100-mau-bat-huong-da-bo-do-tho-bang-da-tu-nhien-dep

+100 mẫu bát hương đá & bộ đồ thờ bằng đá tự nhiên đẹp

Đỗ Thảo 05/10/2021

Trong văn hóa tâm linh người Việt, bộ đồ thờ bằng đá là vật không thể thiếu trong các không gian thờ cúng như ban thờ gia tiên, đình chùa, lăng mộ đá, mộ đá. Bộ đồ thờ về cơ bản gồm có bát hương đá, mâm bồng đá, lọ hoa đá, cốc chén đá, chân nến đá, lọ muối bằng đá, lọ gạo bằng đá... 

MỤC LỤC.

  1. Bát hương đá là gì?
  2. Bát hương đá có những loại nào?
  3. Bát hương đá thường đặt ở đâu?
  4. Sự khác nhau giữa các loại bát hương đá?
  5. Kích thước bát hương đá là bao nhiêu?
  6. Vì sao bát hương đá lại được ưa chuộng nhiều?
  7. Bát hương đá được làm bằng loại đá nào?

XEM THÊM.

Bát hương đá là gì?

Bát hương đá là hạng mục đồ thờ dùng để thắp để cắm hương vào các ngày rằm mùng một hàng tháng hoặc các dịp lễ giỗ theo lịch âm. Được coi là nơi chứa chân linh của người mất, của các vị thần linh nên bát hương đá rất quan trọng, là nơi trung tâm của không gian thờ cúng. 

(Mẫu bát hương đá tròn trạm chìm - BHĐ 01)

(Mẫu bát hương đá tròn trạm nổi - BHĐ 02)

Bát hương đá có những loại nào? 

Bát hương đá có loại đá mềm và đá Granite, có loại tròn loại vuông với các đường nét hoa văn mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh theo các quan niệm văn hóa sưa. 

Bát hương đá vuông được chế tác từ đá khối tự nhiên, được gia công và trạm khắc một cách tinh tế nhất, mang vẻ đẹp nguyên sơ, tự nhiên và dễ dàng trong việc gia công, chế tác.

(Mẫu bát hương đá vuông trạm chìm - BHĐ 03)

Bát hương đá tròn thường được các nghệ nhân chế tác chạm khác rồng phượng, trạm sơn đen hoặc trạm thô. Bát hương đá thường đi kèm với chân đèn bằng đá, bàn lễ đá.

(Mẫu bát hương đá tròn - BHĐ 04)

Bát hương đá thường đặt ở đâu?

Bát hương đá đặt tại Lăng mộ đá.

(Mẫu bát hương đá tại lăng mộ đá - BHĐ 05)

(Mẫu bát hương đá tại lăng mộ đá - BHĐ 06)

Bát hương đá đặt tại ban thờ gia tiên. 

(Mẫu bát hương đá tại ban thờ gia tiên - BHĐ 07)

Bát hương đá đặt tại đình, chùa, miếu thờ. 

(Mẫu bát hương đá tại các nơi thờ cúng tâm linh - BHĐ 08)

(Mẫu bát hương đá tại các nơi thờ cúng tâm linh - BHĐ 09)

Sự khác nhau giữa các loại bát hương đá?

Bát hương đá cho người theo đạo công giáo với biểu tượng cây thánh giá làm nổi bật sự nhận biết so với bát hương đá của các tôn giáo khác. 

(Mẫu bát hương đá công giáo tròn - BHĐ 10)

(Mẫu bát hương đá công giáo vuông - BHĐ 11)

Bát hương đá cho người theo lương, theo phật và các đạo giáo khác, chủ yếu chạm khắc hoa văn mang đặc trưng của Phật giáo với nhiều đường nét tinh xảo, tỉ mỉ và công phu.

(Mẫu bát hương đá tròn - BHĐ 12)

(Mẫu bát hương đá granite kiểu dáng tròn - BHĐ 13)

Kích thước bát hương đá là bao nhiêu?

Bát hương đá có hai loại vuông và tròn. Kích thước bát hương đá tròn thường có tỷ lệ số đo đường kính đáy bát hương sẽ bằng chiều cao bát hương. Với bát hương đá vuông, tỷ lệ chiều sâu bằng 2/3 chiều ngang và chiều cao. Ví dụ bát hương vuông có chiều ngang là 18cm thì cao 18cm và sâu 12cm.

(Mẫu bát hương đá kiểu dáng chữ nhật - BHĐ 14)

Bát hương đá có tiêu chuẩn thường là các kích thước 13 -15 -18 - 20 và 25 đến 30 tùy theo kích thước và vị trí đặt. Thông thường các mộ bát hương hay để cỡ từ 15 đến 18, với mộ tổ thì 25 hoặc to hơn.

(Mẫu bát hương đá granite kiểu dáng lư - BHĐ 15)

Vì sao bát hương đá lại được ưa chuộng nhiều?

Bát hương đá theo bộ tam sự: gồm 3 món: bát hương ở giữa, 2 hạc đứng 2 bên hoặc 1 bát hương, 2 chân nến dùng thờ cúng trên bàn thờ thể hiện cho ý nghĩa về sự trường tồn, tài lộc và may mắn.

Bát hương đá theo bộ ngũ sự: là bộ đồ thờ gồm năm món, đó là: 1 bát hương, 2 chim hạc đứng trên rùa, 2 chân nến. Bộ ngũ sự chính là bộ tam sự cộng thêm đôi chân nến cao.

Bát hương đá theo bộ thất sự: gồm 7 sản phẩm: bát hương/lư/ đỉnh, đôi chân nến, đôi hạc đứng trên lưng rùa và đôi lọ lộc bình. Có thể nói bộ đồ thờ thất sự chính là bộ đồ thờ ngũ sự cộng thêm đôi lục bình đặt hai bên ban thờ.

Bát hương đá theo bộ cửu sự: gồm 1 lư hương và 2 cây đèn, đôi hạc, 2 bình hoa, 2 ống cắm hương.

(Mẫu bát hương đá chạm khắc thô - BHĐ 16)

Bát hương đá được làm bằng loại đá nào?

Bát hương đá cẩm thạch

(Mẫu bát hương đá đi kèm bộ đồ thờ đá - BHĐ 17)

(Mẫu bát hương đá granite kiểu dáng lư - BHĐ 18)

Bát hương đá granite

(Mẫu bát hương đá granite kiểu dáng lư - BHĐ 19)

(Mẫu bát hương đá granite kiểu dáng lư - BHĐ 20)

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp như biệt thự cao cấptượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường, các công trình tâm linh như đình chùamộ và lăng mộ đáđá xây dựngđá nội ngoại thất, bát hương đá và các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN