10-mau-nha-tho-ho-tu-duong-bang-da-dep

10 mẫu nhà thờ họ, từ đường bằng đá đẹp

Đỗ Thảo 04/02/2020

Nhà thờ họ là không gian sinh hoạt văn hóa tâm linh của dòng họ, là nơi con cháu tri ân với gia tiên, những người đã có ơn sinh thành dưỡng dục. Nhà thờ họ thường được xây dựng theo hình thức 3 gian hai mái, trong đó gian chính giữa làm nơi thờ cúng gia tiên. Có nhiều vật liệu để làm nhà thờ họ như gạch, đá, bê tông...

Xây nhà thờ họ một công trình kiến trúc tâm linh vô cùng quan trọng. Tất cả đều phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, lên kế hoạch và lựa chọn vật liệu, bởi vậy mà thiết kế bản vẽ nhà thờ họ trước khi tiến hành xây dựng là một việc làm không thể thiếu. Thông qua bản vẽ thiết kế chúng ta có thể vẽ ra lộ trình xây dựng hợp lý nhất, thể hiện đúng mong muốn của gia chủ đối với một nơi thờ cúng thiêng liêng của cả dòng họ.

Về cấu trúc và nội thất thiết kế. Hình ảnh nhà thờ họ thường mang những đặc điểm riêng so với các loại hình kiến trúc khác nhưng thường có kiến trúc đơn giản. Thông thường, một nhà thờ họ điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau. Mái có thể lợp mái ngói mũi đỏ truyền thống với quy mô từ 3 đến 5 gian.

Về công năng sử dụng. Nhà thờ họ đẹp có kiến trúc phổ biến gần gũi với kiến trúc nhà ở dân gian và để thờ tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành gây dựng nên cuộc sống cho cháu con hiện tại. Nhà thờ tổ tiên còn mang tới ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc bởi đây vừa là nơi thực hiện các nghi lễ để thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc vừa là nơi để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau.

Về ngoại thất và không gian phụ. Với những khuôn viên rộng mẫu nhà thờ họ thường có thêm các công trình phụ như bếp hay nhà vệ sinh phục vụ cho con cháu ở xa về có chỗ ở tạm thời trong một vài ngày ở lại. 

Các họa tiết hoa văn được sử dụng trang trí nhà thờ họ thường là các hình hoa văn hình đao mác, vân xoắn, thuần túy như hoa lá, hình tượng con rồng được thiết kế biến tấu, cách điệu thành trúc hóa rồng, mây hóa rồng, cá hóa rồng, lá hóa rồng, mai hóa rồng,…và thông thường nhà thờ họ đẹp sẽ có thêm hoành phi - câu đối.

Từ chính diện cổng nhà thờ họ nhìn vào sẽ được đặt một cuốn thư đá hay tấm bình phong có kích thước rộng hơn cổng chính mang ý nghĩa che chắn, bảo vệ dòng họ khỏi những tà khí xâm nhập. Ngoài ra, còn có một số số hạng mục làm từ đá nguyên khối đặt hai bên cổng, đỉnh mái,....tùy thuộc vào điều kiện mỗi dòng họ

Địa chỉ thiết kế nhà thờ họ miễn phí tại Hà Nội

Công ty Cổ phần Đá tự nhiên NB số 102 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội, chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu về các công trình tâm linh bằng đá như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, nhà thờ họ bằng đá, tượng đá, con giống đá, đá nội- ngoại thất, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN