mau-long-dinh-da-lang-tho-chung

Mẫu long đình đá, lăng thờ chung

Đỗ Thảo 25/07/2019

Long đình đá hay còn gọi là nhà thờ chung thường xuất hiện ở vị trí cuối cùng của khu lăng mộ, sau lư hương bàn lễ. Có loại long đình cánh và long đình đơn, loại một mái, hai mái và ba mái. Long đình thường làm bằng đá xanh đen hoặc xanh rêu Thanh Hóa, kích thước tuân theo chuẩn lỗ ban, cột tròn hoặc vuông trạm rồng hay câu đối, trên lưu tên dòng họ. 

Lăng thờ chung có nhiều kiểu dáng đa dạng phong phú, tùy thuộc vào diện tích lắp đặt mà gia chủ có thể lựa chọn kiểu dáng thích hợp. Các khu đất nhỏ có thể chọn long đình đơn (chỉ có khu thờ), ngược lại đất rộng có thể chọn long đình cánh. Cánh của long đình dài hay ngắn là do diện tích khu đất hiện có, thường cánh long đình rộng từ 1.07m đến 1.47m, cánh long đình có thể lựa chọn loại có mái hoặc không có mái. Lăng thờ chính của Long đình có loại một lớp mái, hai lớp mái và ba lớp mái nhưng loại hai lớp mái là phổ biến nhất bởi nó đơn giản và đẹp không bị rối mắt.

Long đình đá có kích thước chuẩn theo lỗ ban (thước 38). Lăng thờ chính thường có diện tích 1.47m với hai cánh mỗi bên 0,89m, đây là kích thước phổ biến tuy nhiên kích thước này có thể thay đổi theo yêu cầu của khách. Chiều cao của long đình cũng phụ thuộc vào số lượng lớp mái, kích thước trung bình của long đình một lớp mái là 2.75m, hai lớp là 3.3m và ba lớp là 3.75m, để đảm bảo tỷ lệ hình học chuẩn cho long đình kích thước chiều cao này cũng có thể thay đổi nếu chiều ngang của long đình chính tăng lên.

Kết cấu Long đình đá thường bao gồm đế long đình, bưng, trụ cột, mặt thờ, mái đao và cổ đẳng. Đế long đình thường được ghép từ các mảnh, trụ cột ghép với các bưng bằng mộng đá âm dương kết hợp với keo chuyên dụng và xi măng nguyên chất. Mặt thờ thường làm nguyên khối để đảm bảo yêu cầu tâm linh, các trụ trên mặt thờ liên kết với bưng tương tự như ở phần dưới ban thờ. Mái đao là điểm nhấn của cả long đình, mái đao bắt buộc phải làm nguyên khối bởi đây là bộ phận chịu lực cho các mái phía trên. Giữa các mái đao là trụ và bưng ghép với nhau theo mộng âm dương (chúng tôi gọi là cổ đẳng). Khi hoàn thiện, toàn bộ các mộng ghép với nhau tạo thành một khối vững chắc, các liên kết giằng kéo khiến long đình rất chắc chắn. 

Địa chỉ mua mộ đá uy tín tại Hà Nội. Công ty cổ phần đá tự nhiên NB nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và chế tác các sản phẩm về tượng đá như mộ đá, ngoài ra chúng tôi còn chế tác tượng nghệ thuật đá, tượng công giáo bằng đá... chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tượng đá đẹp nhất, uy tin nhất. Với hệ thống nhà xưởng tại khắp ba miền của tổ quốc từ HCM, Quy nhơn, Đà nẵng, Thanh hóa, Ninh Bình ra tới HN rất thuận tiện cho quý khách ghé thăm và xem sản phẩm trực tiếp. Còn chần chờ gì nữa, hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và thiết kế miễn phí. 

Hotline:  0795 102 666