den-da-ngoai-troi-da-my-nghe-non-nuoc

Đèn đá ngoài trời - đá mỹ nghệ non nước

Đỗ Thảo 13/08/2019

Đèn đá là sản phẩm được ứng dụng vào rất nhiều các công trình trong đời sống cũng như các công trình tâm linh của người Việt. Xưa kia đèn đá được sử dụng nhiều ở các công trình tâm linh như đình thờ chùa miếu lăng tẩm. Ngày nay đèn đá được sử dụng ở sân vườn các khu biệt thự nhà vườn, các công trình nhà phố hoặc các khu công trình công cộng.  

Đèn đá sân vườn được xem là điểm chuyển tiếp không gian ở những khúc quanh trong khu vườn. Ngoài mục đích dùng để chiếu sáng vào ban đêm, đèn đá còn dùng để trang trí cho khuôn viên khu vườn, tránh sự nhàm chán của những loại cây cảnh. Những chiếc đèn đá sẽ giúp cho không gian thêm phần bí ẩn và lôi cuốn người qua lại.

Đèn đá sân vườn đẹp thường được sử dụng loại đá cẩm thạch vì đèn đá không chỉ mang lại giá trị chiếu sáng mà nó còn giúp cho không gian nơi đặt một nét đẹp thẩm mỹ và trang trọng. 

Cấu tạo của đèn đá gồm 4 phần chính:

  • Phần đế đèn 
  • Phần Thân đèn
  • Phần cửa đèn 
  • Phần chóp đèn

Tất cả những phần này đều được cấu tạo khớp với nhau và không sử dụng bất kỳ một sản phẩm kết dính nào cả nhưng vẫn vô cùng chắc chắn. Riêng phần Chóp đèn thường được tạo hình đa dạng, thông thường có 4 góc vuông, dẫn lên phía trên đó là chóp nhọn như hình búp sen cùng với đó là hoa lá cách điệu uyển chuyển tạo cảm giác thanh thoát.

Đèn đá thường đi theo cặp với nhau. Hình ảnh những chiếc đèn đá sân vườn với mái đặt trên lồng đèn tạo nên cảm giác như một ngôi nhà luôn ấm cúng với ánh sáng rực rỡ bên trong. Tất cả các bộ phận đó được đặt trên bệ đá tượng trưng cho sự vững chãi của ngôi nhà dù cho có vượt qua mọi phong ba, bão táp vẫn luôn vững vàng.

Trong các công trình tâm linh, đèn thờ bằng đá thường được đứng cùng với hạc đá, lư hương đá. Vị trí của chúng sẽ là 1 cây lư hương đứng ở trung tâm ( thường được đặt ở đại sảnh, phía trước chính điện của công trình). Bao quanh là 2 con hạc đá đứng 2 bên. Và 2 cây đèn đá sẽ đứng bên ngoài, phía sau và cách đều 2 bên của lư hương đá. Đèn đá thờ cúng lúc này thường được gọi là đèn tế thiên soi sáng trời đất. 


Chất liệu sử dụng thường là chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa từng phần chính của đèn được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. tùy theo tổng thể của công trình mà chúng ta có thể chọn những sản phẩm chạm khắc đèn đá cho phù hợp tạo ra những đường nét ấn tượng riêng công trình. Ngoài ra, một số mẫu đèn đá cũng được làm từ đá trắng, đá vàng... mang lại cảm giác đặc biệt, mới mẻ và sang trọng cho công trình tâm linh.

Công ty cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, tượng đá, con giống đá, công trình kiến trúc đá, đá nội ngoại thất, non bộ tiểu cảnh...Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.