y-nghia-tam-linh-cua-lang-tho-chung-da-my-nghe-ninh-binh

Ý nghĩa tâm linh của lăng thờ chung, đá mỹ nghệ ninh bình.

Đỗ Thảo 03/10/2019

Lăng thờ chung hay còn gọi là Long đình là nơi sinh hoạt chung của cả họ có chức năng tương tự như nhà thờ họ của người sống. Thực chất long đình không thờ riêng một ai, chỉ là nơi con cháu, những người đã mất về ngự mỗi khi dòng họ có việc lớn. Một số nơi, long đình còn kết hợp làm nơi thờ thần linh.

Mẫu lăng thờ chung khá đa dạng và phong phú tùy theo diện tích đất hiện có. Có loại long đình đơn và long đình cánh (xem hình dưới), loại lăng thờ chung 3 mái, loại 2 mái hay loại 1 mái. Theo quan niệm phong thủy, tất cả kích thước long đình phải theo cung chuẩn trong thước lỗ ban và phải đảm bảo tỷ lệ hình học cân đối mà chung ta hay quen gọi là "tỷ lệ vàng" giữa chiều cao, chiều sâu và chiều ngang. 

  

Ý nghĩa tâm linh của lăng thờ chung cũng có chức năng tương tự nhà thờ họ. Trong thế giới tâm linh, trần sao âm vậy khi dòng họ (những người âm) có sự kiện các thành viên của dòng họ ở khắp nơi tập trung về lăng thờ chung để hưởng lễ vật con cháu dâng tiến thắp hương do vậy long đình thường xuất hiện trong các khu lăng mộ được quy hoạch tập trung. Ngày nay do diện tích đất hẹp không thể làm lăng thờ thần linh (cây hương) riêng nên một số dòng họ thường đưa bát hương thần linh vào thờ trong lăng thờ chung.

Chất liệu lăng thờ chung hiện nay chủ yếu là đá xanh đen hoặc xanh rêu Thanh hóa trong đó đá xanh rêu có phần cao cấp hơn so với đá xanh đen bởi đặc trưng chất liệu đá dai và thớ đá đều, bề mặt đá đồng đều nên thích hợp cho các công trình ngoài trời chịu tác động trực tiếp của nắng mưa. 

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, cuốn thư đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, kỳ lân đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.