xay-mo-to-nhung-bai-hoc-ve-su-thinh-suy-can-biet

Xây mộ tổ - những bài học về sự thịnh suy cần biết

Đá Tự Nhiên NB 06/09/2023

Mộ tổ là nơi an nghỉ của người khai sinh ra dòng họ sau khi mất. Việc xây mộ tổ là việc làm ý nghĩa nhằm tri ân công đức sinh thành dưỡng dục của tổ tiên và giáo dục hiếu đạo cho thế hệ sau. Việc tốt nhưng phải tìm hiểu cẩn thận để tránh những sai phạm ảnh hưởng đến sự yên ổn của con cháu hiện tại, cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

DANH MỤC BÀI VIẾT.

1. Mộ tổ/ lăng mộ tổ là gì?

2. Quy tắc âm dương trong xây dựng mộ tổ.

3. Vì sao mộ tổ lại thường là các mẫu mầu tròn kích thước lớn?

4. Những bài học kinh nghiệm khi xây dựng mộ tổ

5. Các mẫu mộ tổ đẹp nhất 2023.

6. Thời điểm thích hợp cho xây dựng mộ tổ là khi nào trong năm?

7. Đá tự nhiên NB - đơn vị tư vấn thiết kế thi công mộ tổ chuẩn phong thủy.

1. Mộ tổ/ lăng mộ tổ là gì?

Mộ tổ có thể là tổ của dòng tộc hoặc là tổ của một chi (một nhánh của dòng tộc), là người đứng đầu khai sinh ra dòng họ hoặc trưởng chi nào đó trong họ. Mộ tổ có thể chỉ là đơn giản là một ngôi mộ hoặc là lăng mộ với trọng tâm là mộ tổ và xung quanh là các công trình hạng mục bổ trợ khác như hàng rào đá, ban thờ đá, đèn đá, cổng lăng mộ đá, cuốn thư đá, hạc đá, cổng đá, lò hóa vàng mã ... tùy theo điều kiện đất đai và tài chính của con cháu trong họ.

Khi xây dựng mộ tổ vẫn phải tuân theo các quy tắc về lỗ ban như các mộ thông thường khác. Mộ tổ thước có kích thước to lớn hơn bởi (1) mộ tổ thường là lâu năm qua nhiều thế hệ, con cháu không xác định được chính xác vị trí cụ nằm nên thường làm rộng để tránh trạm vào cụ và (2) vì là mộ tổ trưởng tộc nên con cháu cũng có tâm lý muốn làm to thể hiện sự hiếu đạo và hưng thịnh của dòng họ.

2. Quy tắc âm dương trong xây dựng mộ tổ.

Trong thiết kế xây dựng lăng mộ đá nói chung và xây dựng mộ tổ nói riêng người ta rất chú ý đến sự cân bằng âm dương. Một điều dễ nhận thấy là lỗ thông thiên (trên mặt mộ) của các ngôi mộ tổ thường rất lớn, điều này thể hiện tâm ý muốn ánh nắng (dương) được thẩm thấu vào lòng mộ (âm) nhiều hơn để âm dương được cân bằng, xương cốt được bền vững. Người ta cũng hạn chế quay mộ về hướng Tây bởi sợ rằng nắng nóng quá mạnh khiến phần âm bị suy tạo ra sự mất cân đối.

Trong bài trí linh vật (chó, nghê, sư tử, voi, ngựa...) người ta cũng bầy đủ một đôi đực cái (đực là dương, cái là âm) để cân bằng. Người ta cũng bố trí cây xanh hoặc hoa lá (âm) để cân bằng giữa các vật liệu cứng là dương (gạch, đá) trong lăng. Trong bài trí sắp xếp mộ phần, người ta cũng tuân theo quy luật Nam tả nữ hữu để bảo đảm sự cân bằng âm dương (tham khảo bài phân tích sâu hơn về vấn đề này TẠI ĐÂY) và rất nhiều các quy luật âm dương khác được tính toán sắp đặt trong lăng mộ. 

3. Vì sao mộ tổ lại thường là các mẫu mầu tròn kích thước lớn?

Trong phong thủy thì mộ tròn là một trong những kiểu dáng mang lại hiệu quả thẩm thấu sinh khí tốt nhất. Bản thân mộ không có các góc cạnh, các cung tròn có thể làm đổi hướng các tà khí theo hướng khác mà không thẩm thấu vào mộ. Sinh khí thường nhẹ hơn nên khi tác động vào thành mộ thường rơi xuống mặt đất và thẩm thấu vào lòng mộ. Từ quan niệm trên, người ta cho rằng mộ tròn là một trong những kiểu dáng tốt nhất về phong thủy. 

Hơn nữa kiểu mộ tròn thường có diện tích mặt đất lớn, khí âm dễ thoát ra và khí dương thì dễ xâm nhập khiến cho âm dương giao hòa, trời đất yên ổn phù hợp với tự nhiên khiến xương cốt bền vững và con cháu hưng thịnh. 

4. Những bài học kinh nghiệm khi xây dựng mộ tổ

Xây mộ thông thường đã là việc làm hết sức quan trọng thì việc xây dựng mộ tổ được coi là đặc biệt quan trọng bởi phạm vi tác động rất lớn đến con cháu dòng họ. Từ thực tiễn sản xuất và tư vấn, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên với quý vị khi chuẩn bị cải tạo mộ tổ.

► Nhất định phải có thiết kế: Thiết kế rất quan trọng bởi nó là cơ sở để tìm ra những điểm bất hợp lý và điều chỉnh trước khi xây dựng. Thiết kế cũng là căn cứ để giám sát đảm bảo chất lượng công trình.

► Chu đáo trong lễ nghĩa: Từ việc chọn ngày, lễ động thổ, lễ bồi hoàn, lễ hàn long mạch... phải được thực hiện bởi các thày có nhiều kinh nghiệm. Âm dương cách biệt đôi khi chúng ta không biết các cụ muốn gì, thần linh muốn gì dẫn tới những việc làm sai lầm do vậy những việc này phải hết sức chu đáo và tận tâm để hạn chế những sai lầm

► Luôn luôn hương khói trong quá trình xây dựng: Trong toàn bộ những ngày xây dựng nên thành tâm thắp hương vào mỗi buổi sáng. Không chỉ thắp cho mộ nhà mình mà cả những mộ xung quanh bởi việc xây dựng của chúng ta vô tình đang làm phiền tới sự an nghỉ của các cụ hàng xóm.

► Có rất nhiều người vẫn có những quan niệm cổ xưa khi kiêng đưa sắt vào móng mộ. Chúng ta nên tuân thủ khoa học kỹ thuật (có kết hợp với phong thủy) bởi khi trọng lượng mộ đè xuống nếu nền móng không vững sẽ gây lún nứt, thất thoát sinh khí. Bê tông thì phải có sắt, móng vững thì mới không bị sụt lún, mộ ổn định thì con cháu hưng thịnh. 

►  Xây dựng mộ phù hợp: nên xây dựng mộ tổ phù hợp với diện tích đất mình có và hợp với khả năng chi trả. Không nên xây mộ tổ quá to dẫn tới thiếu kinh phí khiến con cháu phải vất vả vay mượn, anh em mất đoàn kết. Khi hoàn thiện xong  tất cả cùng vui vẻ, âm dương hoan hỉ đó là ý nghĩa LỚN nhất. 

THAM KHẢO QUY TRÌNH XÂY DỰNG MỘ TẠI ĐÂY

5. Các mẫu mộ tổ đẹp nhất 2023.

► Mẫu nhà mộ tổ có mái che.

► Các mẫu mộ tổ không có mái che.

6. Thời điểm thích hợp cho xây dựng mộ tổ là khi nào trong năm?

Từ trước tới nay việc xây mồ mả thường diễn ra từ sau ngày Đông chí cho tới trước 23 tháng chạp ngày ông táo lên trời. Tuy nhiên, quan niệm đã có sự thay đổi, việc xây mộ có thể được làm từ giữa tháng 8 âm lịch tới sát tết và sau rằm tháng gieng đến hết tháng 3 âm lịch (thanh minh). Trong thời gian ấy các gia đình chọn ngày đẹp để làm mộ phần cho gia tiên. Thời gian gần đây nữa các quan niệm ấy dần không được coi trọng, có gia đình còn xây dựng mộ phần ngay cả trong tháng 7 âm lịch, việc xây mộ gần như diễn ra quanh năm chỉ tấp nập hơn vào cuối năm mà thôi. Theo quan điểm của chúng tôi, việc xây mộ tùy thuộc vào thời gian và công việc của con cháu, nên để cuối năm nhưng nếu thuận tiện thì có thể làm bất cứ thời gian nào trong năm. 

7. Đá tự nhiên NB - đơn vị tư vấn thiết kế thi công mộ tổ chuẩn phong thủy.

Công ty Cổ Phần Đá Tự nhiên NB có trụ sở chính tại số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội và hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế miễn phí, thi công và lắp đặt các công trình đá tự nhiên cao cấp, các công trình tâm linh như xây dựng mộ tổBiển hiệu đáđá xây dựngđá nội ngoại thấtbiệt thự cao cấptượng phật bằng đá, tượng đácon giống đá, non bộ tiểu cảnh sân vườnnhà thờ và từ đường đình chùamộ và lăng mộ đá, cùng các công trình đá tự nhiên khác. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi 0795 102 666 khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.