10-kinh-nghiem-chon-dat-dat-mo-chon-huong-lang-mo-chuan-phong-thuy

+10 kinh nghiệm chọn đất đặt mộ <=> chọn hướng lăng mộ chuẩn phong thủy

Đỗ Thảo 14/07/2021

Xây dựng lăng mộ đá là việc làm hết sức quan trọng đối với đời sống văn hóa người Việt, người ta thường nói "sống vì mồ vì mả, ai sống vì cả bát cơm" hay "nhất mộ nhì phòng tam bát tự, tứ tích đức ngũ độc thư"... do vậy việc chọn đất xây dựng lăng mộ phải xem xét kỹ nhiều mặt, cả về hướng, về thế, về khí, về cảnh quan. 

MỤC LỤC.

  1. Sự khác nhau giữa mộ đá và lăng mộ đá?
  2. +10 lưu ý khi lựa chọn đất đặt mộ đá/ lăng mộ đá.
  3. Các kiểu dáng mộ đá granite/ mộ đá hoa cương
  4. Các kiểu dáng mộ đá truyền thống, mộ đá Ninh bình.

XEM THÊM.

Sự khác nhau giữa mộ đá và lăng mộ đá?

Lăng mộ đá là công trình kiến trúc tâm linh với nhiều mộ đá bên trong và các công trình phụ trợ như hàng rào đá, cuốn thư đá, lăng thờ chung, lư hương đèn đá...  Mộ đá là công trình đơn lẻ, là nơi an nghỉ của một người mất. Lăng mộ đá thường có lăng mộ chi họ, lăng mộ dòng tộc hoặc chỉ là lăng mộ tổ của một dòng họ nào đó.

Lăng mộ dòng tộc là nơi an nghỉ của cả một dòng họ do vậy thường rất lớn, có những nơi lên tới cả trăm ngôi mộ. Nhiều thế hệ, nhiều chi khi có người mất thì đều được đưa về trong lăng mộ này để an táng. 

- Lăng mộ chi tộc là lăng mộ của một nhánh/ một chi cho một dòng họ. Ví dụ họ nguyễn có nhiều con cháu, mỗi người đi làm ăn xa ở một tỉnh nào đó và lập ra một chi nhánh ở đó, tất cả con cháu về sau của người này ở nơi ấy sẽ lập ra một nghĩa trang.

Lăng mộ tổ là nơi an nghỉ của người cao nhất trong dòng họ, lăng mộ tổ thường chỉ có một ngôi (ít nơi có đủ hai ngôi bởi lâu năm nên thường thất lạc). Mộ tổ thường to nhất trong các dòng mộ và thường là mộ tròn. 

+10 lưu ý khi lựa chọn đất đặt mộ đá/ lăng mộ đá. Tầm long điểm huyệt là việc làm hết sức quan trọng, cần tìm nơi có được mạch khí dài và từ đó mới tìm cung đẹp để gia chủ phát phúc dài lâu.

1. Nên đặt mộ tại những nơi cao ráo. Nên đặt mộ ở những nơi cao ráo nhưng cũng đừng đặt ở những nơi chênh vênh, cao vừa phải. Xung quanh cỏ cây xanh tốt, nước chẩy lưu thông, không có mạch hay các bãi nước tù.

2. Mộ cần tránh xa những nơi quá ồn ào. Việc này thì ai cũng biết, không nên đặt mộ tại những nơi ồn ào ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người mất. Mộ phần là chốn uy nghiêm và linh thiêng, cần yên tĩnh.

3. Không nên đặt mộ ở những nơi đất cũ, đất đã từng an táng. Trong dân gian gọi đây là nơi "đất thối" nghĩa là đất đã có người mất chôn tại đây là đã được di dời đi chỗ khác. Đây là những phần đất không sạch, không phải đất nguyên thủy và đã mất hết sinh khí.

4. Nên chọn nơi có nước chẩy xung quanh. Đây nguyên tắc trong phong thủy, nước chẩy lưu thông, sinh khí lưu thoát, con cháu thịnh vượng. Tránh những nơi có nước chẩy nhưng bị cắt đi, bị chặn lại.

5. Chọn nơi có thể tựa lưng (đầu) vào núi hoặc gò đất cao. Trong phong thủy quan niệm "một tấc cũng là sơn", không phải ở đâu cũng có núi do vậy khi chọn mộ chỉ cần phía trên đầu có gò đất cao cũng có thể gọi là "sơn" là có thể đón sinh khí từ đó rồi. Ngoài ra nếu trước mặt có nước như sông, hồ, suối, ao làng ... thì càng tuyệt vời hơn.

6. Chọn nơi có long mạch tốt, cỏ cây xanh tươi. Long mạch tốt, sinh khí rồi rào biểu hiện bằng việc cây xanh tốt tươi, các lá cây bóng và có sức sống hơn so với các khu vực khác, đây chính là nơi tốt nhất để đặt mộ.

7. Không đặt mộ ở những nơi lồi lõm và không bằng phẳng. Không nên đặt mộ tại những nơi gồ ghề, có các hình thái kỳ quái không thiện cảm về mặt hình thể. 

8. Không đặt mộ ở những khu vực trên đầu có cây lớn. Trong phong thủy gọi cây to là "đại lâm mộc", không nên chọn vị trí có cây này trên đầu vì rễ cây có thể ăn vào mộ, lá cây rụng gây bẩn mộ và cành cây gẫy đổ mùa mưa bão có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mộ.  

9. Kích thước mộ phải phù hợp với cung đẹp trong thước lỗ ban. Kích thước theo chuẩn cung đẹp trong lỗ ban rồi nhưng cũng phải lưu ý tới tỷ lệ. Mộ quá dài khiến người ta ghê sợ, mộ quá vuông sẽ khiến hình dáng bị xấu. Tỷ lệ ngang và sâu phù hợp khiến mộ hài hòa, gần gũi.

10. Không đặt mộ tại những nơi có nhiều gió mạnh. Trong phong thủy, đặt mộ tại những nơi nhiều gió, lộng gió được gọi là "cô phong sát". Đón gió nhiều và từ bốn phương sẽ làm cho sinh khí bị tan tác, con cháu lao đao, tổn thất thậm chí là tuyệt tự.

Các kiểu dáng mộ đá granite/ mộ đá hoa cương

1. Mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương đen Ấn độ. Đây là dòng đá nhập khẩu rất cứng và có độ bóng rất cao, mầu sắc đá đen bóng, khả năng chịu nhiệt cao nên thích hợp cho các dòng mộ đá cao cấp.

2. Mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương xanh Ấn độ. Dòng đá này được nhập khẩu từ Ấn độ có mầu xanh mát dịu, độ bóng cao. Đá này rất bền mầu, không bị nứt vỡ và chịu được nắng mưa ngoài trời.

3. Mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương đen Kim sa. Đây cũng là dòng mộ đá cao cấp, có ánh kim rất đẹp. Dòng đá này có thớ đá dai, liên kết các sợi đá tốt nên chịu được mưa nắng và không bị nứt vỡ.

4. Mộ đá Granite/ mộ đá hoa cương đen Bình định/ phú yên. Dòng đá trong nước không được đen ánh như đá nhập khẩu từ Ấn độ nhưng rất chắc chắn, giá thành hợp lý, mầu sắc trung tính không quá tối màu.

Các kiểu dáng mộ đá truyền thống, mộ đá Ninh bình.

Các kiểu dáng mộ mái vòm

Mộ vòm, mộ vái vòm, mộ có mái che là kiểu mộ truyền thống có từ thời xa xưa với các kiểu cách đơn giản, sang trọng, không có quá nhiều hoa văn cầu kỳ. Với ưu điểm dễ thi công, dễ vệ sinh sạch sẽ, kích thước đa dạng phong phú, kết cấu vững chắc ... nên kiểu dáng này được nhiều người lựa chọn làm cho gia tiên. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Các kiểu dáng mộ đá tròn.

Trong phong thủy, kiểu dáng mộ tròn là kiểu dáng hiệu quả nhất. Do có cạnh tròn nên khi các hung khí, tà khí va vào thành mộ sẽ bị tán ra xung quanh trong khi sinh khí nhẹ hơn lại rơi xuống đất và thẩm thấu vào lòng mộ. Mộ tròn cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau, một cấp hay ba cấp, có ngai bia hoặc không... rất đa dạng. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Các kiểu dáng mộ đá tháp

Mộ tháp là kiểu mộ đặc trưng cho các phật tử hay các vị sư trụ trì  trong các chùa. Tùy từng quy mô, có nơi mộ làm rất lớn để các đệ tử có thể đi lại trong lòng mộ khi hành lễ. Đặc trưng của mộ này là số tầng thường là số lẻ, bên trong chứa xá lợi của người mất. Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Các kiểu dáng mộ lục lăng/ bát giác

Các dòng mộ kiểu dáng này được cho là có tiết diện mặt tiếp xúc không khí lớn nhất trong các dòng mộ. Do có nhiều cạnh, tương tự như mộ tròn khi các hung khí, tà khí va vào thành mộ sẽ bị tán ra xung quanh trong khi sinh khí nhẹ hơn lại rơi xuống đất và thẩm thấu vào lòng mộ. Mộ này cũng tuân theo các kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy với cung số đẹp.

Các kiểu dáng mộ bành đá.

Mộ bành thường có kích thước nhỏ gọn, các họa tiết hoa văn đơn giản như hình hoa sen nhà Phật. Hai bên mộ là đôi rồng trầu, ở giữa là lư hương nơi chứa chân linh.  Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Các kiểu dáng mộ mái đao.

Đây là kiểu mộ khá phức tạp trong thiết kế và kiểu cách. Mộ này thường có một hai hoặc ba tầng mái, không gian thờ cúng rất ấm cúng do có mái che. Kiểu mộ này thường đi cùng các câu đối khắc hai bên, có khá nhiều mẫu mã đẹp và sang trọng.  Kiểu dáng mộ này có nhiều kích thước khác nhau, theo quy luật chuẩn lỗ ban phong thủy với các cung đẹp và tỷ lệ hài hòa hợp lý.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp như biệt thự cao cấp, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườn, nhà thờ và từ đường, các công trình tâm linh như đình chùa, mộ và lăng mộ đá, đá xây dựng, đá nội ngoại thất và các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN