tuc-tho-cho-da-trong-van-hoa-nguoi-viet

Tục thờ chó đá trong văn hóa người việt

Đỗ Thảo 18/10/2019

Chó đá thường xuất hiện chấn trước cổng vào của nhiều nơi trong các khu thờ cúng tâm linh của người Việt. Chó đá thường đi theo đôi đực cái, chấn nổi hoặc chôn dưới cửa chính ra vào với nhiều hình dáng khác nhau. Tại một số nơi, chó đá được gọi với những cái tên tôn kính như Cụ Thạch, Thần Cẩu hay quan lớn Hoàng Thạch.

Chó thường nuôi chỉ là phần âm, muốn đảm bảo cả phần âm thì phải nuôi chó đá. Theo quan niệm, nuôi chó đá nhằm cầu phúc trừ tà tránh kẻ tiểu nhân. Chó đá ở cổng nhà thường nhỏ bé và mang dáng vẻ hiền lành không to lớn dữ tợn như chó đá tại chân các công trình đình chùa đền. 

Về hình dáng chó đá thường có hai loại quỳ hoặc đứng (xem hình). Chó đá thường được làm nguyên khối bằng đá xanh đen của Thanh hóa hoặc đá trắng của Nghệ an. Khác với chó đá du nhập mang dáng vẻ to lớn cơ bắp và dữ dằn, chó đá cổ thường có dáng vẻ hiền lành, các đường nét thường mang tính biểu trưng là chính. 

   

Chó đá cổ và chó đá du nhập từ nước ngoài vào.

  

Cách chấn chó đá thường bầy trước cổng hoặc chôn dưới đất ngay dưới chân cổng vào. Nếu bầy trên cửa thường bầy hai con đực và cái và cùng nhìn ra ngoài theo một hướng, tránh bầy hai con quay mặt vào phạm cái gọi là "cắn quẩn". 

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: chó đá lan can đá, hàng rào đá, Ngựa đá, Tượng voi đáđịa tạng vương bồ tátmộ đá, đồ thờ bằng đá, cuốn thư đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, kỳ lân đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.