mau-thiet-ke-long-dinh-da-thiet-ke-lang-tho-chung

Mẫu thiết kế long đình đá, thiết kế lăng thờ chung

Đỗ Thảo 25/05/2020

Cũng giống như xây nhà, xây dựng long đình đá/ lăng thờ chung bằng đá đòi hỏi phải có thiết kế chi tiết để đảm bảo các cấu trúc phải hài hòa và chuẩn phong thủy, đảm bảo tính khoa học trong liên kết và chịu lực. Long đình đá có loại 1mái, 2 mái, 3 mái... với các chiều cao và rộng tương ứng theo các cung chuẩn lỗ ban.

Chất liệu chính làm nên long đình: Có hai loại đá chính để làm long đình đá/ lăng thờ chung là đá xanh đen và đá xanh rêu của Thanh hóa trong đó đá xanh rêu (như hình trên) có phần nổi hơn về chất lượng, một số gia đình còn sử dụng đá trắng nhưng không nhiều. 

Thiết kế phổ biến nhất của long đình đá/ lăng thờ chung là mẫu có gian thờ chính ở giữa, hai bên có hai gian thờ phụ thờ thần linh thổ địa, ngoài cùng hai bên là hai lớp cánh long đình. Với thiết kế này đòi hỏi phải có diện tích đất rộng (thường phải từ 1.5m x 4.5m ngang), hệ thống cột trụ vuông bên trong và tròn bên ngoài để khắc câu đối và hoa văn rồng phượng. 

Các kích thước long đình đá/ lăng thờ chung phải tuân theo các chuẩn phong thủy, tuân theo các cung trong thước lỗ ban với tỷ lệ cân đối hài hòa. Một số dòng họ còn dựng bia trong các long đình để lưu lại cho hậu thế những lời căn dặn hay nhắc nhở con cháu về đạo đức lối sống

Do đá khối có kích thước lớn nên móng long đình đá/ lăng thờ chung phải được thiết kế một cách cẩn thận bởi những người có chuyên môn hoặc kinh nghiệm, tránh việc sụt lún nghiêng nứt sau này dẫn tới bẻ gẫy các mộng đá. Tùy từng cấu tạo địa chất mà các nhà chuyên môn sẽ đưa ra các phương án phù hợp về móng để vừa đảm bảo phong thủy vừa đảm bảo kỹ thuật. 

Địa chỉ thiết kế và tư vấn long đình đá/ lăng thờ chung tại Hà Nội.

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN