tru-da-cot-dong-tru-da-dep-mau-cot-dong-tru-vuong-va-tron

Trụ đá, cột đồng trụ đá đẹp, mẫu cột đồng trụ vuông và tròn

Đỗ Thảo 26/02/2020

Cột đồng trụ bằng đá là một hạng mục quan trọng trong thiết kế đình chùa, lăng mộ. Tùy theo diện tích khuôn viên mà kích thước, khoảng cách giữa các trụ sẽ thay đổi cho phù hợp. Đầu trụ thường là các linh vật như nghê, giành giành hoặc nụ sen, trên thân trụ thường khắc câu đối có thể là chữ Hán, chữ Việt hoặc chữ song song...

Cột đồng trụ đá là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình truyền thống đặc biệt là nhà thờ họ. Cột đồng trụ là một hạng mục vô cùng quan trọng với nhà thờ họ, cột chống chịu giữ phần mái là phần có tài trọng lớn nhất của nhà thờ họ, tạo độ chắc chắn cho ngôi nhà.

Cột đồng trụ có ý nghĩa bảo hộ, xua tan hung khí, tà khí xâm hại từ đường. Mẫu cột đồng trụ được đặt theo cặp, mang ý nghĩa hai vị thần bảo hộ cho không gian tâm linh tại nhà từ đường được trong sạch, yên bình. Ý nghĩa cột đồng trụ còn được hiểu như một biểu tượng mang lại niềm tin, sự bình an cho cả dòng họ.

Cấu tạo của cột đồng trụ đá đẹp họ gồm ba phần: Đế tảng, thân cột và đầu cột.

- Phần đế tảng: dùng để làm chân đế đỡ toàn bộ phần cột phía trên. Đế tảng rộng nhất và dày nhất, có hoa văn trang trí khá đẹp mắt và đặc biệt là rất ý nghĩa như hình hoa sen, lá lan, lá sòi, hạt cườm hay băm nhám..

- Phần thân cột: chứa toàn bộ hai câu đối chạy dài từ trên xuống dưới. Hoa văn trên cột đồng trụ nhà từ đường thường là các hoạ tiết, hoa văn tứ linh, tứ quý,… Hiện nay thân cột tròn và thân cột vuông được sử dụng phổ biến nhất.

- Phần đầu cột: được đặt phía trên, được thiết kế đẹp mắt, tinh tế. Đôi khi cột lửa này cũng được thay thế bằng tượng linh vật tuỳ vào ý muốn gia chủ.

Cột đồng trụ thường được làm bằng đá tự nhiên, chủ yếu là các loại đá xanh, xanh đen. Đây là các loại đá có đặc tính rắn chắc, bền bỉ, khó nứt vỡ mang đến sự bền bỉ và uy nghi.

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.