mo-ket-cam-nhan-va-cach-xu-ly-chuan

Mộ kết, cảm nhận và cách xử lý chuẩn

Đỗ Thảo 30/12/2019

Trong đời sống văn hóa  tâm linh chúng ta thường hay nghe các cụ/ ông bà nói rằng mộ kết, mộ kết là gì? làm sao biết mộ kết? xử lý sao khi gặp mộ kết .... không phải ai cũng biết và xử lý một cách phù hợp nhất. Bài viết này xin chia sẻ những khái niệm và kinh nghiệm theo quan điểm của những người chuyên môn. 

Mộ kết là gì

Theo quan điểm khoa học, mộ kết là việc khi người mất được an táng vào đúng vị trí có môi trường đặc biệt nơi có nguồn sinh khí tốt, long mạch tốt do đó thân xác không phân hủy hoặc ít phân hủy như những mộ thông thường khác. 

Theo quan điểm tâm linh, mộ kết là do những người mất có phúc phận, khi sống làm nhiều việc tốt và tích đức, khi mất lại nằm nơi có âm dương giao hòa, địa linh tốt dẫn tới việc thân xác không phân hủy (mất mà như sống), đây là thời điểm con cháu dòng họ bắt đầu phát lộc phát tài.

Cách nhận biết mộ kết

Khác với các ngôi mộ thông thường, mộ kết rất hiếm gặp trong đời sống tâm linh. 

Về kiểu dáng. Mộ kết nấm đất thường càng ngày càng to ra mà không có dấu hiệu bé đi do đất sụt lún như thông thường. Các nấm mộ thường tròn thoải đều, chân mộ liên tục loe ra do đất trong lòng mộ đùn ra. 

Về mầu sắc. Mộ kết thường có cây cỏ xanh tốt xung quanh, lá cây bao giờ cũng có mầu xanh đậm hơn so với các cây thông thường xung quanh. Nếu cắm thử cây khô héo (sắp chết) xuống đất ở đó mà cây sống lại đâm chồi nẩy lộc thì nhiều khả năng cao đó là mộ kết

Về cảm nhận. Mộ kết lòng đất thường toát ra hơi ấm khác thường so với những ngôi mộ khác, điều này thường chúng ta khó cảm nhận được mà chủ yếu những nhà ngoại cảm, những nhà tâm linh có khả năng đặc biệt thường cảm nhận được.

Có được tu sửa mộ kết không

Có ba loại hình an táng chính liên quan đến mộ phần đó là sang cát/ xây mộ hoặc chỉ tu sửa và xây mộ mới (thường là đào sâu chôn chặt, mộ kim tĩnh)

Với loại hình mộ đào sâu chôn chặt, không hỏa thiêu (kim tĩnh) nghĩa là chỉ an táng một lần không sang cát (bốc mộ) thì việc xử lý mộ kết khá đơn giản. 

Với loại hình sang cát. Loại hình này thường là sau từ 3-7 năm kể từ ngày an táng gia đình sẽ tổ chức sang cát (bốc mộ) đưa các cụ về nhà mới. Đây là loại hình an táng truyền thống khá phổ biến trong văn hóa Việt nam từ xa xưa.

Với loại hình hỏa thiêu? loại hình này mới xuất hiện trong thời gian gần đây, khi người mất được hỏa thiêu và chỉ giữ lại phần xương cốt để chôn cất. 

Xử lý sao khi gặp mộ kết?

Với loại hình đào sâu chôn chặt. Thường hình thức này không ảnh hưởng nhiều lắm đến phúc phận con cháu khi tu sửa bởi khi mở nấm đất ra nếu thấy hiện tượng đất vàng, đùn to ra thì con cháu chỉ việc dùng cháo trắng (không phải cháo thịt hay xương) giải quanh mộ rồi tiến hành  xử lý móng và đặt mộ đá hay mộ xây lên bình thường. Quan niệm cho rằng làm như vậy để hàn kín mạch khiến cho sinh khí không bị mất đi. 

Mộ sang cát. Thường chỉ khi sang cát con cháu mở nắp quan tài ra mới phát hiện được mộ kết hay không? mộ kết thường có một lớp váng mầu vàng nổi lên mặt, có trường hợp xuất hiện dây tơ hồng... khi đó lập tức đóng nắp quan tài lại, phủ cháo trắng và lấp đất. Nếu muốn làm mộ đá hay xây mộ thì xử lý bề mặt vững chắc rồi tiến hành xây bình thường, tuyệt đối không động chạm đến thân xác người đã mất.

Mộ hỏa thiêu: thường mộ này ít khi xuất hiện mộ kết so với hai loại hình nói trên, cách xử lý cũng tương tự như trên. 

Thông thường những người mất mà có năng lượng cao, phúc phận lớn thì chỉ phù trợ được cho con cháu đến 7 đời (tính từ đời người mất) còn thông thường thì chỉ 4 đời. Sau quãng thời gian trên mộ dù kết hay không thì người mất cũng không còn trực tiếp hỗ trợ cho con cháu được nữa. Việc thờ cúng chỉ còn xuất hiện trên ban thờ gia tiên do vậy mộ nghiễm nhiên hết giá trị.

Địa chỉ bán mộ đá uy tín tại Hà Nội?

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN