lượng và kết cấu chịu lực.

- Thiết kế cũng giúp gia chủ tính toán được trọng lượng của mộ đá, từ đó lên các giải pháp móng mộ cho đảm bảo (đặc biệt với việc cải tạo mộ cũ)

- Thiết kế mộ đá cũng giúp chỉ rõ phương pháp kết nối giữa các chi tiết của mộ đá, phương pháp kết nối mộ và móng mộ để đảm bảo không bị lún nứt và bền vững tuyệt đối.

► Thiết kế mộ đá để làm căn cứ nghiệm thu.

- Thiết kế để đảm bảo không có sự nhầm lẫn bởi các chuyên gia tư vấn thiết kế không phải là người trực tiếp làm mộ, bản vẽ sẽ được chuyển xuống cho các tổ đội thợ thi công dưới nhà xưởng do vậy bản vẽ chi tiết giúp tránh nhầm lẫn.

- Thiết kế mộ đá cũng để làm căn cứ khi lắp đặt. Khi chúng tôi mang mộ đá tới, gia chủ có thể dựa vào bản thiết kế để đo đạc sản phẩm thực tế đã được thi công đúng thiết kế hay chưa.

2. Các loại đá phổ biến được sử dụng xây dựng lăng mộ hiện nay.

► Mộ đá mầu đen.

► Mộ đá mầu đỏ.

► Mộ đá mầu vàng.

► Mộ đá mầu trắng.

► Mộ đá mầu xanh.

3. Các nghi lễ động thổ và bồi hoàn khi xây dựng lăng mộ đá.

► Nghi lễ động thổ: (thường được thực hiện bởi thày cúng hoặc nhà sư)

- Nghi lễ tại gia tiên: Tại ban thờ gia tiên, chủ nhà cũng nên sắm sửa lễ vật (hoa quả, bánh kẹo, hương hoa, tiền vàng...) để biến báo và xin phép các cụ được tiến hành cải tạo, xây mới mộ phần.

- Nghi lễ tại miếu thần linh của khu vực: mỗi khu vực nghĩa trang đều có miếu thần linh, nếu không có hãy làm một mâm lễ riêng (xôi, thịt, bánh kẹo, hoa quả, tiền vàng...) để xin phép thần linh cai quản trong khu vực (thông qua xin đài âm dương) để tiến hành xây dựng.

- Nghi lễ tại mộ: Một lễ nhỏ gồm hương hoa, hoa quả, tiền vàng, rượu thuốc ... được thắp lên chính phần mộ cũ (nếu cải tạo mộ cũ - nếu là xây mới không phải thực hiện nghi lễ này) để xin phép sửa chữa, cũng nên thắp hương cho các mộ xung quanh để xin phép quá trình xây dựng có thể sẽ gây ầm ĩ đến sự yên ngủ của các cụ

► Nghĩ lễ bồi hoàn/ hoàn thiện công trình (lễ tạ). 

- Đây là nghi lễ cuối cùng, sau nghi lễ này tuyệt đối không được động chạm hay sửa chữa gì tiếp nữa. Nghi lễ này chỉ thực hiện khi hoàn tất các việc xây dựng.

- Lễ này mục đích là tạ ơn và hàn long mạch (trong quá trình xây dựng có thể làm vỡ long mạch). Lễ này bắt buộc phải có 5 ngựa (biếu thần linh), có hoa quả, hương hoa, thịt gà, xôi giò, trứng sống, tiền vàng và nước ngũ vị (để hàn long mạch), việc này phải được thực hiện bởi các vị thày cúng có chuyên môn.

4. Các bước chủ đạo trong quy trình xây dựng lăng mộ đá

► Bước 1 - Khảo sát chọn vị trí làm mộ. (bỏ qua bước này nếu cải tạo lại mộ cũ)

- Có rất nhiều điều phải biết khi lựa chọn vị trí đặt mộ chuẩn phong thủy để đảm bảo phúc phần cho con cháu sau này. Hãy click TẠI ĐÂY để xem nội dung chuyên sâu ở một bài viết khác của chúng tôi.

► Bước 2 - Khảo sát thiết kế

- Khảo sát xây mới: Việc xây mới thì khá thuận lợi chỉ cần đảm bảo các nguyên tắc về trật tự sinh khí, các trật tự ngôi thứ, công năng sử dụng, kết cấu chịu lực, kiểu dáng hạng mục (lăng thờ, mộ, cuốn thư, hàng rào, bàn lễ, lư hương...), khả năng mở rộng... đối với các chuyên gia phong thủy việc này không có gì là khó khăn, hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

- Khảo sát cải tạo mộ cũ: Việc này phức tạp hơn so với xây mới do vậy phải được khảo sát bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Kiểm tra hiện trạng, kiểm tra chất đất (đất mượn, đất cổ, đất cát...) để lên phương án cải tạo với yêu cầu không được đào xuống đất nơi các cụ yên nghỉ nhưng vẫn phải đảm bảo chịu lực.

► Bước 3 - Lập kế hoạch thực hiện.

- Lên kế hoach thực hiện càng chi tiết càng tốt, việc này nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy và nhà sản xuất mộ đá để mọi việc kết nối được ăn khớp và đúng thời gian.

- Hoạt động xây dựng tại nghĩa trang nên được thực hiện song song với tổ chức sản xuất mộ đá. Thông thường phần xây dựng sẽ xong trước và đợi khô (7 -10 ngày) thì tiến hành lắp phần dương là mộ đá.

► Bước 4 - Thực hiện và kiểm tra giám sát.

- Giám sát phần xây dựng: đảm bảo các số đo chuẩn phong thủy theo thiết kế, chiều sâu các huyệt mộ đủ đến tầng sinh khí và không được sâu quá (mất sinh khí) hoặc nông quá (tầng đất tạp). Đảm bảo vật tư vật liệu đủ, chất lượng, có thương hiệu.

- Giám sát phần sản xuất mộ: Nên dành thời gian đến thăm trực tiếp nơi sản xuất mộ đá, kiểm tra từ lúc phôi đá thô để đảm bảo tấm đá không bị om nứt và tốt nhất.

► Bước 5 - Lắp đặt và thực hiện di chuyển mộ (nếu có).

- Nếu có phải di chuyển mộ từ nơi khác về (di chuyển mộ, hạ cốt thỏa thiêu...) thì phải tính toán thời gian cho phù hợp cho cẩn thận để trùng với các giờ đẹp, chuẩn bị vật tư phương tiện lắp đặt thật cẩn thận để không bị sai so với giờ đẹp đã định từ trước. 

- Lắp đặt hạn chế sử dụng keo gắn đá bởi đây là dạng hóa chất rất nhanh bị lão hóa trước nắng mưa. Nên sử dụng xi măng tinh, đây là sản phẩm gốc từ đá nên sẽ bền vững hơn so với các loại keo.

► Bước 6 - Nghiệm thu, bảo hành và bàn giao.

- Kiểm tra kỹ mộ đá mà bên sản xuất mang đến trước khi lắp đặt, đo các thông số trong bản thiết kế và thực tế sản phẩm, kiểm tra mầu sắc, kiểu dáng...

- Nếu đúng hãy cho thợ lắp đặt và lập biên bản nghiệm thu. Hồ sơ thiết kế lăng mộ nên được lưu lại cho các con cháu về sau, nếu họ có nhu cầu sửa chữa cải tạo cũng biết ngày xưa các cụ đã xây dựng kết cấu như thế nào.

Bước 7: Thực hiện các nghi lễ tâm linh.

- Sau khi hoàn thành xây dựng, hãy thực hiện các nghi lễ tâm linh như lễ nhập tịch, lễ bồi hoàn long mạch, lễ hàn liền thổ... và thắp hương các mộ xung quanh để cám ơn vì đã làm phiền họ trong quá trình xây dựng.

5. Một số mẫu mộ đá được yêu thích nhất năm nay.

6. Quy trình khảo sát tư vấn thiết kế mộ đá của chúng tôi

Việc tư vấn thiết kế trong xây dựng mộ đá được thực hiện chuẩn theo quy trình của công ty, áp dụng cho toàn bộ hệ thống nhà xưởng khắp ba miền của chúng tôi. Việc thiết kế này là hoàn toàn miễn phí, chúng tôi sẽ tư vấn các giải pháp về quy hoạch, về phong thủy và các vấn đề liên quan khác.

7. Địa chỉ tư vấn thiết kế miễn phí lăng mộ đá chuyên nghiệp.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như đình chùamộ và lăng mộ đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên. 

(đang cập nhật)

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN