cach-ghi-chu-tren-bia-mo-da-chuan-van-hoa

Cách ghi chữ trên bia mộ đá chuẩn văn hóa

Đỗ Thảo 22/08/2019

Tùy từng mong muốn của con cháu mà chữ nghĩa trên bia mộ đá cũng thay đổi theo. Có 3 loại chữ trên khu lăng mộ chúng ta cần tìm hiểu đó là câu đối, chữ trên bia và chữ trên lăng mộ. Chữ có thể khắc nổi, khắc chìm, có thể khắc trực tiếp hoặc gắn trên miếng rời tuy nhiên đa số khắc trực tiêp.

Trước mắt chúng ta bàn luận về chữ trên lăng thờ chung. Trong khu nghĩa trang dòng tộc hoặc lăng mộ tổ chúng ta thường thấy xuất hiện Long đình đá hay còn gọi là lăng thờ chung thường xuất hiện ở cuối khuôn viên. Đây là nơi thờ cúng chung, có chức năng tương tự nhà thờ họ của người sống, là nơi tập trung của những người đã mất khi dòng họ có việc lớn. Lăng thờ chung có thể ghi câu đối hai bên (sẽ bàn luận ở một bài khác), trên nóc thường ghi các câu như "Trần gia chi mộ" - "Nguyễn gia chi mộ" - Vạn cổ anh linh (muôn đời linh thiêng) - Nước hữu nguyên (nước có nguồn) hoặc gia chủ có thể ghi những thông tin năm xây dựng như "mậu tuất 201...).

Khi nói đến chữ trên bia mộ, nghĩa là thông tin ghi trên bia người mất thì chúng ta phải đảm bảo đủ các thông tin cơ bản sau: 

1) Ông hay Bà, vai vế của người mất trong họ thế nào, nên ghi là Cụ ông, cụ bà hay chỉ ghi ông/bà? 

2) Họ và tên: Họ tên người mất, chúng ta không nên viết tắt tên tuổi như một số nơi hay làm, chữ cần viết chữ in hoa nghiêm chỉnh không bay lượn hay nghiêng nghả trang trí. 

3) Ngày tháng năm sinh/ năm mất:  Năm sinh có thể để dương lịch, ngày mất có thể để lịch dương nhưng nên thêm dòng chữ "tức ngày .... tháng .... năm....." của âm lịch để con cháu đời sau biết ngày giỗ hương khói. 

4) Hưởng thọ/ hưởng dương: đối với người mất già thường chúng ta ghi là Hưởng thọ bao nhiêu tuổi, người mất trẻ (chưa có gia đình hoặc mới có) thường hay ghi là hưởng dương 

5) Quê quán/ nguyên quán:  Ghi nơi sinh ra của người mất, thường mục này chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện, tỉnh. 

6) Những người có chức vụ, khi mất làm mộ to lớn diện tích bia nhiều có thể khắc thêm chức danh để con cháu đời sau coi như tấm gương học hỏi

7) Một số gia đình thường ghi thêm dòng chữ ví dụ như:  Mậu tuất 201.... vợ/chồng cháu con đồng lập mộ.

8) Cánh sen đỡ:  đây là họa tiết không thể thiếu, cánh sen theo đạo phật đỡ toàn bộ thông tin bia. 

Trao đổi về vấn đề "có nên để ảnh trên bia mộ" chúng tôi cho rằng tùy thuộc gia đình, theo quan điểm của chúng tôi việc để ảnh có nhiều mặt hạn chế. Về thời gian ảnh thường hay bay mầu gây loang lổ, để ảnh nhìn có vẻ trang trọng nhưng điều kiện thời tiết ngoài trời, nắng mưa và đất cát mạng nhện bám vào nếu chúng ta không thường xuyên chăm sóc mộ phần được thì cũng là một điều không nên. Khi viếng thăm, nhìn ảnh người mất chúng ta thường hay xót thương và nhớ lại kỷ niệm cũ, điều này cũng khiến người mất khó siêu thoát hơn. 

Mẫu câu đối khá nhiều chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết sau, chúng ta chỉ nên bàn luận về cách ghi thôi. Bàn luận về câu đối trên bia mộ đá chúng ta nên dùng song ngữ. Một số bia mộ ghi toàn chữ trung hoa cổ, con cháu đời sau không thể đọc và hiểu hết ý nghĩa các câu đối trên từ đó không mang được tính giáo dục. Kiểu chữ có thể để theo kiểu thư pháp hoặc các chữ hán song song chữ quốc ngữ.

Công ty Cổ phần đá tự nhiên NB (NB Natural Stone) là đơn vị chuyên sản xuất đá mỹ nghệ và các công trình tâm linh như: mộ đá, đồ thờ bằng đá, công trình kiến trúc đá, tượng đá, con giống đá, non bộ tiểu cảnh, sân vườn... Với hệ thống nhà xưởng khắp ba miền từ Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Ninh Bình và Hà Nội, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách. Niềm tin của Quý khách là món quà vô giá mà chúng tôi luôn cố gắng hết mình gìn giữ bằng cái "tâm" của người làm nghề. Hãy gọi cho chúng tôi khi Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm đá tự nhiên.